ชวนทำข้าวซอยรสหอมละมุนลิ้น

ชวนทำข้าวซอยรสหอมละมุนลิ้น post thumbnail image

            เมื่อพูดถึงอาหารเหนือ เชื่อว่าหลายๆ คนคงนึกถึงเมนูขึ้นชื่ออย่าง ข้าวซอย กันแน่นอน เพราะด้วยรสชาติที่มีกลิ่นหอมอบอวลของเครื่องเทศ ผสมกับเส้นที่เหนียวนุ่มของข้าวซอย หากได้ลองทานกันดูสักครั้ง รับรองเลยว่ารสชาติอร่อยสมคำล่ำลือแน่นอน ในวันนี้เราจึงมีสูตรการทำข้าวซอยให้หอมอร่อยเหมือนไปนั่งทานที่ร้านมาฝากเพื่อน ๆ กัน

วิธีทำ ข้าวซอย ให้อร่อยง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

วิธีทำข้าวซอย

พริกแกงข้าวซอย 1 ถ้วย

ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา

ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา

น่องไก่ 7 ชิ้น

หางกะทิ 4 ถ้วยตวง

หัวกะทิ 4 ถ้วยตวง

เส้นบะหมี่เหลือง 2 ก้อน

น้ำมันพืช

น้ำมันกระเทียมเจียว

เครื่องเคียงที่ใส่ในข้าวซอย

ไข่ต้ม 2 ฟอง

ผักกาดดอง ½ ถ้วยตวง

หอมแดงซอย ½ ถ้วยตวง

มะนาวฝาน 1 ซีก

พริกแห้งป่นทอด  ½ ถ้วยตวง

สูตรข้าวซอย

วิธีการทำข้าวซอย

1.ตั้งหม้อแล้วเปิดแก๊สโดยใช้ไฟกลาง จากนั้นใส่ในส่วนของหางกะทิ 4 ถ้วยตวง และหัวกะทิ 3 ถ้วยตวงลงไป จากนั้นก็ทำการเคี่ยวจนกะทิแตกมัน

2.นำน่องไก่ใส่ลงไปต้มในน้ำกะทิเป็นเวลา 10 นาที

3.จากนั้นตักมันกะทิใส่ลงไปในกระทะ แล้วเปิดแก๊สด้วยไฟกลาง จากนั้นนำพริกแกงใส่ลงไปแล้วผัดพริกแกงให้มีกลิ่นหอม

4.นำพริกแกงที่ผัดเมื่อครู่ ใส่ลงไปในหม้อที่เรากำลังเคี่ยวไก่อยู่

5.จากนั้นปรับแก๊สให้เป็นไฟอ่อน แล้วปิดฝาหม้อใส่สนิท  จากนั้นเคี่ยวต่อเป็นเวลา 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าน่องไก่จะสุกได้ที่

6.เติมซีอิ้วดำ และซีอิ้วขาวลงไป จากนั้นตามด้วยหัวกะทิที่เหลืออีก 1 ถ้วยลงไป

7. นำน้ำมันใส่ลงไปในกระทะ จากนั้นทำการใส่ในส่วนของบะหมี่ก้อนที่เตรียมไว้ลงไปทำการทอดในน้ำมันที่เดือดจัด เมื่อหมี่กรอบได้ที่แล้วให้สะเด็ดน้ำมันแล้วนำขึ้นมาพักไว้ในถ้วยที่เตรียมไว้

8.นำบะหมี่อีกก้อนลงไปลวกในน้ำเดือดให้เส้นเหนียวนุ่ม จากนั้นใส่น้ำมันกระเทียมลงไปเพื่อให้เส้นไม่ติดกันเป็นก้อน

9.นำเส้นบะหมี่ที่ลวกมาจัดใส่ถ้วย จากนั้นใส่น่องไก่และกะทิที่เคี่ยวจนแตกมันแล้วตามลงไป

10.ตบท้ายด้วยการใส่หมี่กรอบลงไป เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟข้าวซอยคู่กับเครื่องเคียงที่เตรียมไว้ได้เลย

ข้าวซอย

            เห็นไหมว่าวิธีการทำข้าวซอยนั้นไม่ยากเลย เพียงแต่ต้องใช้เวลาสำหรับการเคี่ยวกะทิให้แตกมันที่นานหน่อย แต่หากเพื่อน ๆ ได้ลองชิมข้าวซอยสูตรเด็ดในวันนี้ ขอบอกเลยว่าคุ้มค่าสมการรอคอยจริง ๆ หากใครอยากลองทำข้าวซอย ทานที่บ้าน ต้องลองนำสูตรข้าวซอยนี้ไปใช้กันดูนะ

กินได้อร่อยด้วย เว็บไซต์อาหารที่รวมเอาเมนุอาหารต่างๆพร้อมวิธีทำ สูตรการทำอาหารในแต่ละเมนูมาให้ได้ติดตามและลองทำทานกันที่บ้านได้ง่ายๆทางออนไลน์

Related Post

เมนูกุ้งเทมปุระ

สอนทำ กุ้งเทมปุระ กินเองง่ายๆ ใช้เวลาไม่ถึง 20 นาทีสอนทำ กุ้งเทมปุระ กินเองง่ายๆ ใช้เวลาไม่ถึง 20 นาที

ทาสรักอาหารญี่ปุ่นเชิญ เพราะวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำ กุ้งเทมปุระ ฉบับทำกินเองที่บ้านง่ายๆ ค่ะ ในช่วงเก็บตัวนี้แหละคุณก็แทบจะไม่ได้ออกไปไหน ทำให้เวลาจะกินอะไรก็ต้องคอยสั่งแกร๊บหรือเดลิเวอรี่อยู่ตลอด ซึ่งมันก็เป็นอะไรที่เราต้องเสียเงินเยอะกว่าเดิมไม่ว่าจะเป็นค่าส่งหรือค่า Vat ต่างๆ ดังนั้นวันนี้เราก็เลยจะมาสอนทุกคนทำกุ้งเทมปุระกันนะคะ จะเป็นวิธีที่ง่ายๆ ทุกคนสามารถนำเอาไปทำกินเองได้ที่บ้านเลย ใช้เวลาไม่เยอะ แถมวัตถุดิบที่ต้องใช้ก็น้อยสุดๆ ฉะนั้นอย่ารอช้าเราไปดูวิธีการทำกันเลยค่ะ วิธีทำ กุ้งเทมปุระ กรอบฟู อร่อยกล่มกล่อมไม่แพ้ร้าน วัตถุดิบที่ใช้ทำกุ้งเทมปุระ กุ้งแช่บ๊วย 10 ตัว แต่ถ้าหาไม่ได้ใช้กุ้งสดก็ได้ค่ะ ถ้าใช้กุ้งสุดอย่าลืมแกะเปลือก ผ่าขี้และล้างทำความสะอาดนะคะ ไข่ไก่ 1 ฟอง

สูตรแกงขนุนใส่ซี่โครงหมู

อาหารเหนือพื้นเมืองแสนอร่อย แกงขนุนใส่ซี่โครงหมู พร้อมเผยเคล็ดลับความอร่อย อาหารเหนือพื้นเมืองแสนอร่อย แกงขนุนใส่ซี่โครงหมู พร้อมเผยเคล็ดลับความอร่อย 

แกงขนุนใส่ซี่โครงหมู เป็นเมนูอาหารรสเด็ดของชาวพื้นเมือง ทางภาคเหนือ ที่มีความอร่อย สามารถทำกินเองได้ง่าย ๆ ด้วยส่วนประกอบอาหารที่หาได้ง่ายด้วย ไม่ยุ่งยาก ถ้าหากว่าใครสนใจเมนูนี้มาเข้าครัวทำไปพร้อมกันได้เลย วิธีการทำเมนู แกงขนุนใส่ซี่โครงหมู ส่วนผสม ซี่โครงหมู เนื้อขนุนอ่อน มะเขือเทศ ชะอม ผักชีฝรั่ง ใบชะพลู เครื่องแกงจะมีพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ ปลาเป็นตัว เครื่องปรุงบรสชาติ เกลือ ขั้นตอนการทำ ให้เริ่มจากการนำเนื้อขนุนออกมา แล้วทำการหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำได้เลย มะเขือเทศให้หั่น หรือถ้าหากว่าเป็นลูกเล็กใส่ไปทั้งลูกได้เลย

เมนูทอดมันกุ้ง

เบื่อๆอยู่บ้านมาทำ “ทอดมันกุ้ง” กินกันค่ะเบื่อๆอยู่บ้านมาทำ “ทอดมันกุ้ง” กินกันค่ะ

สวัสดีค่ะ อยู่บ้านเบื่อๆวันนี้ จะออกไปไหนแต่ละทีก็ลำบาก ใครที่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดีวันนี้เราก็อยากมาชวนเข้าครัวทำ ทอดมันกุ้ง กินกัน เป็นเมนูที่ทำง่ายๆแต่หากินยากมากๆ เพราะส่วนใหญ่ที่เราพบเห็นในตลอดก็มักจะเป็นพวกทอดมันปลาต่างๆ อีกทั้งเวลาหากินที่ร้านราคาก็แพงแถมได้เนื้อกุ้งที่ไม่จุใจอีกด้วย หรือจะเรียกได้ว่าเป็นทอดมันแป้งก็ว่าได้ ดังนั้นวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำทอดมันกุ้งแสนอร่อยแบบเนื้อกุ้งจุใจกันนะคะ ซึ่งวิธีการทำจะเป็นอย่างไรกันบ้างนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการรอช้าเราไปดูกันเลยค่ะ ขั้นตอนการทำ ทอดมันกุ้ง แสนอร่อย เนื้อกุ้งจุใจ กรอบอร่อยฟินมากๆ ซึ่งทอดมันกุ้งสูตรกุ้งจุใจที่เราจะพาทุกคนไปทำกันวันนี้นั้นก็จะเป็นสูตรที่เราเน้นเนื้อแบบจุกๆกันเลยนะคะ กินให้หนำใจกันไปเลย ดังนั้นเราก็เลยได้มีการเพิ่มมันหมูลงไปด้วยเพื่อความปังและความกลมกล่อมที่มากขึ้น ซึ่งขอบอกเลยว่าอร่อยลืมโลกแน่นอน ดังนั้นถเาพร้อมกันแล้วเราก็ไปเริ่มทำทอดมันกุ้งกันได้เลยค่ะ วัตถุดิบและส่วนผสม กุ้งสด 400 กรัม ล้างสะอาดและแกะปลอกพน้อมลอกเส้นดำออก โดยแยกกุ้งออกเป็นสองส่วนคือ ส่วนแรก 100