ชวนทำข้าวซอยรสหอมละมุนลิ้น

ชวนทำข้าวซอยรสหอมละมุนลิ้น post thumbnail image

            เมื่อพูดถึงอาหารเหนือ เชื่อว่าหลายๆ คนคงนึกถึงเมนูขึ้นชื่ออย่าง ข้าวซอย กันแน่นอน เพราะด้วยรสชาติที่มีกลิ่นหอมอบอวลของเครื่องเทศ ผสมกับเส้นที่เหนียวนุ่มของข้าวซอย หากได้ลองทานกันดูสักครั้ง รับรองเลยว่ารสชาติอร่อยสมคำล่ำลือแน่นอน ในวันนี้เราจึงมีสูตรการทำข้าวซอยให้หอมอร่อยเหมือนไปนั่งทานที่ร้านมาฝากเพื่อน ๆ กัน

วิธีทำ ข้าวซอย ให้อร่อยง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

วิธีทำข้าวซอย

พริกแกงข้าวซอย 1 ถ้วย

ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา

ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา

น่องไก่ 7 ชิ้น

หางกะทิ 4 ถ้วยตวง

หัวกะทิ 4 ถ้วยตวง

เส้นบะหมี่เหลือง 2 ก้อน

น้ำมันพืช

น้ำมันกระเทียมเจียว

เครื่องเคียงที่ใส่ในข้าวซอย

ไข่ต้ม 2 ฟอง

ผักกาดดอง ½ ถ้วยตวง

หอมแดงซอย ½ ถ้วยตวง

มะนาวฝาน 1 ซีก

พริกแห้งป่นทอด  ½ ถ้วยตวง

สูตรข้าวซอย

วิธีการทำข้าวซอย

1.ตั้งหม้อแล้วเปิดแก๊สโดยใช้ไฟกลาง จากนั้นใส่ในส่วนของหางกะทิ 4 ถ้วยตวง และหัวกะทิ 3 ถ้วยตวงลงไป จากนั้นก็ทำการเคี่ยวจนกะทิแตกมัน

2.นำน่องไก่ใส่ลงไปต้มในน้ำกะทิเป็นเวลา 10 นาที

3.จากนั้นตักมันกะทิใส่ลงไปในกระทะ แล้วเปิดแก๊สด้วยไฟกลาง จากนั้นนำพริกแกงใส่ลงไปแล้วผัดพริกแกงให้มีกลิ่นหอม

4.นำพริกแกงที่ผัดเมื่อครู่ ใส่ลงไปในหม้อที่เรากำลังเคี่ยวไก่อยู่

5.จากนั้นปรับแก๊สให้เป็นไฟอ่อน แล้วปิดฝาหม้อใส่สนิท  จากนั้นเคี่ยวต่อเป็นเวลา 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าน่องไก่จะสุกได้ที่

6.เติมซีอิ้วดำ และซีอิ้วขาวลงไป จากนั้นตามด้วยหัวกะทิที่เหลืออีก 1 ถ้วยลงไป

7. นำน้ำมันใส่ลงไปในกระทะ จากนั้นทำการใส่ในส่วนของบะหมี่ก้อนที่เตรียมไว้ลงไปทำการทอดในน้ำมันที่เดือดจัด เมื่อหมี่กรอบได้ที่แล้วให้สะเด็ดน้ำมันแล้วนำขึ้นมาพักไว้ในถ้วยที่เตรียมไว้

8.นำบะหมี่อีกก้อนลงไปลวกในน้ำเดือดให้เส้นเหนียวนุ่ม จากนั้นใส่น้ำมันกระเทียมลงไปเพื่อให้เส้นไม่ติดกันเป็นก้อน

9.นำเส้นบะหมี่ที่ลวกมาจัดใส่ถ้วย จากนั้นใส่น่องไก่และกะทิที่เคี่ยวจนแตกมันแล้วตามลงไป

10.ตบท้ายด้วยการใส่หมี่กรอบลงไป เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟข้าวซอยคู่กับเครื่องเคียงที่เตรียมไว้ได้เลย

ข้าวซอย

            เห็นไหมว่าวิธีการทำข้าวซอยนั้นไม่ยากเลย เพียงแต่ต้องใช้เวลาสำหรับการเคี่ยวกะทิให้แตกมันที่นานหน่อย แต่หากเพื่อน ๆ ได้ลองชิมข้าวซอยสูตรเด็ดในวันนี้ ขอบอกเลยว่าคุ้มค่าสมการรอคอยจริง ๆ หากใครอยากลองทำข้าวซอย ทานที่บ้าน ต้องลองนำสูตรข้าวซอยนี้ไปใช้กันดูนะ

กินได้อร่อยด้วย เว็บไซต์อาหารที่รวมเอาเมนุอาหารต่างๆพร้อมวิธีทำ สูตรการทำอาหารในแต่ละเมนูมาให้ได้ติดตามและลองทำทานกันที่บ้านได้ง่ายๆทางออนไลน์

Related Post

เมนูแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ

วิธีทำ แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ เมนูอร่อยทำกินง่ายๆวิธีทำ แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ เมนูอร่อยทำกินง่ายๆ

แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ เมนูถูกใจของใครหลายคน แค่ได้ยินชื่อมันแล้วล่ะก็รู้สึกกันได้เลยว่าอยากอาหารแล้วใช่มั้ยละคะ แต่สำหรับบางคนก็อาจจะไม่ใช่ทาง เนื่องจากรู้สึกว่ารสชาติขมไม่โดนใจ ดังนั้นวันนี้เองเราก็เลยอยากมาแชร์เทคนิควิธีการทำแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับแบบไม่ขมให้กับทุกคนกัน พร้อมทั้งเราก็ได้เลือกหมูสับที่จะมาเพิ่มรสชาติให้กับต้มอีกด้วย บอกได้คำเดียวเลยว่าอร่อยกลมกล่อมไม่ขมปี๋แน่นอน ดังนั้นถ้าพร้อมเราก็ไปลงมือทำกันได้เลยค่ะ สูตร แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ ง่ายๆ อร่อยได้ที่บ้าน อย่างที่โบราณเคยบอกว่าหวานเป็นลมขมเป็นยา แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับก็เช่นกัน โดยเมนูนี้นั้นนอกจากจะอร่อยแล้วก็ยังเต็มไปด้วยประโยชน์มากมายไม่ว่าจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยทำให้อยากอาหาร ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน ตลอดจนช่วยให้ดวงตาใสและช่วยสมานแผล เรียกได้ว่าสรรพคุณมากมายก่ายกองกันเลยทีเดียว ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการรอช้าเราไปเริ่มทำแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับกันได้เลยค่ะ วัตถุดิบและส่วนผสม มะระ 1 ลูก นำไปทำการล้างและต่อไปก็ทำการขวักในส่วนของไส้มันนั้นออกจากนั้นก็ทำการหั่นให้เป็นท่อน ๆ  เทคนิคที่ทำให้มะระไม่ขมคือนำเกลือป่นมาถูกผิวมะระแล้วล้างด้วยน้ำเปล่าสะอาด ซึ่งวิธีนี้จะทำให้มะระไม่ขมนั่นเอง เห็ดหอม

แนะนำเมนูลดน้ำหนัก

วิธีทาน เมนูลดน้ำหนัก ราคาประหยัด แบบถูกต้อง!วิธีทาน เมนูลดน้ำหนัก ราคาประหยัด แบบถูกต้อง!

เนื่องจากการลดน้ำหนักของหลายคนค่อนข้างผิดวิธี ส่วนใหญ่จะอด! หรือบางคนทานน้อยเกินไป ต้องทำความเข้าใจว่าร่างกายต้องทำกิจกรรมเยอะมากในแต่ละวัน ไม่สามารถอดได้ เพราะไม่มีสารอาหารไปเลี้ยงร่างกายเลย โทรม และมีปัญหาสุขภาพแน่นอน วิธีการทาน เมนูลดน้ำหนัก ราคาประหยัด ต้องทานตามปริมาณปกติที่ร่างกายต้องการ แล้วแบ่งเวลาในการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย จะได้ช่วยเผาพลาญไขมันได้ดีมากขึ้น แค่นี้ก็สามารถคุมน้ำหนักได้แล้ว เมนูลดน้ำหนัก ราคาประหยัด อร่อยทานได้ทุกวัน น้ำหนัก คือ ความหนักของร่างกายทั้งหมด ซึ่งในระบบภายในมีอวัยวะต่าง ๆ มากมายเลย และกระดูกเป็นโครงสร้างที่ค้ำจุนร่างกาย ให้เคลื่อนไหวและทำกิจกรรมทุกอย่างได้ดี แต่เมื่อน้ำหนักมากเกินไป สิ่งที่ตามมา คือ ปัญหาสุขภาพ

เมนูไข่ดองซีอิ๊ว

แจก สูตรไข่ดองซีอิ๊ว แซ่บๆ นัวๆ ทำง่าย อร่อยมากแจก สูตรไข่ดองซีอิ๊ว แซ่บๆ นัวๆ ทำง่าย อร่อยมาก

แจก สูตรไข่ดองซีอิ๊ว แซ่บๆ ฉบับทำกินเองง่ายๆที่บ้าน สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน กลับเข้าครัวทำอาหารวันนี้เราก็พร้อมกับเมนูยอดฮิตติดเทรนด์ที่เรียกได้ว่ามีกระแสและเป็นที่พูดถึงอย่างมากในยุคนี้กับไข่ดองซีอิ๊ว เมนูไข่ดองสไตล์เกาหลีที่มีความนัวและกลมกล่อม นำไปกินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดอร่อยแซ่บมากๆ เป็นเมนูที่เราจะไข่แดงสดๆไปดองกับซีอิ๊วสูตรเด็ด เมื่อครบเวลาซอสที่เราดองกับไข่แดงก็จะซึมเข้ากัน พอนำออกมาทานคู่กับข้าวสวยก็จะอร่อยนัวมากๆ ใครชอบเผ็ดๆแซ่บๆก็เติมน้ำจิ้มซีฟู้ดเข้าไป บอกเลยว่าอร่อยแสงออกปากแน่นอน ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปดูสูตรวิธีทำกันได้เลย สูตรไข่ดองซีอิ๊ว สุดเข้มข้น วิธีทำง่ายมากๆ อร่อยนัวต้องลอง วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ทำสูตรไข่ดองซีอิ๊ว ไข่ปลอดเชื้อ 5-6 ฟอง แยกเอาเฉพาะไข่แดง โชยุชนิดเข้มข้น มิริน น้ำตาลทราย ขิงแก่ ล้างทำความสะอาดและส่วนนึงซอยเป็นชิ้นเล็กๆ อีกส่วนนึงนำไปหั่นบาง ต้นหอม