สูตร ไข่ดองซีอิ๊ว สุดฟินกินแล้วละลายในปาก

สูตร ไข่ดองซีอิ๊ว สุดฟินกินแล้วละลายในปาก post thumbnail image

            หากใครเป็นสายกินต้องห้ามพลาดเมนูสุดฟินอย่าง ไข่ดองซีอิ๊ว ซึ่งเมนูนี้ถือเป็นเมนูยอดฮิตที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก ด้วยสัมผัสที่นุ่มละมุนของไข่แดงผสมเข้ากับซีอิ๊ว และหากได้รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ด้วยแล้วล่ะก็ รองรับว่าฟินกันถ้วนหน้าอย่างแน่นอน ส่วนวิธีการทำไข่ดองซีอิ๊วนั้นมีวัตถุดิบที่ไม่ยุ่งยากอะไรเลย งั้นวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปลองทำไข่ดองซีอิ๊วแบบง่ายๆ กันเลยค่ะ

วิธีทำ ไข่ดองซีอิ๊ว สูตรกลมกล่อมเนียนนุ่มละมุนลิ้น

สูตรไข่ดองซีอิ๊ว

วัตถุดิบที่ใช้สำหรับการทำไข่ดองซีอิ๊ว

  • ไข่ไก่สด (ที่ผ่านการรับรองว่าปลอดเชื้อ samonella) 8 ฟอง
  • ซีอิ้วญี่ปุ่น (เลือกยี่ห้อได้ตามใจชอบ) 10 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 5 ช้อนชา
  • กระเทียม ครึ่งหัว
  • ต้นหอมซอย 1 ต้น
  • พริกแดง 5 เม็ด
  • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
เมนูไข่ดองซีอิ๊ว

วิธีทำ

1.เตรียมวัตถุดิบต่างๆ ให้พร้อมโดยเริ่มจากการหั่นพริกแดง ต้นหอม กระเทียมให้เป็นชิ้นเล็กๆ 

2.เทซีอิ๊วญี่ปุ่น 10 ช้อนโต๊ะลงในถ้วยหรือภาชนะสำหรับปรุงส่วนผสม

3.หลังจากเทซีอิ๊วลงไปแล้วให้ใส่น้ำตาลทราย 5 ช้อนชา ลงไปในภาชนะแล้วคนจนกว่าน้ำตาลจะละลายเข้ากับซีอิ้ว

4.ใส่พริกแดง ต้นหอม กระเทียมที่เตรียมไว้ลงไปในภาชนะแล้วคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน

5.เมื่อส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้วให้นำไข่ไก่ปลอดเชื้อมาตอกและแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว

6.จากนั้นเทซีอิ๊วที่ได้ทำการดองมันไว้มื่อครู่นั้นลงไปในในส่วนของตัวไข่แดง แล้วปิดฝาให้สนิทก่อนจะนำเข้าตู้เย็น

7.แช่ไข่ดองซีอิ๊วไว้ในตู้เย็นประมาณ 8 ชั่วโมงเพื่อให้ส่วนผสมต่างๆ เข้าไปในไข่แดง

8.นำไข่ดองซีอิ๊วออกมาจากตู้เย็น พร้อมรับประทานได้เลย

            ข้อแนะนำสำหรับการหมักไข่ดองซีอิ๊ว คือหากคุณเป็นคนที่ชอบทานไข่แดงแบบนุ่มละมุนลิ้น ควรแช่ทิ้งไว้ไม่เกิน 10 ชั่วโมง เพราะหากเกินกว่านั้นไข่แดงที่ได้จะมีสัมผัสที่แข็งขึ้นจากเดิม

ไข่ดองซีอิ๊ว

            เห็นไหมว่าการทำไข่ดองซีอิ๊วนั้นไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย เพียงแต่ต้องเตรียมส่วนผสมและวัตถุดิบให้พร้อมสำหรับการทำไข่ดองซีอิ๊ว นอกจากนี้เพื่อนๆ ควรเลือกใช้ไข่ไก่ที่ผ่านการปลอดเชื้อและสามารถกินดิบได้ เพราะหากเพื่อนๆ นำไข่ไก่ทั่วไปมารับประทานอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้นั่นเอง

กินได้อร่อยด้วย เว็บไซต์อาหารที่รวมเอาเมนูอาหารต่างๆพร้อมกับเคล็ดลับและวิธีทำอาหารมาแนะนำวิธีการทำอาหารทางออนไลน์

Related Post

เมนูผัดวุ้นเส้นใส่ไข่

ผัดวุ้นเส้นใส่ไข่ เมนูแสนอร่อยทานแล้วไม่อ้วนผัดวุ้นเส้นใส่ไข่ เมนูแสนอร่อยทานแล้วไม่อ้วน

ผัดวุ้นเส้นใส่ไข่ เมนูผัดๆแสนอร่อยที่ไม่ว่าใครก็ต้องชอบ สวัสดีค่ะทุกคนเข้าครัวทำอาหารในส่วนของวันนี้เองนั้นที่เราก็ได้มีมาของสูตรเมนูอาหารดีๆที่มากไปด้วยประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาจะมาแบ่งปันให้กับเพื่อนๆกันกับเมนูผัดวุ้นเส้นใส่ไข่ เป็นเมนูจากวุ้นเส้นที่นำมาผัดกับไข่ไก่และใส่ผักตามใจ ทำง่ายมากๆ แถมยังทำทานได้ทุกวัน นอกจากนี้ยังเป็นเมนูที่เหมาะกับคนรักสุขภาพหรือกำลังลดน้ำหนักอีกด้วย เพราะไม่ทำให้อ้วนและให้พลังงานน้อยแต่อยู่ท้องตลอดทั้งวัน ดังนั้นขอแนะนำเลยค่ะ  วิธีทำ ผัดวุ้นเส้นใส่ไข่  สำหรับขั้นตอนการทำผัดวุ้นเส้นใส่ไข่นั้นเราก็ขอแบ่งวิธีการทำออกเป็น 2 ขั้นตอนใหญ่ๆ นะคะ คือ ขั้นตอนของการเตรียมและขั้นตอนของการทำ เนื่องจากเพื่อจะได้ทำตามง่ายๆ แถมประหยัดเวลาได้มากขึ้นอีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการรอช้าเราไปลงมือทำผัดวุ้นเส้นใส่ไข่กันเลยดีกว่าค่ะ  วัตถุดิบ วุ้นเส้น 1 ห่อเล็ก  ไข่ไก่ 3 ฟอง แครอท 1 แท่ง

เมนูข้าวมันไก่

ข้าวมันไก่ อาหารที่ใครหลายคนต่างชื่นชอบข้าวมันไก่ อาหารที่ใครหลายคนต่างชื่นชอบ

ข้าวมันไก่ นั้นเรียกได้ว่าเป็นอาหารจานเดียวที่สามารถทานได้อย่างไม่มีเบื่อเลย ทั้งนี้ยังเป็นอาหารที่เกือบทุกคนที่จะโปรดปรานมากๆ แม่ว่าบ้างร้านก็ก็ทำไม่อร่อยหรือมีข้อผิดพลาดอยู่บ่อยๆ เช่นการที่หุงข้าวไม่ดีหรือร้ายแรงถึงขั้นไก่ไม่สุก วันนี้จึงมาแนะนำการทำให้อาหารที่ท่านชื่นชอบนั้นได้ลองทำกันดู เพราะว่าเป็นอะไรที่ทำไม่ได้ยากแต่ก็ไม่ได้ง่ายเลยแต่รับรองได้เลยว่าสามารถที่จะทำกันได้เลยแน่นอน ทั้งนี้จะมาแบ่งปันสูตรหรือเคล็ดลับให้มีความอร่อยมากขึ้นรับรองว่าท่านจะต้องหลงรักและชื่นชอบมากกว่าเดิมแน่นอน วัตถุดิบและขั้นตอนการทำ ข้าวมันไก่ ให้อร่อย ในก่อนอื่นควรที่จะเตรียมวัตถุดิบต่างๆให้พร้อมเสียก่อน อย่างแรกเลยคือ น้ำต้มไก่ คือการทำเหมือนน้ำซุปทั่วไป อย่างที่สองคือการทำข้าวจะมีส่วนผสมคือ น้ำมันพืช กระเทียม เกลือ ขิง ข้าว น้ำซุป น้ำตาล อย่างที่สามานั้นคือการทำน้ำจิ้ม ให้เตรียมเต้าเจี้ยว มะนาว ขิง ซีอิ๊ว น้ำส้มพริกดอง หากท่านได้เตรียมวัตถุดิบครบแล้วนั้นก็ไปเริ่มทำได้เลย

เมนูกุ้งเทมปุระ

สอนทำ กุ้งเทมปุระ กินเองง่ายๆ ใช้เวลาไม่ถึง 20 นาทีสอนทำ กุ้งเทมปุระ กินเองง่ายๆ ใช้เวลาไม่ถึง 20 นาที

ทาสรักอาหารญี่ปุ่นเชิญ เพราะวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำ กุ้งเทมปุระ ฉบับทำกินเองที่บ้านง่ายๆ ค่ะ ในช่วงเก็บตัวนี้แหละคุณก็แทบจะไม่ได้ออกไปไหน ทำให้เวลาจะกินอะไรก็ต้องคอยสั่งแกร๊บหรือเดลิเวอรี่อยู่ตลอด ซึ่งมันก็เป็นอะไรที่เราต้องเสียเงินเยอะกว่าเดิมไม่ว่าจะเป็นค่าส่งหรือค่า Vat ต่างๆ ดังนั้นวันนี้เราก็เลยจะมาสอนทุกคนทำกุ้งเทมปุระกันนะคะ จะเป็นวิธีที่ง่ายๆ ทุกคนสามารถนำเอาไปทำกินเองได้ที่บ้านเลย ใช้เวลาไม่เยอะ แถมวัตถุดิบที่ต้องใช้ก็น้อยสุดๆ ฉะนั้นอย่ารอช้าเราไปดูวิธีการทำกันเลยค่ะ วิธีทำ กุ้งเทมปุระ กรอบฟู อร่อยกล่มกล่อมไม่แพ้ร้าน วัตถุดิบที่ใช้ทำกุ้งเทมปุระ กุ้งแช่บ๊วย 10 ตัว แต่ถ้าหาไม่ได้ใช้กุ้งสดก็ได้ค่ะ ถ้าใช้กุ้งสุดอย่าลืมแกะเปลือก ผ่าขี้และล้างทำความสะอาดนะคะ ไข่ไก่ 1 ฟอง