ปลาหมึกย่าง เมนูชวนน้ำลายสอ อร่อยแถมสร้างอาชีพได้

ปลาหมึกย่าง เมนูชวนน้ำลายสอ อร่อยแถมสร้างอาชีพได้ post thumbnail image

ปลาหมึกย่าง อีกหนึ่งสุดยอดเมนูสร้างอาชีพที่ทำใครหลายคนรวยมาแล้ว ทำง่ายขายง่ายแถมรสชาติถูกจริตคนไทย จึงไม่แปลกใจเลยที่ทำไมเราถึงเห็นร้านปลาหมึกย่างเปิดขายเกลื่อนเมือง วันนี้เราก็เลยอยากมาแจกสํตรวิธีทำเมนูนี้ให้กับทุกคนกัน เผื่อใครที่อยากกินแต่ไม่อยากซื้อตามร้านบ่อยๆหรือไม่มั่นใจในความสะอาดจะได้สามารถกินเองได้ที่บ้าน หมึกย่างร้อนๆกินคู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บ บอกได้คำเดียวเลยว่าอร่อยฟินแน่นอน ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปดูวิธีการทำกันได้เลยค่ะ

วิธีทำ ปลาหมึกย่าง เนื้อหมึกเด้งๆ น้ำจิ้มรสแซ่บ อร่อยเด็ดไม่แพ้ร้าน

สูตรปลาหมึกย่าง

วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ทำปลาหมึกย่าง 

 • ปลาหมึก 1 กิโล หรือตามจำนวนที่อยากทำกิน 
 • ปูนขาว 1 ช้อนโต๊ะ
 • ผงขมิ้น 2 ช้อนโต๊ะ
 • ซีอิ๊วดำหวาน
 • เกลือ
 • น้ำเปล่าสะอาด

ส่วนผสมที่ใช้ทำน้ำจิ้ม

 • พริกสด 20 เม็ด หรือตามความเผ็ดที่ชอบ ล้างสะอาด
 • กระเทียม 7-8 กลีบใหญ่
 • รากผักชี 2 ราก ล้างสะอาด
 • ผักชี 1 ต้น ล้างสะอาด
 • เครื่องปรุงน้ำจิ้ม น้ำมะนาว เกลือ น้ำตาลปิ๊บ 
 • น้ำร้อน
ปลาหมึกย่าง

วิธีทำปลาหมึกย่าง

สำหรับการทำปลาหมึกย่างนั้นเริ่มแรกให้เราทำในส่วนของการเตรียมปลาหมึกก่อน โดยนำปลาหมึกมาทำความสะอาด ควักไส้ต่างๆออกให้หมด จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่าสะอาด 1 น้ำ และล้างอีก 1 น้ำด้วยน้ำที่ผสมเกลือลงไป จากนั้นก็นำหมึกที่ล้างสเร็จมาแช่น้ำเปล่าสะอาดอีกรอบ แต่รอบนี้เราจะใส่ปูนใสลงไป (เป็นเทคนิคทำให้ปลาหมึกเด้ง) แช่ไว้สัก 10 นาทีก็นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำพักไว้ จากนั้นใช้มีดบั้งที่ลำตัวปลาหมึกพร้อมเสียบไม้ ทำแบบนี้จนครบแล้วพักไว้รอย่าง ขั้นตอนต่อมาเราก็จะมาผสมขมิ้นกับซีอิ๊วดำหวานสำหรับใช้ทาปลาหมึกระหว่างย่าง โดยนำน้ำเปล่าสะอาด ผงขมิ้นและซีอิ๊วดำมาผสมให้เข้ากัน เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมก็ไปต่อที่ขั้นตอนของการย่างกันเลย

เมนูปลาหมึกย่าง

โดยให้ใช้ไฟไม่แรงมากในการย่างนะคะ ใครจะย่างด้วยเตาไฟฟ้าหรือเตาถ่านก็ได้ตามสะดวกเลย เมื่อได้ความร้อนของไฟที่ต้องการก็นำปลาหมึกลงไปย่าง ระหว่างย่างก็ใช้แปรงจุ่มซอสขมิ้นที่เราเตรียมไว้ทาลงไปให้ทั้วตัวปลาหมึกทั้งสองด้าน ทาให้จนหมึกมีสีเหลืองสวยเลยนะคะ ย่างไปเรื่อยๆจนหมึกสุกสวยก็นำมาพักไว้ เมื่อย่างหมึกจนครบต่อไปเราก็จะมาทำน้ำจิ้มรสเด็ดกัน โดยนำพริกสด ผักชีและกระเทียมใส่ลงไปในเครื่องปั่น จากนั้นตามด้วยเครื่องปรุง น้ำตาลปิ๊บ เกลือและน้ำมะนาว ก่อนปั่นก็ใส่น้ำร้อนลงไปเล็กน้อย จากนั้นกดปั่น โดยให้เราปั่นพอละเอียดนะคะ ชิมรสชาติ ถ้าขาดเหลือตรงไหนก็ปรุงเพิ่ม เมื่อได้รสชาติที่ต้องการก็ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟคู่กับปลาหมึกย่าง เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมท่านแล้วค่ะ

กินได้อร่อยด้วย เว็บไซต์อาหารที่รวมเรื่องราวเมนูอาหารต่างๆ มาแนะนำวิธีการทำอาหารพร้อมกับเคล็ดลับของความอร่อยมาให้ได้ติดตามวิธีทำอาหารทางออนไลน์

Related Post

เมนูผัดพริกแกงกุ้ง

แจกวิธีทำ ผัดพริกแกงกุ้ง เมนูทานง่ายถูกใจคนไทยแจกวิธีทำ ผัดพริกแกงกุ้ง เมนูทานง่ายถูกใจคนไทย

          เมื่อไปร้านอาหารตามสั่ง เมนูข้าว ผัดพริกแกงกุ้ง ก็ถือเป็นเมนูที่ชาวไทยสั่งเยอะมากที่สุดอีกหนึ่งเมนู เพราะเป็นเมนูที่ทานได้ง่ายไม่น่าเบื่อ ความเผ็ดของพริกแกงกุ้งตัดกับถั่วฝักยาวและข้าวร้อนๆที่ให้ทั้งความแซ่บและความอร่อยในเวลาเดียวกันทำให้เป็นเมนูโปรดอีกหนึ่งสิ่งของเมนูของคนไทย และที่สำคัญผัดพริกแกงกุ้งนั้นเป็นเมนูที่ทำง่าย ไม่เสียเวลา ไม่ว่าจะตอนไหนก็หยิบวัตถุดิบที่มีมาทำเองได้ง่ายๆที่บ้านค่ะ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจีงมาแชร์วิธีทำเมนูผัดพริกแกงกุ้งกัน ไปดูกันเลยค่ะว่าต้องเตรียมวัตถุดิบและขั้นตอนการทำอะไรบ้าง ทำเมนูประจำร้านอาหารตามสั่ง ผัดพริกแกงกุ้ง ง่ายๆที่บ้าน           ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบเมนูผัดพริกแกงกุ้ง เมนูประจำใจคนไทย เริ่มจากการเตรียม เนื้อกุ้ง ถั่วฝักยาว ข้าวสวย

เมนูต้มจืดตำลึงเต้าหู้หมูสับ

ต้มจืดตำลึงเต้าหู้หมูสับ เมนูง่ายๆ ซดน้ำอร่อย เด็กชอบใจ ผู้ใหญ่ทานดีต้มจืดตำลึงเต้าหู้หมูสับ เมนูง่ายๆ ซดน้ำอร่อย เด็กชอบใจ ผู้ใหญ่ทานดี

สวัสดีค่ะ เมนูเข้าครัววันนี้เราขอนำเสนอเมนูต้มซดน้ำร้อนที่ได้ทั้งความอร่อยแถมยังได้ประโยชน์กับเมนูที่มีชื่อว่า ต้มจืดตำลึงเต้าหู้หมูสับ เมนูต้มจืดแสนอร่อยที่ทำง่ายมากๆ เป็นเมนูที่ทำกินในครอบครัว กินได้ทั้งบ้าน เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี บอกได้คำเดียวว่าปังปุริเย่ ยิ่งบ้านใครทีตำลึงขึ้นใกล้ๆ ไม่ต้องไปซื้อที่ไหนก็เด็ดมาทำเมนูต้มจืดตำลึงเต้าหู้หมูสับกินได้เลย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการรอช้าเราไปดูขั้นตอนการทำเมนูสุดพิเศษนี้กันได้เลยค่ะ วิธีทำ ต้มจืดตำลึงเต้าหู้หมูสับ ทำกินได้ไม่มีเบื่อ อร่อยแถมได้ประโยชน์ วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ทำเมนูต้มจืดตำลึงเต้าหู้หมูสับ หมูสับ 300 กรัม ใบตำลึง 2 กำ ล้างสะอาดพร้อมเด็ดเอาใบและยอดอ่อน เต้าหู้ไข่ 2-3 หลอด หั่น สามเกลอ กระเทียม

เมนูแหนมผัดไข่ สูตร

สอนทำ เมนูแหนมผัดไข่ เมนูอร่อยที่คนชอบแหนมต้องลองสอนทำ เมนูแหนมผัดไข่ เมนูอร่อยที่คนชอบแหนมต้องลอง

ใครชอบกินแหนมเหมือนกันบ้างคะ ถ้าคุณเป็นอีกคนที่ชอบทานแหนมวันนี้เราก็มีเมนูอร่อยๆจากแหนมที่อยากจะมาแนะนำกัน เมนูแหนมผัดไข่ เมนูผัดแสนทำง่ายที่นำแหนมมาผัดกับไข่เพิ่มความอร่อยให้กับอาหาร อีกหนึ่งเมนูชวนทำที่ใครมีแหนมเหลือๆต้องมาลองทำกันดูเลย บอกเลยว่าจากอาหารเหลือก็ได้เป็นอาหารอีกหนึ่งมื้อกันเลย ซึ่งเมนูนี้นั้นก็มีความพิเศษเราสามารถปรับแต่งหรือเพิ่มเติมวัตถุดิบได้ตามชอบเลย ใครมีอะไรก็ใส่เพิ่มเติมได้ตามชอบ เรียกได้ว่าเน้นง่าย สะดวกแต่อร่อย ฉะนั้นอย่ารอช้าเราไปทำแหนมผัดไข่กินกันได้เลยค่ะ เมนูแหนมผัดไข่ เมนูง่ายๆจากแหนม อร่อยโดนใจ ทานกับข้าวสวยร้อนๆฟินสุดๆ สำหรับการทำเมนูแหนมผัดไข่นั้นก็มีวัตถุดิบและส่วนผสมที่ต้องเตรียมกันเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้นนะคะ คือ ไข่ไก่ แหนมอะไรก็ได้ตามชอบ พริกสด ต้นหอม น้ำมันพืชและเครื่องปรุง คือ ซีอิ๊วขาวและผงปรุงรสตามชอบ สำหรับขั้นตอนการเตรีนมก่อนทำนั้นคือแหนมก็ให้เราหั่นแว่นบางๆ พริกและต้นหอมก็นำไปล้างให้สะอาด ต้นหอมให้เราหั่นพอดี ส่วนพริกใครจะทุบหรือใส่ไปทั้งเม็ดเลยก็ได้ เมื่อเตรียมทุกอย่างเสร็จเราก็ไปลงมือทำแหนมผัดไข่กันได้เลยค่ะ ขั้นตอนการทำเมนูแหนมผัดไข่นั้นเริ่มแรกก็ให้เราตั้งกระทะเปิดแก๊สประมาณกลางๆพร้อมเทน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย