ปลาหมึกย่าง เมนูชวนน้ำลายสอ อร่อยแถมสร้างอาชีพได้

ปลาหมึกย่าง เมนูชวนน้ำลายสอ อร่อยแถมสร้างอาชีพได้ post thumbnail image

ปลาหมึกย่าง อีกหนึ่งสุดยอดเมนูสร้างอาชีพที่ทำใครหลายคนรวยมาแล้ว ทำง่ายขายง่ายแถมรสชาติถูกจริตคนไทย จึงไม่แปลกใจเลยที่ทำไมเราถึงเห็นร้านปลาหมึกย่างเปิดขายเกลื่อนเมือง วันนี้เราก็เลยอยากมาแจกสํตรวิธีทำเมนูนี้ให้กับทุกคนกัน เผื่อใครที่อยากกินแต่ไม่อยากซื้อตามร้านบ่อยๆหรือไม่มั่นใจในความสะอาดจะได้สามารถกินเองได้ที่บ้าน หมึกย่างร้อนๆกินคู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บ บอกได้คำเดียวเลยว่าอร่อยฟินแน่นอน ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปดูวิธีการทำกันได้เลยค่ะ

วิธีทำ ปลาหมึกย่าง เนื้อหมึกเด้งๆ น้ำจิ้มรสแซ่บ อร่อยเด็ดไม่แพ้ร้าน

สูตรปลาหมึกย่าง

วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ทำปลาหมึกย่าง 

 • ปลาหมึก 1 กิโล หรือตามจำนวนที่อยากทำกิน 
 • ปูนขาว 1 ช้อนโต๊ะ
 • ผงขมิ้น 2 ช้อนโต๊ะ
 • ซีอิ๊วดำหวาน
 • เกลือ
 • น้ำเปล่าสะอาด

ส่วนผสมที่ใช้ทำน้ำจิ้ม

 • พริกสด 20 เม็ด หรือตามความเผ็ดที่ชอบ ล้างสะอาด
 • กระเทียม 7-8 กลีบใหญ่
 • รากผักชี 2 ราก ล้างสะอาด
 • ผักชี 1 ต้น ล้างสะอาด
 • เครื่องปรุงน้ำจิ้ม น้ำมะนาว เกลือ น้ำตาลปิ๊บ 
 • น้ำร้อน
ปลาหมึกย่าง

วิธีทำปลาหมึกย่าง

สำหรับการทำปลาหมึกย่างนั้นเริ่มแรกให้เราทำในส่วนของการเตรียมปลาหมึกก่อน โดยนำปลาหมึกมาทำความสะอาด ควักไส้ต่างๆออกให้หมด จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่าสะอาด 1 น้ำ และล้างอีก 1 น้ำด้วยน้ำที่ผสมเกลือลงไป จากนั้นก็นำหมึกที่ล้างสเร็จมาแช่น้ำเปล่าสะอาดอีกรอบ แต่รอบนี้เราจะใส่ปูนใสลงไป (เป็นเทคนิคทำให้ปลาหมึกเด้ง) แช่ไว้สัก 10 นาทีก็นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำพักไว้ จากนั้นใช้มีดบั้งที่ลำตัวปลาหมึกพร้อมเสียบไม้ ทำแบบนี้จนครบแล้วพักไว้รอย่าง ขั้นตอนต่อมาเราก็จะมาผสมขมิ้นกับซีอิ๊วดำหวานสำหรับใช้ทาปลาหมึกระหว่างย่าง โดยนำน้ำเปล่าสะอาด ผงขมิ้นและซีอิ๊วดำมาผสมให้เข้ากัน เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมก็ไปต่อที่ขั้นตอนของการย่างกันเลย

เมนูปลาหมึกย่าง

โดยให้ใช้ไฟไม่แรงมากในการย่างนะคะ ใครจะย่างด้วยเตาไฟฟ้าหรือเตาถ่านก็ได้ตามสะดวกเลย เมื่อได้ความร้อนของไฟที่ต้องการก็นำปลาหมึกลงไปย่าง ระหว่างย่างก็ใช้แปรงจุ่มซอสขมิ้นที่เราเตรียมไว้ทาลงไปให้ทั้วตัวปลาหมึกทั้งสองด้าน ทาให้จนหมึกมีสีเหลืองสวยเลยนะคะ ย่างไปเรื่อยๆจนหมึกสุกสวยก็นำมาพักไว้ เมื่อย่างหมึกจนครบต่อไปเราก็จะมาทำน้ำจิ้มรสเด็ดกัน โดยนำพริกสด ผักชีและกระเทียมใส่ลงไปในเครื่องปั่น จากนั้นตามด้วยเครื่องปรุง น้ำตาลปิ๊บ เกลือและน้ำมะนาว ก่อนปั่นก็ใส่น้ำร้อนลงไปเล็กน้อย จากนั้นกดปั่น โดยให้เราปั่นพอละเอียดนะคะ ชิมรสชาติ ถ้าขาดเหลือตรงไหนก็ปรุงเพิ่ม เมื่อได้รสชาติที่ต้องการก็ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟคู่กับปลาหมึกย่าง เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมท่านแล้วค่ะ

กินได้อร่อยด้วย เว็บไซต์อาหารที่รวมเรื่องราวเมนูอาหารต่างๆ มาแนะนำวิธีการทำอาหารพร้อมกับเคล็ดลับของความอร่อยมาให้ได้ติดตามวิธีทำอาหารทางออนไลน์

Related Post

ประโยชน์โยเกิร์ต

แนะนำ 4 โยเกิร์ตทานแล้วไม่อ้วน ซื้อได้ในเซเว่นแนะนำ 4 โยเกิร์ตทานแล้วไม่อ้วน ซื้อได้ในเซเว่น

สวัสดีค่ะ วันนี้เราก็มีสิ่งดีๆที่อยากมาส่งต่อให้กับเพื่อนๆที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักกันนะคะ อย่างที่รู้กันดีว่าการที่ได้ลดกันในช่วงของน้ำหนักนั้นจะต้องใช้ทั้งแรงกายและแรงใจอย่างมาก เพราะถือว่านอกจากที่จะสู้กับสภาพร่างกายของตัวเองแล้วเราก็ยังต้องสู้กับจิตใจของตนเองด้วย ดังนั้นเพื่อเป็นอีกกำลังใจหนึ่งให้กับผู้ที่ลดน้ำหนักทั้งหลายเราก็เลยอยากมาแนะนำ โยเกิร์ต ลดน้ำหนักในเซเว่นที่ทานแล้วไม่อ้วน ให้พลังงานน้อยแถมแคลอรี่ต่ำกันค่ะ เป็นโยเกิร์ตที่เรียกได้ว่าต้องมีติดตู้เย็นกันไว้เลย 4 โยเกิร์ต ผอมๆในเซเว่น ไขมันต่ำ แคลอรี่น้อย โยเกิร์ตสุดยอดอาหารที่อยู่คู่คนลดน้ำหนักมาอย่างยาวนาน เพราะนอกจากจะเป็นอาหารที่ไขมันต่ำ ให้พลังงานน้อย แคลไม่สูงแล้วโยเกิร์ตยังเปี่ยมไปด้วยจุลินทรีย์ดีที่ช่วยในเรื่องการขับถ่ายอีกด้วย ดังนั้นใครที่อยากควบคุมน้ำหนักหรือชอบหิวบ่อยๆแต่ไม่อยากอ้วนก็ต้องมีติดตู้เย็นกันไว้เลยนะคะ Meiji Bulgaria Yogurt 0% Fat Light & Mild ตัวแรกจะเป็นโยเกิร์ตสายพันธุ์บัลแกเรียของเมจิที่มีไขมัน 0% หรือ

ไข่ทอดเม็กซิกัน

เมนูอาหารเช้าแสนอร่อย “ไข่ทอดเม็กซิกัน”เมนูอาหารเช้าแสนอร่อย “ไข่ทอดเม็กซิกัน”

            มื้อเช้าอาหารมื้อสำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามเพราะเป็นมื้อที่ร่างกายต้องการมากที่สุดเพื่อเป็นพลังงานสำคัญในการเริ่มต้นวันใหม่ที่ดี ดังนั้นเราจึงอยากมาแนะนำเมนูอาหารเช้าแสนอร่อยสุดอีซี่อย่างไข่ทอดเม็กซิกันมาเพื่อน ๆทุกคนได้ลองไปทำตามกันเพื่อจะไม่พลาดอาหารเช้าที่สำคัญต่อร่างกายกันนะคะ เมนูนี้นอกจากจะทำง่ายแต่ยังเต็มไปด้วยประโยชน์มากมายกันอีกด้วย ดังนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าเมนู ไข่ทอดเม็กซิกัน ของเราจะทำง่ายแสนง่ายขนาดไหน เมนูสุดอีซี่ ไข่ทอดเม็กซิกัน             สำหรับเมนูไข่ทอดเม็กซิกันนี้จะเป็นเมนูจากต่างประเทศที่คนไทยนิยมนำมาทำเป็นอาหารมื้อเช้าเนื่องจากทำง่ายแถมยังอิ่มท้อง แต่อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นอาหารต่างชาติแต่เมื่อมาอยู่ในประเทศไทยแล้วเราก็จะเน้นการปรุงแบบไทย ๆเพื่อให้อาหารถูกปากคนไทยอย่างเรากันนะคะ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปเริ่มทำไข่ทอดเม็กซิกันกันเลยดีกว่าค่ะ วัตถุดิบ -มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น 4 ช้อนโต๊ะ -หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 4 ช้อนโต๊ะ -ไข่ต้มสุก 3 ฟอง -พริกหวานหั่นชิ้น 3 ช้อนโต๊ะ -ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น 3

เมนูต้มยำไก่บ้าน

ต้มยำไก่บ้าน เมนูสุดเข้มข้นแสนอร่อยที่ต้องลิ้มลองต้มยำไก่บ้าน เมนูสุดเข้มข้นแสนอร่อยที่ต้องลิ้มลอง

ต้มยำไก่บ้าน เป็นเมนูที่สามารถทำกินเองได้ง่ายๆ เป็นเมนูพื้นบ้านที่มีรสชาติเผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม รสชาติครบ แถมเรายังมีเคล็ดลับความอร่อยที่ต้องมาบอกต่อให้ได้ทราบกัน มีขั้นตอนการทำที่ง่ายและสะดวก หาซื้อวัตถุดิบได้ตามห้างสรรพสินค้า ตลาดสด ใครที่รักในการทำอาหารต้องลองทำเมนูนี้ด้วย มีความหอมของสมุนไพร อีกทั้งยังมีคุณประโยชน์ที่ดีต่อระบบร่างกาย มีคุณค่าทางอาหารเยอะ โดยวัตถุดิบเราในวันนี้เป็นไก่บ้าน มีโปรตีนสูง ไขมันไม่เยอะ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย ระบบขับถ่ายดีมากขึ้น สายตาแจ่มใส บำรุงกระดูก มีวิตามินเอ เป็นแหล่งสะสมไอโอดีน บำรุงประสาทและสมอง และยังไม่หมดเท่านั้นยังมีสารอาหารอีกมาก ใครที่สนใจอยากลองลงมือทำ ให้ทำไปพร้อมกันเลย แล้วคุณจะรักในการทำอาหารอย่างแน่นอน ขั้นตอนการทำเมนู