แจกสูตร พะโล้ขาหมู เนื้อชั่มฉ่ำ ละลายในปาก

แจกสูตร พะโล้ขาหมู เนื้อชั่มฉ่ำ ละลายในปาก post thumbnail image

สวัสดีค่ะ ช่วงวุ่นๆสิ้นปีนี้ใครกำลังมองหาเมนูทานสิ้นปีเราขอแนะนำเมนู พะโล้ขาหมู กันเลย เมนูสุดชุ่มฉ่ำทานกับข้าวสวยแสนอร่อย เนื้อหมูนุ่มๆ ละลายในปาก ฟินสุดๆ เป็นเมนูจานโปรดของคนไทยที่ทานเท่าไหร่ก็ไม่มีเบื่อ อร่อยอิ่มท้องแถมทำง่ายไม่ง้อเชฟ ซึ่งวันนี้เองเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองปีใหม่เลยก็เลยอยากมาแจกสูตรวิธีการทำพะโล้ขาหมูเมนูนี้ให้กับทุกคน ซึ่งจะมีขั้นตอนอะไรกันบ้างนั้นเราไปดูกันได้เลยค่ะ

วิธีทำ พะโล้ขาหมู แสนอร่อย เนื้อนุ่มสะใจ กินได้ไม่เบื่อ

วิธีทำพะโล้ขาหมู

วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ทำพะโล้ขาหมู

  • ขาหมู 1 ขา ล้างสะอาด หั่นเป็นชิ้น เพราะจะได้ทานง่าย
  • โป๊ยกั๊ก 2-3 ดอก
  • ผงพะโล้ 1 ช้อน
  • สามเกลอโขลก ( กระเทียม พริกไทย และรากผักชี) 2 ช้อนโต๊ะ
  • แท่งอบเชย 3 แท่ง
  • ไข่ต้ม 4-5 ฟอง ปอกเปลือก
  • เต้าหู้ทอด 
  • น้ำเปล่าสะอาด
  • น้ำมันพืช
  • เครื่องปรุง ซีอิ๊วหวาน น้ำตาลปิ๊ป น้ำปลา
สูตรพะโล้ขาหมู

วิธีทำพะโล้ขาหมู

ขั้นตอนแรกของการทำพะโล้ขาหมูนั้นก็ให้เราตั้งกระทะใช้ไฟกลางๆ จากนั้นเทน้ำมันพืชลงไป ตามด้วยสามเกลอที่โขลกไว้ลงไปเจียวให้กลิ่นหอม จากนั้นใส่น้ำตาลปิ๊บลงไปผัดให้จนละลาย ถ้าน้ำตาลติดเป็นก้อนก็ให้เติมน้ำลงไปเล็กน้อย คอยจนน้ำตาลปิ๊บละลายดีก็ใส่ผงพะโล้ตามลงไป จากนั้นเคี่ยวให้เครื่องทุกอย่างละลายจนเหนียว เมื่อเหนียวได้ที่ก็นำขาหมูใส่ลงไป ผัดให้เครื่องเข้ากับขาหมูจนมันเคลือบทั่วทั้งเนื้อ ผัดเสร็จก็เปลี่ยนจากกระทะเป็นหม้อ โดยเทขาหมูที่ได้ลงหม้อพร้อมเต้มน้ำเปล่าสะอาดลงไป จากนั้นเปิดแก๊สใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรง นำอบเชยและโป๊ยกั๊กลงใส่หม้อ พร้อมปรุงรสด้วยน้ำปลาและซีอิ๊วหวาน พร้อมใส่ไข่ต้มลงไป เคี่ยวไปเรื่อยๆจนทุกอย่างละลายดีก็ให้เบาแก๊สเป็นอ่อนและตุ๋นต่ออีก 1 ชั่วโมง ตุ๋นครบเวลาก็สังเกตเนื้อหมูว่านุ่มพอหรือยัง ถ้ายังไม่ได้ก็ต้มต่อเรื่อยๆ เมื่อทุกอย่างสุกและเนื้อยุ่ยดีตามต้องการก็ใส่เต้าหู้ทอดปิดท้าย ต้มต่ออีกหน่อยก็ปิดแก๊สและจัดใส่ถ้วย เพียงเท่านี้พะโลขาหมูของเราก็เสร็จพร้อมทานแล้วค่ะ

พะโล้ขาหมู

พะโล้ขาหมูเป็นเมนูที่ทำง่ายอร่อย เด็กๆก็ชอบทานกัน วัตถุดิบก็หาชื้อได้ง่ายตามท้องตลาด จะทำขายหรือทำทานเองที่บ้านก็ได้ง่ายๆเลยค่ะ

กินได้อร่อยด้วย เว็บไซต์ที่รวบรวมเอาเมนูอาหารกับเคล็ดการทำอาหารให้อร่อย ที่นี้จึงได้คัดสรรหาเอาวิธีทำอาหารทั้งอาหารคาวหวานมาแนะนำคุณๆทางออนไลน์

Related Post

เมนูไข่ตุ๋นหมูสับเห็ดหอม

วิธีทำ ไข่ตุ๋นหมูสับเห็ดหอมวิธีทำ ไข่ตุ๋นหมูสับเห็ดหอม

สวัสดีค่ะ เข้าครัววันนี้ใครที่ยังไม่มีเมนูในใจเราขอแนะนำ ไข่ตุ๋นหมูสับเห็ดหอม เมนูนี้กันเลย เป็นจากไข่เมนูง่ายๆ ไม่ต้องใช้อะไรเยอะ อร่อยกินเปล่าๆก็ได้ กินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็เข้ากัน อิ่มท้องแถมยังได้ประโยชน์อีกด้วย ใครจะกินเป็นเมนูลดน้ำหนักก็ได้เช่นกัน ฉะนั้นน่าทานขนาดนี้ก็ต้องตามไปดูวิธีทำไข่ตุ๋นหมูสับเห็ดหอมกันแล้วนะคะ ทำ ไข่ตุ๋นหมูสับเห็ดหอม กินเองง่ายๆ ใครๆก็ทำได้ สำหรับในส่วนของทางด้านเมนูไข่ตุ๋นเห็ดหอมนั้นก็เป็นเมนูที่ถือว่ามันนั้นสามารถที่จะทำกินได้ทุกมื้อเลย จะเช้า กลางวันหรือเย็นก็อร่อยได้ทุกเมื่อ ทำให้เด็กๆทานก่อนไปโรงเรียนก็ดีมากๆ เพราะไข่ตุ๋นหมูสับเห็ดหอมเป็นเมนูที่เต็มไปด้วยโภชนาการ มีสารอาหารที่หลากหลาย ทั้งโปรตีนจากไข่ ไขมันจากเนื้อหมู วิตามินและแร่ธาตุจากเห็ดหอม เป็นเมนูอาหารที่ดีมากๆ ฉะนั้นใครที่ยังไม่รู้จะทานอะไรก็ตามมาทำไข่ตุ๋นหมูสับเห็ดหอมไปพร้อมๆกันกับเรากันได้เลยค่ะ ส่วนผสมและวัตถุดิบ ไข่ไก่ 3-4

ส้มตำทอด

แจกสูตรอาหาร ส้มตำทอด เมนูจี๊ดจ๊าดโดนใจ แซ่บอร่อยฟินสุด ๆแจกสูตรอาหาร ส้มตำทอด เมนูจี๊ดจ๊าดโดนใจ แซ่บอร่อยฟินสุด ๆ

หากคุณเบื่อส้มตำแบบเดิมๆ เราขอนำเสนอเมนูขั้นกว่าของส้มตำอย่าง “ส้มตำทอด” กันเลย เมนูแซ่บสุดจ๊ดจ๊าดที่กินได้ไม่มีเบื่อ เป็นเมนูรสเด็ดที่นำเส้นส้มตำไปทอดเพิ่มความกรุบกรอบกรอบแล้วจึงราดด้วยน้ำส้มตำแซ่บๆ ได้รสชาติจัดจ้านสะท้านลิ้นบวกกับความกรอบสุดฟินที่มาเพิ่มความอร่อยให้ในทุกๆคำ เรียกได้ว่าใครอยากหาอะไรแซ่บๆกินแต่ก็เบื่อยำหรือส้มตำแบบเดิมๆต้องลองเลย ซึ่งเมนูส้มตำทอดนี้จะใช้วัตถุดิบอะไรและมีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้างเราดก็ไปดูกันได้เลยค่ะ สูตร ส้มตำทอด สุดแซ่บ อร่อยเผ็ดถึงใจ ทำง่ายชอบกินเผ็ดต้องลอง สำหรับสูตรเมนูส้มตำทอดของเรานั้นก็จะมีวัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ดังนี้ คือ มะละกอและแครอทขูดเส้น ถั่วฝักยาว พริกสด กระเทียม มะเขือเทศ ถั่วลิสง กุ้งแห้ง แป้งทอดกรอบ น้ำเย็นจัด น้ำมันพืชและเครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ ผงนัวและน้ำมะนาว สำหรับการเตรียมวัตถุดิบนั้นก็ให้นำผักต่างๆไปล้างสะอาดและหั่นให้เรียบร้อย

เมนต้มแซบกระดูกอ่อน

ต้มแซบกระดูกอ่อน เมนูพื้นบ้านอาหารรสแซ่บต้มแซบกระดูกอ่อน เมนูพื้นบ้านอาหารรสแซ่บ

ต้มแซบกระดูกอ่อน สำหรับเมนูนี้เป็นอาหารที่ยอดฮิต เราจะเห็นได้บ่อยครั้งตามร้านอาหารทั่วๆไป เวลาที่ต้องการกินอาหารแซ่บ รสชาติจัดจ้านเราก็ไม่พ้นที่ต้องทำเมนูนี้กันทั้งนั้น เป็นอาหารไทยที่เราเชื่อว่าหลายท่านต้องเคยสั่ง หรือทำกินเองได้ง่ายๆที่บ้าย มีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยากแม้แต่น้อย อาหารพื้นบ้านสไตล์อีสาน รสชาติพอดีคำ เปรี้ยว เผ็ดนำ และครบรสชาติตามที่ต้องการ วันนี้เราจะมาแนะนำขั้นตอนการที่เราจะลงมือไปพร้อมกัน และบอกถึงเคล็ดลับความอร่อยที่ต้องบอกต่อให้ทุกท่านได้ทราบด้วย เมื่อพร้อมแล้วมาลุยเข้าครัวไปพร้อมกันได้เลย ขั้นตอนการทำเมนู ต้มแซบกระดูกอ่อน ขั้นตอนการทำที่เราต้องเตรียมวัตถุดิบก่อนคือ เครื่องต้มยำ น้ำมะขามเปียก พริกแห้งคั่ว พริกสด ผักชีฝรั่ง เครื่องปรุงรสชาติ ( น้ำปลา เกลือ น้ำตาล )