น้ำพริกอ่อง เมนูอาหารเหนือล้านนายอดนิยม ดีต่อสุขภาพ

น้ำพริกอ่อง เมนูอาหารเหนือล้านนายอดนิยม ดีต่อสุขภาพ post thumbnail image

น้ำพริกอ่อง เป็นเมนูอาหารล้านนา ที่มีความเด่น เป็นที่รู้จักกันทั่วไป โดยจะมีสีออกส้ม จากมะเขือเทศออกมา ทำกินเองได้ไม่ยาก แล้วยังดีต่อร่างกายด้วย ทำให้วันนี้เราจะมาแนะนำถึงวิธีการทำและเคล็ดลับความอร่อยให้พร้อม

วิธีการทำเมนู น้ำพริกอ่อง

น้ำพริกอ่อง

ส่วนผสม หมูสับ มะเขือเทศ หอมแดง กะปิ พริกแห้ง กระเทียมสับ ตะไคร้ กะปิ เต้าเจี้ยว ผักชี ผัดสดต่าง ๆ ตามความชอบ เช่น แตงกวา ผักกาดหอม มะเขือเปราะ น้ำมันพืช เครื่องปรุงรสชาติจะมีน้ำตาล และเกลือเท่านั้น

ขั้นตอนการทำเมนูนี้ ต้องเริ่มจากการนำกะปิมาใส่ในครก แล้วตามด้วยกระเทียม นำไปโขรกให้เข้ากัน จากนั้นทยอยใส่ตะไคร้ เต้าเจี้ยว พริกแห้งลงไปได้เลย ผสมให้เข้ากันจนมีความละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วตักใส่จานเอาไว้ และพักไว้ก่อน

ต่อมาให้นำน้ำมันมาใส่ลงในกระทะ แล้วนำพริกแกงที่โขรกเอาไว้มาใส่ลงไป เสร็จแล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน ผัดให้มีความหอม เสร็จแล้วให้นำหมูสับที่เตรียมไว้ใส่ลงไปได้เลย คนให้เข้ากันก่อนใส่มะเขือเทศลงไป ตามด้วยเครื่องปรุงรสชาติ น้ำตาล เกลือ และใส่น้ำเปล่าตามลงไป จากนั้นให้ผัดไปจนสุกได้ที่ มีความหอม และอร่อยแล้ว ให้ตักใส่ถ้วยได้เลย จัดผักต่าง ๆ ใส่จานเอาไว้ เมื่อเสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟได้เลย

วิธีทำน้ำพริกอ่อง

น้ำพริกอ่องกับเคล็ดลับความอร่อย

เคล็ดลับความอร่อย ให้เลือกเป็นมะเขือเทศลูกเล็ก เพราะจะทำให้มีรสชาติที่เปรี้ยวกว่ามะเขือเทศลูกใหญ่ มีความกลมกล่อมมากกว่า ส่วนเนื้อหมูที่ใช้ให้เป็นเนื้อหมูที่ติดมันเล็กน้อยเท่านั้น ถ้าหากว่ามันหมูมากเกินไป จะทำให้เสียรสชาติได้ ให้ใช้เป็นส่วนสะโพกหมูจะดีมาก มีความนุ่มและอร่อยจริง แล้วกระเทียมที่ใช้จะต้องเป็นกระเทียมไทย จะทำให้มีกลิ่นหอมมากกว่าแบบกลีบใหญ่ ส่วนพริกต้องมีความบางและใหญ่ จะไม่มีรสชาติเผ็ดเกินไป แล้วจะทำให้สีสันของอาหารน่ากิน

สูตรน้ำพริกอ่อง

น้ำพริกอ่อง เป็นเมนูอร่อย ๆ ที่ทำได้ง่าย มีเพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น จะทำให้คุณได้เมนูน้ำพริกถ้วยโปรดนี้ออกมาแล้ว รับรองว่าอร่อนถูกปากแน่นอน แนะนำสมัครสมาชิกเกมออนไลน์ เกมพนันอันดับหนึ่งแห่งวงการเกมส์คาสิโนออนไลน์ เล่นง่ายจ่ายไว พร้อมระบบ ออโต้ ฝากถอน ไม่มีขั้นต่ำ เพียงแค่สมัครสมาชิก star5566  ซึ้งปัจจุบันมีเว็บที่เชื่อถือได้สามารถฝากเงินหรือถอนเงินได้จริงอย่างรวดเร็วไม่มีล่าช้ารวมไปถึงมีโบนัสแจกฟรี star5566เครดิตฟรี และโปรโมชั่นมากมายสมัครได้ง่าย ที่สามารถเข้ามาเล่นได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ไม่เว้นแต่วันหยุดขัตฤกษ์สามาstรถเล่นได้ทุกที่ ทุกเวลา ทำให้ง่ายต่อการเข้าถึงการเล่นเกมส์เดิมพัน นั้นเอง 

กินได้อร่อยด้วย เว็บไซต์สำหรับคนรักอาหาร ที่รวมเอาสูตรอาหารเมนูต่างๆที่หลากหลาย มาแนะนำวิธีทำอาหาร สำหรับสายกินห้ามพลาด กับเมนูอาหารทั้งไทยและเทศ ที่คัดสรรมาให้ได้ติดตามวิธีทำอาหารพร้อมเคล็ดลับในการทำ

Related Post

เมนูข้าวเหนียวมะม่วง

ส่องสูตรขนมไทยที่มาแรงตลอดกาลกับ ข้าวเหนียวมะม่วงส่องสูตรขนมไทยที่มาแรงตลอดกาลกับ ข้าวเหนียวมะม่วง

          ข้าวเหนียวมะม่วง เป็นเมนูขนมหวานที่อยู่คู่ใจคนไทยมาอย่างยาวนาน เมื่อนึกถึงประเทศไทยก็ต้องนึกถึงข้าวเหนียวมะม่วงเช่นเดียวกัน และเมื่อไม่นานมานี้กระแสเมนูข้าวเหนียวมะม่วงกำลังมาแรงมากทำให้ของขาดตลาดไปค่อนข้างเยอะพอสมควร ทางเราเลยคิดว่าคงมีเพื่อนๆหลายคนที่คิดถึงเมนูข้าวเหนียวมะม่วงและอยากทานกัน ซึ่งการทำเองก็ไม่ยุ่งยากและไม่ต้องรอของที่ร้านด้านนอก เพียงแค่มีวัตถุดิบก็สามารถทำเองได้แน่นอน เราไปดูสูตรการทำเมนูข้าวเหนียวมะม่วงกันเลยดีกว่าค่ะ รับรองฉ่ำนุ่มหวานละมุนในปากแน่นอน เมนู ข้าวเหนียวมะม่วง เมนูสุดฮิตติดใจคนไทยและต่างชาติ           ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบข้าวเหนียวมะม่วง เริ่มจาก มะม่วง ข้าวเหนียวพันธุ์เขี้ยวงู (เป็นพันธุ์ที่เหนียวอร่อยเหมาะแก่การทำ) หัวกะทิ ใบเตย น้ำตาลทราย

เมนูเห็ดหอมคั่วซีอิ๊ว

เห็ดหอมคั่วซีอิ๊ว เมนูอร่อยง่ายๆ แถมได้ประโยชน์ เห็ดหอมคั่วซีอิ๊ว เมนูอร่อยง่ายๆ แถมได้ประโยชน์ 

ในช่วงนี้ใครกำลังที่กำลังดูแลตัวเองแล้วอยากหาเมนูอร่อยๆสักจานที่กินแล้วไม่รู้สึกผิดเราขอแนะนำเมนูนี้กันเลย “เห็ดหอมคั่วซีอิ๊ว” เมนูง่ายๆจากเห็ดหอมที่ทั้งมีประโยชน์และทานอร่อย ที่สำคัญพลังงานแคลอรี่น้อยทานได้ไม่มีอ้วน เป็นเมนูเห็ดล้วนๆแบบไมีมีเนื้อสัตว์เพิ่ม เหมาะกับคนที่ทานมังสวิรัต หรือใครก็ตามที่อยากหันมากินผักลดทานเนื้อสัตว์ ซึ่งเมนูนี้ก็เป็นอะไรที่ตอบโจทย์มากๆ นอกจากนี้เห็ดหอมคั่วซีอิ๊วก็ยังเป็นเมนูอาหารที่อุดมไปด้วยประโยชน์ไม่ว่าจะการช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด สรรพคุณช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ทั้งยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มได้ดีอีกด้วย ประโยชน์เยอะขนาดนี้ใครไม่อยากพลาดเมนูดีๆก็ตามไปดูขั้นตอนการทำกันได้เลยค่ะ วิธีทำ เห็ดหอมคั่วซีอิ๊ว เมนูสุขภาพแสนทำง่าย อร่อยทำกินได้ทุกวัน วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ทำเห็ดหอมคั่วซีอิ๊ว เห็ดหอมแห้ง 2 ขีด จำไปล้างน้ำ 3-4 รอบ จากนั้นแช่น้ำร้อนทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง พอครบเวลาก็บีบน้ำออกเห็ด แต่ไม่ต้องให้มันแห้งมาก จากนั้นทำการหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วพักไว้ ต้นหอม 2 ต้น

เมนูไก่ต้มน้ำปลา

ไก่ต้มน้ำปลา เมนูอาหารยอดฮิตที่ไม่ว่าใครก็เคยทานไก่ต้มน้ำปลา เมนูอาหารยอดฮิตที่ไม่ว่าใครก็เคยทาน

ไก่ต้มน้ำปลา คืออาหารที่ถูกสรรค์สร้างมาจากไก่ ซึ่งเป็นเมนูที่ถูกง่ายๆอีกทั้งยังมีรสชาติที่อร่อยถูกปากชาวไทยอย่างมาก ทั้งนี้ยังถือว่าเป็นอาหารที่ค่อนข้างจะได้รับความนิยมในทุกๆวัย โดยสูตรและการทำก็ไม่ได้ยากอะไรมากมาย หากท่านใดที่มีความต้องการรู้ว่าสามารถทำได้อย่างไรก็ไปเริ่มกันเลย ไก่ต้มน้ำปลา กับขั้นตอนการทำที่ไม่ยาก ก่อนอื่นเราควรที่จะเตรียมส่วนผสมทั้งหมดเสียก่อน ซึ่งส่วนผสมก็มีดังนี้ ไก่ รากผักชี ตะไคร้ ใบมะกรูด เครื่องปรุงรสต่างๆไม่ว่าจะเป็น น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาและซีอิ้วขาว เมื่อเตรียมเครื่องปรุงและวัตถุดิบครบหมดแล้วนั้นก็เริ่มขั้นตอนได้เลย โดยอย่างแรกให้ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่าลงไป ตามด้วยรากผักชี ตะไคร้ ใบมะกรูดซึ่งจะใช้ไฟอ่อน เมื่อเริ่มมีกลิ่นหอมออกมาให้ทำการใส่ไก่ลงไปและลงไปโดยเปลี่ยนมาใช้ไฟแรง แต่อนที่จะนำไก่ลงไปต้มต้องปรุงรสด้วยน้ำปลาที่เตรียมไว้และใส่น้ำตาลปี๊บลงไปเพื่อให้มีความหวานบ้าง ต้มไปเรื่อยๆจนกว่าจะสุกหรือจนกว่าจะเปื่อย หากเสร็จแล้วก็สามารถนำมาทานคู่กันกับน้ำจิ้มที่หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป เคล็ดลับความอร่อยในเมนูไก่ต้มน้ำปลา หากว่าด้วยเรื่องของเทคนิคการทำให้มีความอร่อยมากขึ้นนั้น ส่วนมากจะเปิดความลับของทางร้านมากกว่าแต่ในวันนี้จะมาแจกความรู้ให้สามารถนำไปต่อยอดและสูตรคงอยู่ต่อไป โดยอย่างแรกก็คือการเลือกไก่