ขนมเบื้อง ขนมไทยโบราณ รสชาติหวานกลมกล่อมกำลังดี วิธีทำแสนง่าย

ขนมเบื้อง ขนมไทยโบราณ รสชาติหวานกลมกล่อมกำลังดี วิธีทำแสนง่าย post thumbnail image

สำหรับขนมพื้นเมืองของคนไทยที่มีอายุมานานหลายร้อยปี หนึ่งในนั้นจะต้องมี ขนมเบื้อง อยู่ด้วยแน่นอน ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ของขนมเบื้องที่มีรสสัมผัสหวานนุ่มละมุนลิ้น เสริมด้วยฝอยทองและหน้ากุ้งเค็มๆ ด้วยแล้ว ขอบอกเลยว่ารสชาติดีต่อใจสุดๆ ในวันนี้เราจึงได้นำสูตรและวิธีการทำขนมเบื้องชาววังมาฝากทุกคนกัน หากใครอยากรู้วิธีการทำกันแล้ว รีบใส่ผ้ากันเปื้อนแล้วเข้าครัวมาทำ ขนมเบื้อง กันเลยดีกว่าค่ะ

วิธีการทำ ขนมเบื้อง รสหวานนุ่มละมุนลิ้น

ขนมเบื้อง

วัตถุดิบสำหรับการทำ ขนมเบื้อง

ส่วนผสมสำหรับทำแป้งขนมเบื้อง

 1. แป้งถั่วเขียว 60 กรัม
 2. แป้งข้าวเจ้า 120 กรัม
 3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
 4. น้ำตาลปี๊บ 90 กรัม
 5. น้ำเย็นจัด 160 กรัม

ส่วนผสมสำหรับทำครีมขนมเบื้อง

 1. ไข่ขาว 1 ถ้วยตวง
 2. น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วยตวง
 3. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมสำหรับทำไส้ขนมเบื้อง

 1. ฝอยทอง
 2. กุ้ง
 3. มะพร้าวขูด

วิธีการทำขนมเบื้อง

วิธีทำขนมเบื้อง

1.ในขั้นตอนแรกให้นำแป้งข้าวเจ้าและแป้งถั่วไข่เทรวมกัน แล้วเติมน้ำเย็นตามลงไป จากนั้นคลุกเคล้าเนื้อแป้งให้เข้ากัน

2.นำไข่ไก่ที่เตรียมไว้เทใส่ลงไปและคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน

3.นำน้ำตาลปี๊บที่ผ่านการตีด้วยตระกร้อจนเป็นเนื้อละเอียดแล้วใส่ตามลงไป

4.หลังจากนั้นพักแป้งทิ้งไว้ แล้วมาทำครีมบนขนมเบื้องกันต่อ โดยเริ่มแรกให้นำไข่ขาวและน้ำตาลไอซิ่งที่เตรียมไว้ตีด้วยตระกร้อไฟฟ้าจนเป็นเนื้อขึ้นฟู

5.ตามด้วยใส่น้ำมะนาวลงไปในครีม เพื่อให้ครีมตั้งยอดได้เร็วขึ้น

6.ในขั้นตอนต่อไปให้เปิดกระทะด้วยไฟอ่อน แล้วนำแป้งที่พักทิ้งไว้เทลงไปเป็นวงกลมเล็กๆ แล้วแผ่แป้งให้แผ่นบางที่สุด

7.เมื่อแป้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแล้วให้ตักครีมลงไปบนแป้งแล้วรอจนกว่าครีมจะพองตัวขึ้น

8.หลังจากนั้นให้ใส่ไส้มะพร้าว ฝอยทอง หรือกุ้งตามลงไป แล้วพับขนมเบื้องให้เป็นครึ่งแผ่น

9.เพียงเท่านี้ก็พร้อมทานขนมเบื้องร้อนๆ กันได้เลย

สูตรขนมเบื้อง

               จบกันไปแล้วกับวิธีการทำ ขนมเบื้อง สูตรต้นตำรับชาววังที่เราได้นำมาฝากทุกคนกันในวันนี้ ขอบอกเลยว่าขนมเบื้องถือเป็นขนมไทยที่มีรสชาติหวานอร่อย แถมวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากอีกด้วย หากใครชอบที่ทานขนมเบื้องเป็นประจำ ต้องอย่าลืมนำสูตรขนมเบื้องที่เรานำมาฝากกันนี้ไปทำตามกันดูนะคะ รับรองว่าอร่อยนัวร์จริงๆ ค่ะ ไม่เพียงมีแต่ขนมที่นำมาฝาก แต่สำหรับ slot wallet ที่เราอยากให้ได้ลองเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ

สำหรับเว็บไซต์ที่ทำการนำเสนอเมนูอาหาร กินได้อร่อยด้วย ที่ทุก ๆ วันของท่านจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

Related Post

หมูสามชั้นผัดเต้าเจี้ยว

หมูสามชั้นผัดเต้าเจี้ยว เมนูอาหารท้องถิ่น อร่อยเด็ด กลมกล่อมจนต้องทำอีกหมูสามชั้นผัดเต้าเจี้ยว เมนูอาหารท้องถิ่น อร่อยเด็ด กลมกล่อมจนต้องทำอีก

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน ใกล้สิ้นสุดเดือนที่ห้าของปีและกำลังจะเข้าสู่ช่วงครึ่งปีที่เรียกได้ว่าผ่านไปไวอย่างกับโกหก ฉะนั้นเพื่อเป็นการฉลองคาบเกี่ยวกลางปีที่ทำให้รู้ว่าเราเดินกันมาถึงครึ่งทางแล้ววันนี้ผู้เขียนก็เลยอยากมาแนะนำเมนูอร่อยๆให้กับทุกคนกันกับเมนูที่มีชื่อว่า “หมูสามชั้นผัดเต้าเจี้ยว” เมนูอาหารท้องถิ่นสุดเด็ดของจังหวัดตากที่มีทำกินกันมาแล้วหลายต่อหลายรุ่น อร่อยกลมกล่อม มีความเข้มข้นและหอมฟุ้งไปด้วยกลิ่นเต้าเจี้ยว ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆเป็นอะไรที่ฟินจนหยุดไม่ได้ น่าทานขนาดนี้ใครชอบเมนูแบบบ้านๆต้องห้ามพลาดกันไปเลย ดังนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่าว่าหมูสามชั้นผัดเต้าเจี้ยวจะมีขั้นตอนวิธีการทำอย่างไรบ้าง เมนู หมูสามชั้นผัดเต้าเจี้ยว ทำง่ายๆไม่ยาก อร่อยฟิน หอมฟุ้งทั่วครัว หมูสามชั้นผัดเต้าเจี้ยวที่เราจะมาสอนทุกคนทำในวันนี้ก็จะเป็นสูตรแบบท้องถิ่นกันเลยนะคะ ซึ่งวัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ในการทำก็มีด้วยกันดังนี้ คือ หมูสามชั้น เต้าเจี้ยว หอมแดง พริกสด น้ำมันพืชและเครื่องปรุงเป็นน้ำตาลค่ะ แต่ใครจะใส่ผงปรุงรสเพิ่มก็ได้ตามชอบเลย สำหรับการจัดเตรียมในส่วนของวัตถุดิบที่ใช้ทำหมูสามชั้นผัดเต้าเจี้ยวนั้นก็จะมีแค่หอมแดงที่ให้นำไปซอยและหมูสามชั้นนะคะที่เพื่อนๆต้องนำไปหั่นชิ้นแบบดีพร้อมล้างสะอาดให้เรียบร้อยค่ะ วิธีทำหมูสามชั้นผัดเต้าเจี้ยว เริ่มแรกก็ให้ตั้งกระทะใช้ไฟกลางจากเทน้ำมันพืชลงไป รอจนกระทะร้อนก็ใส่หอมแดงซอยลงไปเจียวให้หอม จากนั้นใส่หมูสามชั้นลงไปทำการผัดให้จนตัวของหมูสุกขึ้นมาระดับนึงก็เทในส่วนของเต้าเจี้ยวตามลงไป พร้อมปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย 

เมนูก๋วยเตี๋ยวต้มยํา

ก๋วยเตี๋ยวต้มยํา อาหารถ้วยโปรดที่อร่อยมากมายก๋วยเตี๋ยวต้มยํา อาหารถ้วยโปรดที่อร่อยมากมาย

ก๋วยเตี๋ยวต้มยํา เป็นอีกหนึ่งเมนูที่กินกันได้เลยแบบง่าย ๆ และดูเหมือนว่าจะทำเองได้ไม่ยากด้วย ซึ่งรสชาติของเมนูนี้เป็นอะไรที่มีความเฉพาะตัวอย่างชัดเจนไม่ว่าจะเป็นส่วนผสมที่แตกต่างกันก็สามารถทำออกมาได้อย่างลงตัวบอกได้เลยว่าเป็นอาหารที่มีความพิเศษมากจริงๆ ซึ่งในวันนี้เราก็มีขั้นตอนการทำมาฝากสำหรับท่านที่มีความต้องการอีกด้วยนั่นเอง หากพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย วัตถุดิบที่ควรเตรียมและวิธีการทำ ก๋วยเตี๋ยวต้มยํา ก่อนที่เราจะไปเริ่มลงมือทำนั้นควรจะเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมเสียก่อน ซึ่งส่วนผสมทั้งหมดก็มีดังนี้ ส่วนของน้ำซุป มีวัตถุดิบคือ น้ำเปล่า กระดูกหมู เกลือหรือเครื่องปรุง รากผักชี กระเทียม พริกไทย กระเทียมดอง ส่วนของวัตถุดิบทั่วไปมี เส้นเล็ก ถั่วงอก ลูกชิ้น หมูเด้ง ตับ ถั่วลิสง เนื้อหมู เครื่องปรุงต่างๆ กากหมูเจียว

เมนูกุ้งเทมปุระ

สอนทำ กุ้งเทมปุระ กินเองง่ายๆ ใช้เวลาไม่ถึง 20 นาทีสอนทำ กุ้งเทมปุระ กินเองง่ายๆ ใช้เวลาไม่ถึง 20 นาที

ทาสรักอาหารญี่ปุ่นเชิญ เพราะวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำ กุ้งเทมปุระ ฉบับทำกินเองที่บ้านง่ายๆ ค่ะ ในช่วงเก็บตัวนี้แหละคุณก็แทบจะไม่ได้ออกไปไหน ทำให้เวลาจะกินอะไรก็ต้องคอยสั่งแกร๊บหรือเดลิเวอรี่อยู่ตลอด ซึ่งมันก็เป็นอะไรที่เราต้องเสียเงินเยอะกว่าเดิมไม่ว่าจะเป็นค่าส่งหรือค่า Vat ต่างๆ ดังนั้นวันนี้เราก็เลยจะมาสอนทุกคนทำกุ้งเทมปุระกันนะคะ จะเป็นวิธีที่ง่ายๆ ทุกคนสามารถนำเอาไปทำกินเองได้ที่บ้านเลย ใช้เวลาไม่เยอะ แถมวัตถุดิบที่ต้องใช้ก็น้อยสุดๆ ฉะนั้นอย่ารอช้าเราไปดูวิธีการทำกันเลยค่ะ วิธีทำ กุ้งเทมปุระ กรอบฟู อร่อยกล่มกล่อมไม่แพ้ร้าน วัตถุดิบที่ใช้ทำกุ้งเทมปุระ กุ้งแช่บ๊วย 10 ตัว แต่ถ้าหาไม่ได้ใช้กุ้งสดก็ได้ค่ะ ถ้าใช้กุ้งสุดอย่าลืมแกะเปลือก ผ่าขี้และล้างทำความสะอาดนะคะ ไข่ไก่ 1 ฟอง