ชวนทำข้าวซอยรสหอมละมุนลิ้น

ชวนทำข้าวซอยรสหอมละมุนลิ้น post thumbnail image

            เมื่อพูดถึงอาหารเหนือ เชื่อว่าหลายๆ คนคงนึกถึงเมนูขึ้นชื่ออย่าง ข้าวซอย กันแน่นอน เพราะด้วยรสชาติที่มีกลิ่นหอมอบอวลของเครื่องเทศ ผสมกับเส้นที่เหนียวนุ่มของข้าวซอย หากได้ลองทานกันดูสักครั้ง รับรองเลยว่ารสชาติอร่อยสมคำล่ำลือแน่นอน ในวันนี้เราจึงมีสูตรการทำข้าวซอยให้หอมอร่อยเหมือนไปนั่งทานที่ร้านมาฝากเพื่อน ๆ กัน

วิธีทำ ข้าวซอย ให้อร่อยง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

วิธีทำข้าวซอย

พริกแกงข้าวซอย 1 ถ้วย

ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา

ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา

น่องไก่ 7 ชิ้น

หางกะทิ 4 ถ้วยตวง

หัวกะทิ 4 ถ้วยตวง

เส้นบะหมี่เหลือง 2 ก้อน

น้ำมันพืช

น้ำมันกระเทียมเจียว

เครื่องเคียงที่ใส่ในข้าวซอย

ไข่ต้ม 2 ฟอง

ผักกาดดอง ½ ถ้วยตวง

หอมแดงซอย ½ ถ้วยตวง

มะนาวฝาน 1 ซีก

พริกแห้งป่นทอด  ½ ถ้วยตวง

สูตรข้าวซอย

วิธีการทำข้าวซอย

1.ตั้งหม้อแล้วเปิดแก๊สโดยใช้ไฟกลาง จากนั้นใส่ในส่วนของหางกะทิ 4 ถ้วยตวง และหัวกะทิ 3 ถ้วยตวงลงไป จากนั้นก็ทำการเคี่ยวจนกะทิแตกมัน

2.นำน่องไก่ใส่ลงไปต้มในน้ำกะทิเป็นเวลา 10 นาที

3.จากนั้นตักมันกะทิใส่ลงไปในกระทะ แล้วเปิดแก๊สด้วยไฟกลาง จากนั้นนำพริกแกงใส่ลงไปแล้วผัดพริกแกงให้มีกลิ่นหอม

4.นำพริกแกงที่ผัดเมื่อครู่ ใส่ลงไปในหม้อที่เรากำลังเคี่ยวไก่อยู่

5.จากนั้นปรับแก๊สให้เป็นไฟอ่อน แล้วปิดฝาหม้อใส่สนิท  จากนั้นเคี่ยวต่อเป็นเวลา 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าน่องไก่จะสุกได้ที่

6.เติมซีอิ้วดำ และซีอิ้วขาวลงไป จากนั้นตามด้วยหัวกะทิที่เหลืออีก 1 ถ้วยลงไป

7. นำน้ำมันใส่ลงไปในกระทะ จากนั้นทำการใส่ในส่วนของบะหมี่ก้อนที่เตรียมไว้ลงไปทำการทอดในน้ำมันที่เดือดจัด เมื่อหมี่กรอบได้ที่แล้วให้สะเด็ดน้ำมันแล้วนำขึ้นมาพักไว้ในถ้วยที่เตรียมไว้

8.นำบะหมี่อีกก้อนลงไปลวกในน้ำเดือดให้เส้นเหนียวนุ่ม จากนั้นใส่น้ำมันกระเทียมลงไปเพื่อให้เส้นไม่ติดกันเป็นก้อน

9.นำเส้นบะหมี่ที่ลวกมาจัดใส่ถ้วย จากนั้นใส่น่องไก่และกะทิที่เคี่ยวจนแตกมันแล้วตามลงไป

10.ตบท้ายด้วยการใส่หมี่กรอบลงไป เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟข้าวซอยคู่กับเครื่องเคียงที่เตรียมไว้ได้เลย

ข้าวซอย

            เห็นไหมว่าวิธีการทำข้าวซอยนั้นไม่ยากเลย เพียงแต่ต้องใช้เวลาสำหรับการเคี่ยวกะทิให้แตกมันที่นานหน่อย แต่หากเพื่อน ๆ ได้ลองชิมข้าวซอยสูตรเด็ดในวันนี้ ขอบอกเลยว่าคุ้มค่าสมการรอคอยจริง ๆ หากใครอยากลองทำข้าวซอย ทานที่บ้าน ต้องลองนำสูตรข้าวซอยนี้ไปใช้กันดูนะ

กินได้อร่อยด้วย เว็บไซต์อาหารที่รวมเอาเมนุอาหารต่างๆพร้อมวิธีทำ สูตรการทำอาหารในแต่ละเมนูมาให้ได้ติดตามและลองทำทานกันที่บ้านได้ง่ายๆทางออนไลน์

Related Post

เมนูขนมจีนน้ำยากะทิ

ขนมจีนน้ำยากะทิ อาหารรสเด็ดคู่ครัวคนไทยขนมจีนน้ำยากะทิ อาหารรสเด็ดคู่ครัวคนไทย

ขนมจีนน้ำยากะทิ เป็นเมนูที่เราจะเห็นกันได้ว่ามีขายทั่วไปเลย ที่ไม่ว่าจะเป็นตลาดสด ห้างสรรพสินค้า และอีกจำนวนมาก ที่ได้มีการทำเมนูนี้ขายกันเยอะ โดยมีรสชาติที่เข้มข้นของเนื้อปลา เครื่องหอมที่อร่อยอย่างลงตัว เป็นปลาเน้นๆที่ได้รับรู้ถึงความกลมกล่อม เครื่องแกงถึงใจไม่เผ็ดจนเกินไป ได้กินคู่กับเส้นขนมจีนที่เหนียวนุ่ม เส้นเล็ก ทำให้ต้องติดใจกันเลย ในบางครั้งการที่ซื้อมาทำให้ไม่ค่อยพอเท่าไหร่ จนทำให้วันนี้เราจะมาแนะนำถึงขั้นตอนการทำ ที่ไม่ยากอย่างที่คิด ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น แต่รสชาติที่ได้จะออกมาถูกใจ กินอิ่มคุ้มค่า จนต้องกลับมาทำกันอีกเลย หาซื้อวัตถุดิบง่ายไม่ยาก มือใหม่เข้าครัวสนใจลงมือทำไปพร้อมกันได้เลย แล้วคุณจะติดใจจนหลงรักการทำอาหารไปเลย ขนมจีนน้ำยากะทิ กับขั้นตอนการทำที่แสนง่ายดาย ขั้นตอนการทำที่เราต้องมีการเตรียมเครื่องทำพริกแกงกันก่อนจะมี ตะไคร้ ข่า หอมแดง กระเทียม

เมนูพะแนงเนื้อ

พะแนงเนื้อ อาหารถ้วยโปรดสุดอร่อยพะแนงเนื้อ อาหารถ้วยโปรดสุดอร่อย

พะแนงเนื้อ เมนูอาหารที่ไม่ว่าใครที่ได้ลองแล้วนั้นจะรู้สึกว่าหากมีโอกาสก็จะต้องทานอีกแน่นอน เพราะว่ารสชาติที่ได้รับประทานไปนั้นก็จะรู้สึกถึงการเผ็ดร้อนเหมาะมากสำหรับที่ถือว่าชื่นชอบในเรื่องของความเผ็ด แต่ว่าก็อาจจะไม่เป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ไม่ทานเนื้อ ถึงอย่างไรเมนูนี้ก็เป็นที่นิยมซึ่งมีความอร่อยและรสชาติที่ดีอยู่ภายในตัวอยู่แล้ว บอกได้เลยว่าหากท่านใดที่ไม่เคยทานก็ลองไปหาทานดูเพราะว่าจะได้เปิดประสบการณ์ทานของอร่อยและคุณจะพบเจอกับสิ่งที่อร่อยมากด้วยนั่นเอง ขั้นตอนการทำเมนู พะแนงเนื้อ ขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ยากอะไรแต่ว่าต้องรู้และเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมเสียก่อน สิ่งแรกที่ต้องเตรียมเลยคือ เนื้อวัวหั่นชิ้น พริกแกงพะแนง หางกะทิ เครื่องปรุงรสต่างๆ ใบโหระพาและส่วนของใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าสดให้เป็นแนวเฉียงต่อไปเป็นเรื่องของการประกอบอาหารขั้นตอนแรกทำการตั้งกระทะเทน้ำมันลงไปและตามด้วยพริกแกง ลดไฟให้อ่อนๆค่อยๆเคี้ยวให้ตัวของพริกแกงนั้นเริ่มมีความหอมเมื่อเริ่มสุกก็ให้ทำการใส่เนื้อวัวลงไปผัดรวมกับพริกแกง จากนั้นก็เทกะทิลงไปทีละน้อยๆ ผัดไปเรื่อยๆ จากนั้นก็เริ่มปรุงรสชาติด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ ตามด้วยใส่พริก ใบมะกรูดซอยและใบโหระพา เพียงเท่านี้ก็เป็นอันที่ถือว่ามันนั้นเสร็จเรียบร้อย พร้อมทานได้เลย บอกแล้วว่าเป็นอะไรที่ทำได้ง่ายๆและใครก็สามารถทำได้อย่างแน่นอน พะแนงเนื้อกับเคล็ดลับความอร่อยที่ต้องบอกต่อ หากต้องการให้ความอร่อยคงอยู่ไปนานๆก็ต้องมีเคล็ดลับ ซึ่งสูตรก็จะเป็นการเน้นความใส่ใจของคุณภาพวัตถุดิบที่เนื้อวัวจะต้องดูที่สีเนื้อแน่น สูตรการทำพริกแกงเองก็จะดีกว่าการใช้เป็นสำเร็จรูป เทคนิคการใส่ใบมะกรูดนั้นแนะนำให้นำแกนของใบออกเสียก่อนจะดีที่สุด

สูตรปีกไก่อบโค้ก

เมนูเด็ดดวง ปีกไก่อบโค้ก ทำง่าย อร่อย เนื้อนุ่มละลายในปากเมนูเด็ดดวง ปีกไก่อบโค้ก ทำง่าย อร่อย เนื้อนุ่มละลายในปาก

เข้าครัวทำเมนูง่ายๆแต่อร่อยมากๆกินกันค่ะ “ปีกไก่อบโค้ก” เมนูนำเสนอสุดเด็ดแสนอร่อย อาหารจานโปรดของใครหลายๆคนที่เรียกได้ว่าใครได้กินก็ต้องติดใย เมนูที่ทำง่ายไม่ซับซ้อน อร่อยกลมกล่อมถูกปากมากๆ เนื้อไก่นุ่มละลายในปาก ชุ่มช่ำไปด้วยความอร่อย แค่นึกถึงก็ทำเอาน้ำลายไหลกันแล้ว อีกหนึ่งเมนูที่ถือเป็นอาหารขวัญใจเด็กๆ เพราะรสชาติมีความหวานเบาๆผสมกับความเข้นข้นกลมกล่อม ฟินมากๆ ทำกินได้ทั้งครอบครัวและที่สำคัญกินได้ทุกวันไม่มีเบื่อเลย วัตถุดิบหลักๆก็ใช้แค่ปีกไก่และโค้ก ทำง่ายและน่าทานขนาดนี้ก็ไปดูเลยดีกว่าว่าปีกไก่อบโค้กเมนูนี้จะมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง วิธีทำ ปีกไก่อบโค้ก เมนูง่ายๆแต่อร่อยได้ทั้งบ้าน  ส่วนผสมและวัตถุดิบที่ต้องใช้สำหรับการทำเมนูปีกไก่อบโค้กก็มีด้วยกันดังนี้ คือ ปีกไก่ โค้ก น้ำมันพืชและเครื่องปรุง ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลและพริกไทยป่น สำหรับการเตรียมปีกไก่นั้นก็ให้นำไปล้างให้สะอาดพร้อมใช้มีดบ่าเบาๆเพื่อให้ตอนหมักซอสจะได้ซึมเข้าเนื้อดี มาต่อกันที่วิธีการทำปีกไก่อบโค้กกันเลยนะคะ คือ ขั้นตอนแรกก็ให้เรานำซีอิ๊วขาว