ชวนทำข้าวซอยรสหอมละมุนลิ้น

ชวนทำข้าวซอยรสหอมละมุนลิ้น post thumbnail image

            เมื่อพูดถึงอาหารเหนือ เชื่อว่าหลายๆ คนคงนึกถึงเมนูขึ้นชื่ออย่าง ข้าวซอย กันแน่นอน เพราะด้วยรสชาติที่มีกลิ่นหอมอบอวลของเครื่องเทศ ผสมกับเส้นที่เหนียวนุ่มของข้าวซอย หากได้ลองทานกันดูสักครั้ง รับรองเลยว่ารสชาติอร่อยสมคำล่ำลือแน่นอน ในวันนี้เราจึงมีสูตรการทำข้าวซอยให้หอมอร่อยเหมือนไปนั่งทานที่ร้านมาฝากเพื่อน ๆ กัน

วิธีทำ ข้าวซอย ให้อร่อยง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

วิธีทำข้าวซอย

พริกแกงข้าวซอย 1 ถ้วย

ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา

ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา

น่องไก่ 7 ชิ้น

หางกะทิ 4 ถ้วยตวง

หัวกะทิ 4 ถ้วยตวง

เส้นบะหมี่เหลือง 2 ก้อน

น้ำมันพืช

น้ำมันกระเทียมเจียว

เครื่องเคียงที่ใส่ในข้าวซอย

ไข่ต้ม 2 ฟอง

ผักกาดดอง ½ ถ้วยตวง

หอมแดงซอย ½ ถ้วยตวง

มะนาวฝาน 1 ซีก

พริกแห้งป่นทอด  ½ ถ้วยตวง

สูตรข้าวซอย

วิธีการทำข้าวซอย

1.ตั้งหม้อแล้วเปิดแก๊สโดยใช้ไฟกลาง จากนั้นใส่ในส่วนของหางกะทิ 4 ถ้วยตวง และหัวกะทิ 3 ถ้วยตวงลงไป จากนั้นก็ทำการเคี่ยวจนกะทิแตกมัน

2.นำน่องไก่ใส่ลงไปต้มในน้ำกะทิเป็นเวลา 10 นาที

3.จากนั้นตักมันกะทิใส่ลงไปในกระทะ แล้วเปิดแก๊สด้วยไฟกลาง จากนั้นนำพริกแกงใส่ลงไปแล้วผัดพริกแกงให้มีกลิ่นหอม

4.นำพริกแกงที่ผัดเมื่อครู่ ใส่ลงไปในหม้อที่เรากำลังเคี่ยวไก่อยู่

5.จากนั้นปรับแก๊สให้เป็นไฟอ่อน แล้วปิดฝาหม้อใส่สนิท  จากนั้นเคี่ยวต่อเป็นเวลา 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าน่องไก่จะสุกได้ที่

6.เติมซีอิ้วดำ และซีอิ้วขาวลงไป จากนั้นตามด้วยหัวกะทิที่เหลืออีก 1 ถ้วยลงไป

7. นำน้ำมันใส่ลงไปในกระทะ จากนั้นทำการใส่ในส่วนของบะหมี่ก้อนที่เตรียมไว้ลงไปทำการทอดในน้ำมันที่เดือดจัด เมื่อหมี่กรอบได้ที่แล้วให้สะเด็ดน้ำมันแล้วนำขึ้นมาพักไว้ในถ้วยที่เตรียมไว้

8.นำบะหมี่อีกก้อนลงไปลวกในน้ำเดือดให้เส้นเหนียวนุ่ม จากนั้นใส่น้ำมันกระเทียมลงไปเพื่อให้เส้นไม่ติดกันเป็นก้อน

9.นำเส้นบะหมี่ที่ลวกมาจัดใส่ถ้วย จากนั้นใส่น่องไก่และกะทิที่เคี่ยวจนแตกมันแล้วตามลงไป

10.ตบท้ายด้วยการใส่หมี่กรอบลงไป เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟข้าวซอยคู่กับเครื่องเคียงที่เตรียมไว้ได้เลย

ข้าวซอย

            เห็นไหมว่าวิธีการทำข้าวซอยนั้นไม่ยากเลย เพียงแต่ต้องใช้เวลาสำหรับการเคี่ยวกะทิให้แตกมันที่นานหน่อย แต่หากเพื่อน ๆ ได้ลองชิมข้าวซอยสูตรเด็ดในวันนี้ ขอบอกเลยว่าคุ้มค่าสมการรอคอยจริง ๆ หากใครอยากลองทำข้าวซอย ทานที่บ้าน ต้องลองนำสูตรข้าวซอยนี้ไปใช้กันดูนะ

กินได้อร่อยด้วย เว็บไซต์อาหารที่รวมเอาเมนุอาหารต่างๆพร้อมวิธีทำ สูตรการทำอาหารในแต่ละเมนูมาให้ได้ติดตามและลองทำทานกันที่บ้านได้ง่ายๆทางออนไลน์

Related Post

เมนูแกงเขียวหวานไก่

วิธีทำ แกงเขียวหวานไก่ ง่ายๆ ฉบับใช้พริกแกงสำเร็จวิธีทำ แกงเขียวหวานไก่ ง่ายๆ ฉบับใช้พริกแกงสำเร็จ

ใครเป็นสายกินแต่ไม่ชอบทำอาหารวันนี้เราก็มีสูตรอาหารง่ายๆ ที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำตามได้แน่นอน เป็นสูตรอาหารสุดเด็ดที่ใครชอบทานแกงเผ็ดๆแบบใส่กะทิต้องลอง ซึ่งเมนูที่ว่าก็คือ “แกงเขียวหวานไก่” เมนูแกงแสนอร่อยที่เชื่อว่าใครหลายคนน่าจะต้องรู้จัก เมนูสร้างชื่อเสียงให้คนไทยที่ต่างชาติชอบใจมากๆ เป็นเมนูที่ทำไม่ยากแต่ขั้นตอนเยอะ เนื่องจากเป็นอาหารไทยดั้งเดิมที่ต้องใช้ความใส่ใจในรสชาติ แต่สำหรับวันนี้เราจะมาสอนวิธีทำแกงเขียวหวานไก่ ฉบับง่ายๆที่ใช้พริกแกงสำเร็จทำกัน ซึ่งขั้นตอนการทำจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นเราไปดูกันได้เลยค่ะ แกงเขียวหวานไก่ เมนูอาหารไทยที่ไม่ว่าใครก็ต้องติดใจ วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ทำเมนูแกงเขียวหวานไก่ ไก่ ครึ่งตัว (รวมหลายส่วนและพวกเครื่องในต่างๆ) ล้างสะอาดและหั่นเรียบร้อย ตีนไก่ ครึ่งกิโล ล้างและทำความสะอาดเรียบร้อย ตัดเล็บต่างๆ  เลือด 3 ขีด ล้างและหั่นเต๋า ใครไม่ทานก็ไม่ต้องใส่ พริกแกงเขียวหวาน 2

เมนูแซลมอนดองซีอิ๊ว

สอนทำ แซลมอนดองซีอิ๊ว เมนูเกาหลียอดฮิตที่กำลังมาแรงสอนทำ แซลมอนดองซีอิ๊ว เมนูเกาหลียอดฮิตที่กำลังมาแรง

เข้ายูทูปดู asmr หรือ คนโชว์กินทีไรก็ต้องเห็นเมนู แซลมอนดองซีอิ๊ว เป็นตลอด อาหารเกาหลียอดฮิตสุดมาแรงที่เรียกได้ว่าเป็นกำลังกระแสมากๆ มาแรงแซงทางโค้งปิ้งย่างกันเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยน่าตาแซลมอนดองซีอิ๊วที่โคตรน่าทานบวกกับรสชาติที่นัวและอร่อยกลมกล่อมก็ยิ่งทำให้ใครต่อใครก็อยากที่จะแห่ตามไปกินกัน ดังนั้นวันนี้เพื่อการตามกระแสและไม่ให้ตกเทรนด์เราก็เลยจะมาสอนทุกคนทำเมนูนี้กินกันนะคะ จะเป็นอย่างไรต้องห้ามพลาดกันเลย วิธีทำ แซลมอนดองซีอิ๊ว อร่อยนัวไม่แพ้ร้าน เร่เข้ามากันเลยจ้าสำหรับใครที่เป็นทาสรักแซลมอน เพราะวันนี้เราจะพาไปทำเมนูจากแซลมอนอย่างเมนูแซลมอนดองซีอิ๊วที่ขอบอกเลยว่านี้อร่อยเด็ดแน่นอน ซึ่งขั้นตอนการทำนั้นก็ง่ายมากๆ แค่ทำน้ำซอสซีอิ๊วจากนั้นเอามาดองกับแซลมอนสดๆ แค่นี้แซลมอนดองซีอิ๊วก็พร้อมทานแล้ว ดังนั้นอย่ารอช้าเราไปลุยกันเลยค่ะ วัตถุดิบ แซลมอน 2 แพ็คที่หั่นชิ้นเรียบร้อย หรือใครจะซื้อเป็นมาหั่นเองก็ได้นะคะ โชยุ 1 ถ้วย ต้นหอม 2

เมนูยำหูหมู

ยำหูหมู รสเด็ด เผ็ดจี๊ดถึงใจยำหูหมู รสเด็ด เผ็ดจี๊ดถึงใจ

ยำหูหมู เป็นเมนูที่หลายท่านต้องเคยเห็นกันมาบ้างแล้ว ในเมนูนี้จัดว่าเป็นอาหารประเภทยำ ที่มีรสชาติอร่อย มีความเปรี้ยว เผ็ด หวาน เค็ม รวมๆแล้วมีความกลมกล่อมมากเลยอยากที่จะนำเสนอให้กับทุกท่านได้มาชิมกันนั่นเอง แล้วมีขั้นตอนการที่ไม่ยุ่งยากเลย ท่านใดที่เป็นสายชอบกินยำต่างๆ ต้องไม่พลาดเมนูนี้ ที่มีความกรุบกรอบ หอม อร่อย ของหูหมู ยังสามารถกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆได้ กินเปล่าๆ ล้วนมีความอร่อยที่เหมือนกันเลย เราสามารถหาซื้อวัตถุดิบได้ตามตลาดสด ห้างสรรพสินค้าทั่วไป ซุปเปอร์มาร์เก็ต ในราคาย่อมเยา หาซื้อได้ง่าย ใครที่เคยซื้อมากินแล้วไม่ถูกใจในรสชาติ หวานไป เปรี้ยวเกิน เค็มจัด ล้วนในรสชาติที่ไม่ถูกปากนั้นเราต้องลงมือทำเองให้ได้ แล้วจะได้รสชาติที่โดนใจอร่อย