มาทำ ขนมโมจิ ไส้ถั่วแดง เนื้อนุ่มละมุนลิ้นกันเถอะ

มาทำ ขนมโมจิ ไส้ถั่วแดง เนื้อนุ่มละมุนลิ้นกันเถอะ post thumbnail image

            หากใครชอบทานขนมหวานทานเล่นเนื้อนุ่ม ๆ ต้องลองทาน ขนมโมจิ กันดู โดยขนมโมจิที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เป็นขนมโมจิสอดไส้ถั่วแดง ซึ่งเป็นรสชาติออริจินอลของขนมโมจิเลยก็ว่าได้ หากใครชอบทานขนมโมจิ มาดูวิธีการทำไปพร้อม ๆ กันเลย

วิธีทำ ขนมโมจิ ไส้ถั่วแดง เนื้อเหนียวนุ่ม

ขนมโมจิ ไส้ถั่วแดง

วัตถุดิบสำหรับทำไส้ขนมโมจิ

  1. ถั่วแดง 300 กรัม
  2. น้ำตาลทราย 250 กรัม
  3. เกลือ ¼ ช้อนชา
  4. น้ำมันรำข้าว 50 กรัม

วัตถุดิบสำหรับทำแป้งขนมโมจิ

แป้งข้าวเหนียว 220 กรัม

น้ำเปล่า 210 กรัม

นมจืด 115 กรัม

เกลือ 1 ช้อนชา

กลิ่นนมเนย ½ ช้อนชา

น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม

ขนมโมจิ

วิธีทำไส้ ขนมโมจิด้วยถั่วแดง

1.นำถั่วแดงมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นตั้งหม้อแล้วใส่น้ำเปล่าลงไป และตามด้วยการใส่ถั่วแดงลงไปในหม้อ

2.เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้ปิดไฟได้เลย จากนั้นนำฝาหม้อมาปิดให้สนิท แล้วทิ้งถั่วแดงไว้ 3 ชั่วโมง

3.เมื่อถึงเวลาแล้ว ให้เปิดแก๊สด้วยไฟกลาง จากนั้นต้มถั่วแดงในน้ำเดือดอีกครั้งเป็นเวลา 15 นาที เมื่อถั่วแดงสุกได้ที่แล้วให้ปิดไฟ แล้วนำถั่วแดงขึ้นมาพักใส่ถ้วยไว้

4.เตรียมโถปั่นให้พร้อม จากนั้นนำถั่วแดงที่ผ่านการต้มสุกแล้ว ใส่ลงไปในโถปั่น ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย และน้ำมันรำข้าว แล้วปั่นส่วนผสมทุกอย่างจนเป็นเนื้อละเอียด 

5.นำไส้ถั่วแดงใส่ลงไปในกระทะโดยใช้ไฟอ่อน จากนั้นค่อยๆ กวนถั่วแดงให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นปิดแก๊สแล้วนำไส้ขึ้นมาพักไว้ให้หายร้อน

6.จากนั้นปั้นไส้ถั่วแดงให้เป็นก้อนกลมพอดีคำ

วิธีทำขนมโมจิ

วิธีทำ แป้งขนมโมจิ

1.ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน จากนั้นเทแป้งข้าวเหนียว 6 ช้อนโต๊ะลงไปในกระทะ แล้วคั่วประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าตัวแป้งจะสุกได้ที่

2.เตรียมกระทะอีกหนึ่งใบ แล้วใส่น้ำตาลไอซิ่ง นมสดจืด น้ำเปล่า เกลือ กลิ่นนมเนยลงไปในกระทะ จากนั้นคนน้ำตาลไอซิ่งให้ละลาย แล้วใส่แป้งข้าวเหนียวที่เหลียวอยู่ตามลงไป จากนั้นคนส่วนผสมทุกอย่างให้เป็นเนื้อเดียวกัน

3.จากนั้นหรี่ไฟให้อ่อนลงแล้วกวนแป้งจนกว่าจะเป็นจะรวมกันเป็นก้อน และไม่ติดกระทะ

4.นำแป้งขึ้นมาพักไว้ แล้วเตรียมในส่วนของถาดที่จะเป็นตัวสำหรับที่จะปั้นขนมโมจิเอาไว้ให้พร้อม จากนั้นนำแป้งข้าวเหนียวที่คั่วไว้เทใส่ถาด แล้วนำแป้งข้าวเหนียวมาคลุกเคล้าให้ทั่ว

5.ตัดแป้งข้าวเหนียวเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นแผ่แป้งออกแล้วนำไส้ถั่วแดงที่ปั้นเป็นกลมๆ ใส่ลงไปตรงกลางแป้ง จากนั้นค่อยๆ ใช้มือห่อแป้งข้าวเหนียวให้มิด แล้วใช้มือคลึงแป้งข้าวเหนียวที่ห่อเสร็จแล้วให้เป็นก้อนกลมๆ

6.เพียงเท่านี้ก็พร้อมรับประทานขนมโมจิได้เลย

กินได้อร่อยด้วย เว็บไซต์อาหารที่รวมเอาเมนูอาหารต่างๆ ทั้งเมนูอาหารคาว เมนูอาหารหวาน มาแนะนำวิธีทำให้ได้ติดตามได้ทางออนไลน์ สำหรับใครที่ชอบทำอาหารห้ามพลาดนะค่ะ

Related Post

เมนูผัดฟักทองใส่ไข่

ผัดฟักทองใส่ไข่ เมนูแสนอร่อยแถมได้ประโยชน์ผัดฟักทองใส่ไข่ เมนูแสนอร่อยแถมได้ประโยชน์

เชิญทางนี้ได้เลยจ้าสำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องขับถ่ายยาก ถ่ายน้อยหรือท้องผูกบ่อย เพราะวันนี้เรามีเมนูดีๆสุดน่าทานอย่าง ผัดฟักทองใส่ไข่ จะมาแนะนำให้กับทุกคนกัน เป็นเมนูแสนอร่อยที่ช่วยในเรื่องการขับถ่ายแถมยังเต็มไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ทั้งได้โปรตีนจากไข่ไก่ สังกะสี แร่ธาตุ โพแทสเซียมแม็กนีเซียมและธาตุเหล็กจากฟักทอง เรียกได้ว่ามีสารอาหารครบครันมากๆ และที่สำคัญยังทำง่ายมากๆอีกด้วย ดังนั้นอย่ารอช้าเราไปดูวิธีทำผัดฟักทองใส่ไข่กันได้เลยค่ะ วิธีทำ ผัดฟักทองใส่ไข่ ง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน โดยวิธีทำผัดฟักทองใส่ไข่นั้นก็ไม่ได้มีขั้นตอนอะไรที่ยุ่งยาก เป็นเมนูง่ายๆที่ใครก็สามารถทำกินเองได้ วิธีทำนั้นง่ายมากๆ หลักๆเพียงแค่นำฟักทองไปผัดกับไข่แล้วก็ปรุงรสเท่าน้ัน เมนูนี้ทานได้ทุกวัน อิ่มอร่อยแถมยังได้ประโยชน์ ซึ่งวิธีการทำผัดฟักทองใส่ไข่จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นเราไปดูกัรได้เลยค่ะ วัตถุดิบ ฟักทอง 400 กรัม นำไปปอกเอาเปลือกออกและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ไข่ไก่ 1

เมนูแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ

วิธีทำ แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ เมนูอร่อยทำกินง่ายๆวิธีทำ แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ เมนูอร่อยทำกินง่ายๆ

แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ เมนูถูกใจของใครหลายคน แค่ได้ยินชื่อมันแล้วล่ะก็รู้สึกกันได้เลยว่าอยากอาหารแล้วใช่มั้ยละคะ แต่สำหรับบางคนก็อาจจะไม่ใช่ทาง เนื่องจากรู้สึกว่ารสชาติขมไม่โดนใจ ดังนั้นวันนี้เองเราก็เลยอยากมาแชร์เทคนิควิธีการทำแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับแบบไม่ขมให้กับทุกคนกัน พร้อมทั้งเราก็ได้เลือกหมูสับที่จะมาเพิ่มรสชาติให้กับต้มอีกด้วย บอกได้คำเดียวเลยว่าอร่อยกลมกล่อมไม่ขมปี๋แน่นอน ดังนั้นถ้าพร้อมเราก็ไปลงมือทำกันได้เลยค่ะ สูตร แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ ง่ายๆ อร่อยได้ที่บ้าน อย่างที่โบราณเคยบอกว่าหวานเป็นลมขมเป็นยา แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับก็เช่นกัน โดยเมนูนี้นั้นนอกจากจะอร่อยแล้วก็ยังเต็มไปด้วยประโยชน์มากมายไม่ว่าจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยทำให้อยากอาหาร ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน ตลอดจนช่วยให้ดวงตาใสและช่วยสมานแผล เรียกได้ว่าสรรพคุณมากมายก่ายกองกันเลยทีเดียว ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการรอช้าเราไปเริ่มทำแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับกันได้เลยค่ะ วัตถุดิบและส่วนผสม มะระ 1 ลูก นำไปทำการล้างและต่อไปก็ทำการขวักในส่วนของไส้มันนั้นออกจากนั้นก็ทำการหั่นให้เป็นท่อน ๆ  เทคนิคที่ทำให้มะระไม่ขมคือนำเกลือป่นมาถูกผิวมะระแล้วล้างด้วยน้ำเปล่าสะอาด ซึ่งวิธีนี้จะทำให้มะระไม่ขมนั่นเอง เห็ดหอม

เมนูไข่เจียวกุ้งสับ

ไข่เจียวกุ้งสับ เมนูง่ายๆ อร่อยได้ไม่มีเบื่อไข่เจียวกุ้งสับ เมนูง่ายๆ อร่อยได้ไม่มีเบื่อ

อยู่บ้านเบื่อๆไม่ได้ออกไปไหน มาทำอาหารกินกันเถอะ ใครไม่รู้ว่าจะทานอะไรดี จะสั่งแกร๊บก็เปลืองเงินวันนี้เราขอแนะนำเมนู ไข่เจียวกุ้งสับ เมนูอร่อยประจำบ้านสำหรับครอบครัวที่ทานได้ไม่มีเบื่อ เพิ่มความพิเศษให้ไข่เจียวด้วยการใส่กุ้งสับลงไปก็จะช่วยให้ไข่เจียวที่แสนธรรมดามีอะไรขึ้นมาได้ เป็นเมนูง่ายๆทานกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อยหรือใครจะทานคู่กับน้ำพริก ซอสมะเขือเทศต่างๆก็อร่อยเข้ากัน ดังนั้นใครที่หิวแล้วก็ตามไปดูวิธีการทำไข่เจียวกุ้งสับพร้อมๆกันกับเราได้เลยค่ะ วิธีทำ ไข่เจียวกุ้งสับ กรอบสะใจทานกับอะไรก็อร่อย สำหรับในส่วนของทางด้านวิธีลงมือทำเกี่ยวกับไข่เจียวกุ้งสับนั้นก็เหมือนกับวิธีทำไข่เจียวทั่วๆไปเลยนะคะ เพียงแค่เราเพิ่มกุ้งสับลงไปเพื่อให้มันน่าทานยิ่งขึ้น ซึ่งวันนี้ก่อนที่จะไปเริ่มลงมือทำไข่เจียวกุ้งสับกันเราก็อยากแชร์ทริคง่ายๆที่จะช่วยให้ไข่เจียวของเรามีความกรอบมากยิ่งขึ้นนะคะ ซึ่งวิธีก็คือให้เราใส่น้ำมันท่วมๆกระทะโดยที่ยังไม่ต้องเปิดแก๊ส จากนั้นก็เทไข่เจียวลงไปแล้วจึงค่อยเปิดไฟกลางๆ วิธีนี้ก็จะทำให้ไข่ฟูกรอบมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ง่ายมากๆ ลองไปทำกันดูนะคะ วัตถุดิบ ไข่ไก่ 3 ฟอง กุ้ง 5-8 ตัว เอาแต่เนื้อและล้างสะอาด จากนั้นสับพอละเอียด