มาทำ ขนมโมจิ ไส้ถั่วแดง เนื้อนุ่มละมุนลิ้นกันเถอะ

มาทำ ขนมโมจิ ไส้ถั่วแดง เนื้อนุ่มละมุนลิ้นกันเถอะ post thumbnail image

            หากใครชอบทานขนมหวานทานเล่นเนื้อนุ่ม ๆ ต้องลองทาน ขนมโมจิ กันดู โดยขนมโมจิที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เป็นขนมโมจิสอดไส้ถั่วแดง ซึ่งเป็นรสชาติออริจินอลของขนมโมจิเลยก็ว่าได้ หากใครชอบทานขนมโมจิ มาดูวิธีการทำไปพร้อม ๆ กันเลย

วิธีทำ ขนมโมจิ ไส้ถั่วแดง เนื้อเหนียวนุ่ม

ขนมโมจิ ไส้ถั่วแดง

วัตถุดิบสำหรับทำไส้ขนมโมจิ

  1. ถั่วแดง 300 กรัม
  2. น้ำตาลทราย 250 กรัม
  3. เกลือ ¼ ช้อนชา
  4. น้ำมันรำข้าว 50 กรัม

วัตถุดิบสำหรับทำแป้งขนมโมจิ

แป้งข้าวเหนียว 220 กรัม

น้ำเปล่า 210 กรัม

นมจืด 115 กรัม

เกลือ 1 ช้อนชา

กลิ่นนมเนย ½ ช้อนชา

น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม

ขนมโมจิ

วิธีทำไส้ ขนมโมจิด้วยถั่วแดง

1.นำถั่วแดงมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นตั้งหม้อแล้วใส่น้ำเปล่าลงไป และตามด้วยการใส่ถั่วแดงลงไปในหม้อ

2.เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้ปิดไฟได้เลย จากนั้นนำฝาหม้อมาปิดให้สนิท แล้วทิ้งถั่วแดงไว้ 3 ชั่วโมง

3.เมื่อถึงเวลาแล้ว ให้เปิดแก๊สด้วยไฟกลาง จากนั้นต้มถั่วแดงในน้ำเดือดอีกครั้งเป็นเวลา 15 นาที เมื่อถั่วแดงสุกได้ที่แล้วให้ปิดไฟ แล้วนำถั่วแดงขึ้นมาพักใส่ถ้วยไว้

4.เตรียมโถปั่นให้พร้อม จากนั้นนำถั่วแดงที่ผ่านการต้มสุกแล้ว ใส่ลงไปในโถปั่น ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย และน้ำมันรำข้าว แล้วปั่นส่วนผสมทุกอย่างจนเป็นเนื้อละเอียด 

5.นำไส้ถั่วแดงใส่ลงไปในกระทะโดยใช้ไฟอ่อน จากนั้นค่อยๆ กวนถั่วแดงให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นปิดแก๊สแล้วนำไส้ขึ้นมาพักไว้ให้หายร้อน

6.จากนั้นปั้นไส้ถั่วแดงให้เป็นก้อนกลมพอดีคำ

วิธีทำขนมโมจิ

วิธีทำ แป้งขนมโมจิ

1.ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน จากนั้นเทแป้งข้าวเหนียว 6 ช้อนโต๊ะลงไปในกระทะ แล้วคั่วประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าตัวแป้งจะสุกได้ที่

2.เตรียมกระทะอีกหนึ่งใบ แล้วใส่น้ำตาลไอซิ่ง นมสดจืด น้ำเปล่า เกลือ กลิ่นนมเนยลงไปในกระทะ จากนั้นคนน้ำตาลไอซิ่งให้ละลาย แล้วใส่แป้งข้าวเหนียวที่เหลียวอยู่ตามลงไป จากนั้นคนส่วนผสมทุกอย่างให้เป็นเนื้อเดียวกัน

3.จากนั้นหรี่ไฟให้อ่อนลงแล้วกวนแป้งจนกว่าจะเป็นจะรวมกันเป็นก้อน และไม่ติดกระทะ

4.นำแป้งขึ้นมาพักไว้ แล้วเตรียมในส่วนของถาดที่จะเป็นตัวสำหรับที่จะปั้นขนมโมจิเอาไว้ให้พร้อม จากนั้นนำแป้งข้าวเหนียวที่คั่วไว้เทใส่ถาด แล้วนำแป้งข้าวเหนียวมาคลุกเคล้าให้ทั่ว

5.ตัดแป้งข้าวเหนียวเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นแผ่แป้งออกแล้วนำไส้ถั่วแดงที่ปั้นเป็นกลมๆ ใส่ลงไปตรงกลางแป้ง จากนั้นค่อยๆ ใช้มือห่อแป้งข้าวเหนียวให้มิด แล้วใช้มือคลึงแป้งข้าวเหนียวที่ห่อเสร็จแล้วให้เป็นก้อนกลมๆ

6.เพียงเท่านี้ก็พร้อมรับประทานขนมโมจิได้เลย

กินได้อร่อยด้วย เว็บไซต์อาหารที่รวมเอาเมนูอาหารต่างๆ ทั้งเมนูอาหารคาว เมนูอาหารหวาน มาแนะนำวิธีทำให้ได้ติดตามได้ทางออนไลน์ สำหรับใครที่ชอบทำอาหารห้ามพลาดนะค่ะ

Related Post

แนะนำเมนูกล้วยบวชชี

ชวนทำ เมนูกล้วยบวชชี ขนมหวานไทยโบราณที่ใครๆก็ทำได้ชวนทำ เมนูกล้วยบวชชี ขนมหวานไทยโบราณที่ใครๆก็ทำได้

เมนูกล้วยบวชชี ขนมหวานพื้นบ้านของไทยที่ใครๆก็ทำได้ เมนูขนมหวานที่ไม่ว่ากินเมื่อไหร่ก็ประทับใจ หอมหวานอร่อยกินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อและที่สำคัญเมนูนี้ยังสามารถทำกินได้ทั้งปี เนื่องจากกล้วยที่เป็นวัตถุดิบหลักสามารถหาซื้อได้ง่ายและยังเป็นผลไม้ที่ออกผลตลอดทั้งปี จึงทำให้เมนูนี้เป็นเมนูที่อยากกินเมื่อไหร่ก็ทำกินได้เลยไม่ต้องรอหน้าผลไม้เหมือนขนมหวานบางเมนู ดังนั้นถ้าใครอยากหาขนมหวานไทยอร่อยๆที่ทำง่ายและกินได้ไม่เบื่อก็ต้องเมนูกล้วยบวชชีเมนูกันเลยนะคะ สูตรวิธีทำ เมนูกล้วยบวชชี ขนมหวานโบราณพื้นบ้านแสนอร่อย ทำง่ายเพียงไม่กี่ขั้นตอน วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ทำเมนูกล้วยบวชชี กล้วย 1 หวี ปอกเปลือกและหั่น หางกะทิ 250 กรัม หัวกะทิ 250 กรัม  เครื่องปรุง น้ำตาล เกลือสมุทร ใครไม่มีใช้เป็นเกลือธรรมดาก็ได้ค่ะ วิธีทำเมนูกล้วยบวชชี ก่อนจะไปเริ่มลงมือทำเมนูกล้วยบวชชีเราก็มีทริคเล็กๆมาฝากทุกคนกันก่อนนะคะ คือในขั้นตอนการต้มกะทินั้นพยายามอย่าต้มให้จนกะทิเกิดการแตกมันเพราะมันจะทำให้รสชาติมันเกินไปจนไม่อร่อยนะคะ พยายามใช้ไฟอ่อนๆ

วิธีทำต้มยำไก่

ต้มยำไก่ เมนูอาหารรสเด็ดอร่อยโดนใจต้มยำไก่ เมนูอาหารรสเด็ดอร่อยโดนใจ

ต้มยำไก่ เป็นเมนูที่มีรสชาติที่ต้องลิ้มลองกันให้ได้ มีความอร่อย จนใครๆก็ต้องติดใจแน่นอน โดยเป็นรสชาติที่มีความเข้มข้น มีความเปรี้ยว เค็ม เผ็ด กลมกล่อม ที่เราจะเห็นกันบ่อยในร้านขายกับข้าวที่ตลาดสด ร้านอาหารทั่วไป โดยอาจจะเป็นเมนูยอดอฮิตที่ต้องลิ้มลองกันให้ได้ มีเนื้อไก่ที่มีความนุ่ม หอมเครื่องต้มยำอย่างมาก มีความเผ็ด ถ้าหากว่าชอบเผ็ดมากขึ้นก็สามารถปรุงใส่พริกได้เลย มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย โดยหลายท่านอาจจะคิดว่าเมนูนี้ทำได้ยาก ไม่ยากอย่างที่คิด ถ้าหากว่าท่านใดสนใจสามารถติดตามข้อมูลขั้นตอนการทำ และเตรียมวัตถุดิบเข้าครัวมาทำพร้อมกันได้เลย ขั้นตอนการทำเมนู ต้มยำไก่ รสเด็ด ในขั้นตอนการทำที่เราต้องมีการเตรียมวัตถุดิบกันก่อน จะมีเนื้อไก่ เครื่องต้มยำ ( ตะไคร้ ใบมะกรูด

เมนูต้มยำไก่บ้านอาหาร

เมนูต้มยำไก่บ้าน อาหารรสแซ่บที่ต้องลิ้มลองเมนูต้มยำไก่บ้าน อาหารรสแซ่บที่ต้องลิ้มลอง

เมนูต้มยำไก่บ้าน เป็นเมนูพื้นบ้านที่มีความเรียบง่าย แต่ความอร่อยนี้จะบอกเลยว่าไม่ธรรมดาแน่นอน มีรสสัมผัสของเนื้อที่แปลกไปจากไก่ที่เราซื้อทั่วไปในปัจจุบันนี้ มีความเหนียวกว่า แต่มาประกอบอาหารกลายเป็นต้มยำจะเข้มข้นมาก ที่เราจะเห็นได้ว่าไม่ค่อยมีการทำเมนูนี้ขายเท่าไหร่ จะพบมากในแนวร้านอาหารป่าเลย ร้านที่เป็นอาหารตามสั่งไม่ค่อยมีเท่าไหร่นัก หลายคนอาจจะเคยกินกันนมาแล้วจนติดใจ อยากที่จะลองทำเมนูนี้ด้วยตนเอง เราแนะนำให้เข้าครัวลงมือทำไปพร้อมกันได้ ไม่ยากอย่างที่คิด และยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย มีสารอาหารที่ดี ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนสูงที่เราได้จากเนื้อของไก่ บำรุงสายตา ช่วยในการให้สิ่งที่เป็นภูมิคุ้มกันนั้นของเราที่มันดีขึ้น ช่วยในการเสริมสร้างของการผลิตเซลล์ต่างๆ บำรุงเล็บ ส่วนเครื่องต้มยำล้วนเป็นสมุนไพรทั้งนั้น ที่ช่วยในการขับลม มีกากใย ระบบขับถ่ายจะดี แก้อืดท้อง ลดความคาวจากไก่ได้ดี ขั้นตอนการทำ เมนูต้มยำไก่บ้าน ขั้นตอนในการที่จะลงมือนั้นทำที่เราต้องได้มีการเตรียมวัตถุดิบกันก่อน จะมีไก่บ้านสับเป็นชิ้น