สูตร ไข่ดองซีอิ๊ว สุดฟินกินแล้วละลายในปาก

สูตร ไข่ดองซีอิ๊ว สุดฟินกินแล้วละลายในปาก post thumbnail image

            หากใครเป็นสายกินต้องห้ามพลาดเมนูสุดฟินอย่าง ไข่ดองซีอิ๊ว ซึ่งเมนูนี้ถือเป็นเมนูยอดฮิตที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก ด้วยสัมผัสที่นุ่มละมุนของไข่แดงผสมเข้ากับซีอิ๊ว และหากได้รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ด้วยแล้วล่ะก็ รองรับว่าฟินกันถ้วนหน้าอย่างแน่นอน ส่วนวิธีการทำไข่ดองซีอิ๊วนั้นมีวัตถุดิบที่ไม่ยุ่งยากอะไรเลย งั้นวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปลองทำไข่ดองซีอิ๊วแบบง่ายๆ กันเลยค่ะ

วิธีทำ ไข่ดองซีอิ๊ว สูตรกลมกล่อมเนียนนุ่มละมุนลิ้น

สูตรไข่ดองซีอิ๊ว

วัตถุดิบที่ใช้สำหรับการทำไข่ดองซีอิ๊ว

  • ไข่ไก่สด (ที่ผ่านการรับรองว่าปลอดเชื้อ samonella) 8 ฟอง
  • ซีอิ้วญี่ปุ่น (เลือกยี่ห้อได้ตามใจชอบ) 10 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 5 ช้อนชา
  • กระเทียม ครึ่งหัว
  • ต้นหอมซอย 1 ต้น
  • พริกแดง 5 เม็ด
  • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
เมนูไข่ดองซีอิ๊ว

วิธีทำ

1.เตรียมวัตถุดิบต่างๆ ให้พร้อมโดยเริ่มจากการหั่นพริกแดง ต้นหอม กระเทียมให้เป็นชิ้นเล็กๆ 

2.เทซีอิ๊วญี่ปุ่น 10 ช้อนโต๊ะลงในถ้วยหรือภาชนะสำหรับปรุงส่วนผสม

3.หลังจากเทซีอิ๊วลงไปแล้วให้ใส่น้ำตาลทราย 5 ช้อนชา ลงไปในภาชนะแล้วคนจนกว่าน้ำตาลจะละลายเข้ากับซีอิ้ว

4.ใส่พริกแดง ต้นหอม กระเทียมที่เตรียมไว้ลงไปในภาชนะแล้วคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน

5.เมื่อส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้วให้นำไข่ไก่ปลอดเชื้อมาตอกและแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว

6.จากนั้นเทซีอิ๊วที่ได้ทำการดองมันไว้มื่อครู่นั้นลงไปในในส่วนของตัวไข่แดง แล้วปิดฝาให้สนิทก่อนจะนำเข้าตู้เย็น

7.แช่ไข่ดองซีอิ๊วไว้ในตู้เย็นประมาณ 8 ชั่วโมงเพื่อให้ส่วนผสมต่างๆ เข้าไปในไข่แดง

8.นำไข่ดองซีอิ๊วออกมาจากตู้เย็น พร้อมรับประทานได้เลย

            ข้อแนะนำสำหรับการหมักไข่ดองซีอิ๊ว คือหากคุณเป็นคนที่ชอบทานไข่แดงแบบนุ่มละมุนลิ้น ควรแช่ทิ้งไว้ไม่เกิน 10 ชั่วโมง เพราะหากเกินกว่านั้นไข่แดงที่ได้จะมีสัมผัสที่แข็งขึ้นจากเดิม

ไข่ดองซีอิ๊ว

            เห็นไหมว่าการทำไข่ดองซีอิ๊วนั้นไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย เพียงแต่ต้องเตรียมส่วนผสมและวัตถุดิบให้พร้อมสำหรับการทำไข่ดองซีอิ๊ว นอกจากนี้เพื่อนๆ ควรเลือกใช้ไข่ไก่ที่ผ่านการปลอดเชื้อและสามารถกินดิบได้ เพราะหากเพื่อนๆ นำไข่ไก่ทั่วไปมารับประทานอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้นั่นเอง

กินได้อร่อยด้วย เว็บไซต์อาหารที่รวมเอาเมนูอาหารต่างๆพร้อมกับเคล็ดลับและวิธีทำอาหารมาแนะนำวิธีการทำอาหารทางออนไลน์

Related Post

เมนูปลาช่อนทอดเกลือ

วิธีทำ ปลาช่อนทอดเกลือ มือใหม่หัดเข้าครัวก็ทำได้วิธีทำ ปลาช่อนทอดเกลือ มือใหม่หัดเข้าครัวก็ทำได้

ปลาช่อนทอดเกลือ เป็นเมนูที่หาทานง่ายก็จริง แต่มีราคาสูงมาก ชิ้นหนึ่งตกชิ้นละ 30-40 บาท ถ้าครอบครัวใหญ่ต้องมีไม่น้อยกว่าร้อยบาท ซึ่งปลาช่อนสดหนึ่งกิโลไม่ถึงร้อยบาท แถมได้หลายตัว ทำทานได้ทั้งบ้าน วิธีการทำก็แสนง่าย สำหรับมือใหม่ หักเข้าครัวที่กำลังกลัวว่าจะทำไม่อร่อย มาอ่านบทความนี้เลย อ่านจบ! ทำได้ ไม่คาว อร่อยจนติดใจ ซึ่งรายละเอียดการทำมีต่อไปนี้ สูตร ปลาช่อนทอดเกลือ ง่าย ๆ อร่อยลงตัวนัวทุกคำ ก่อนอื่น ทุกคนต้องเตรียมอุปกรณ์และวัตถุดิบการทำเมนูดังกล่าวก่อน ถึงจะไปเข้าในส่วนของขั้นตอนการทำได้ วัตถุดิบที่ใช้ก็ไม่เยอะ มีรายการต่อไปนี้ ขั้นตอนการทำ

เมนู คัตสึด้ง

คัตสึด้ง เมนูจากประเทศญี่ปุ่นชื่อดัง รับรองว่าทั้งอิ่มทั้งฟินคัตสึด้ง เมนูจากประเทศญี่ปุ่นชื่อดัง รับรองว่าทั้งอิ่มทั้งฟิน

          เมนู คัตสึด้ง หรือ เมนูข้าวหน้าหมูทอดญี่ปุ่น เมนูเอาใจสำหรับใครที่เป็นสาวกอาหารญี่ปุ่น ใครหลายคนอาจจะเคยทานเมนูนี้จากร้านอาหารญี่ปุ่นต่างๆ แต่ไม่กล้าลองทำเองสักที เพราะหลายคนมีความคิดว่าเมนูนี้ต้องทำยากแน่นอน แต่แท้จริงแล้วเมนูคัตสึด้งนั้นทำเองได้ง่ายๆ วิธีการเตรียมวัตถุดิบก็ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ รับรองว่าไม่ว่าใครก็สามารถทำเองได้ที่บ้านแน่นอน เพื่อนๆหลายคนคงอยากรู้สูตรเมนูนี้กันแล้ว เพราะฉะนั้นเราไปดูเมนูคัตสึด้งกันเลยดีกว่าค่ะ แจกสูตร คัตสึด้ง ข้าวหน้าหมูทอดญี่ปุ่น เอาใจสาวกอาหารญี่ปุ่น           วัตถุดิบสำหรับเมนูคัตสึด้งสามารถเริ่มได้จาก หมูสันคอ แป้งสำหรับที่จะทำอาหาร ไข่ เกล็ดขนมปัง พริกไทย เกลือ น้ำตาล ข้าวญี่ปุ่น โชยุ หัวหอมใหญ่

เมนู ของทานเล่น

แนะนำ 4 ของทานเล่น อร่อยๆ กินเพลินในทุกกิจกรรมแนะนำ 4 ของทานเล่น อร่อยๆ กินเพลินในทุกกิจกรรม

ใกล้เข้าสิ้นปีสู่วันหยุดยาว ใครที่ทำกิจกรรมอยู่บ้านแล้วไม่ได้ไปไหน วันนี้เราขอนำเสนอ 4 เมนู ของทานเล่น ง่ายๆ กินได้เพลินๆ เป็นอาหารว่างที่เหมาะสำหรับการกินไปพักผ่อนไป ยิ่งใครที่กะจะนอนดูหนังดูซีรี่ย์ยาวๆ หรือ ทำกิจกรรมชิลๆอยู่บ้านยิ่งต้องมีของว่างติดเอาไว้เลย เพราะเวลามีอะไรให้เคี้ยวในระหว่างดูหนังหรือทำกิจกรรมต่างๆแล้วละก็มันช่วยเพิ่มอรรรสได้ดีมากๆ ซึ่งของว่างที่เราจะมาแนะนำกันนี้ก็เป็นเมนูที่หาซื้อง่ายและทำง่ายมากๆนะคะ ดังนั้นใครที่รอไม่ไหวแล้วก็ไปพบกับ 4 ของทานเล่นที่เราจะมาแนะนำกันได้เลย เคี้ยวอร่อยกินได้เพลินๆกับ 4 เมนู ของทานเล่น ที่กินได้ไม่มีเบื่อ เฟรนฟราย  ของทานเล่นเมนูแรกเป็นอะไรที่ขาดไปไม่ได้เลย หาง่ายและทานง่ายที่สุด กินเท่าไหร่ก็ไม่มีวันอิ่มเพราะมันเป็นเมนูที่เราสามารถทานได้เรื่อย รสชาติมันๆเค็มๆกินสนุกมากๆ ไม่ว่าจะทำกินกรรมอะไรมีเฟรนฟรายติดไว้เพอร์เฟคแน่นอน  ไส้กรอกแดง เมนูต่อมาเป็นสุดยอดของทานเล่นประจำชาติไทยที่ภูมิใจนำเสนอมากๆ