สูตร ไข่ดองซีอิ๊ว สุดฟินกินแล้วละลายในปาก

สูตร ไข่ดองซีอิ๊ว สุดฟินกินแล้วละลายในปาก post thumbnail image

            หากใครเป็นสายกินต้องห้ามพลาดเมนูสุดฟินอย่าง ไข่ดองซีอิ๊ว ซึ่งเมนูนี้ถือเป็นเมนูยอดฮิตที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก ด้วยสัมผัสที่นุ่มละมุนของไข่แดงผสมเข้ากับซีอิ๊ว และหากได้รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ด้วยแล้วล่ะก็ รองรับว่าฟินกันถ้วนหน้าอย่างแน่นอน ส่วนวิธีการทำไข่ดองซีอิ๊วนั้นมีวัตถุดิบที่ไม่ยุ่งยากอะไรเลย งั้นวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปลองทำไข่ดองซีอิ๊วแบบง่ายๆ กันเลยค่ะ

วิธีทำ ไข่ดองซีอิ๊ว สูตรกลมกล่อมเนียนนุ่มละมุนลิ้น

สูตรไข่ดองซีอิ๊ว

วัตถุดิบที่ใช้สำหรับการทำไข่ดองซีอิ๊ว

  • ไข่ไก่สด (ที่ผ่านการรับรองว่าปลอดเชื้อ samonella) 8 ฟอง
  • ซีอิ้วญี่ปุ่น (เลือกยี่ห้อได้ตามใจชอบ) 10 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 5 ช้อนชา
  • กระเทียม ครึ่งหัว
  • ต้นหอมซอย 1 ต้น
  • พริกแดง 5 เม็ด
  • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
เมนูไข่ดองซีอิ๊ว

วิธีทำ

1.เตรียมวัตถุดิบต่างๆ ให้พร้อมโดยเริ่มจากการหั่นพริกแดง ต้นหอม กระเทียมให้เป็นชิ้นเล็กๆ 

2.เทซีอิ๊วญี่ปุ่น 10 ช้อนโต๊ะลงในถ้วยหรือภาชนะสำหรับปรุงส่วนผสม

3.หลังจากเทซีอิ๊วลงไปแล้วให้ใส่น้ำตาลทราย 5 ช้อนชา ลงไปในภาชนะแล้วคนจนกว่าน้ำตาลจะละลายเข้ากับซีอิ้ว

4.ใส่พริกแดง ต้นหอม กระเทียมที่เตรียมไว้ลงไปในภาชนะแล้วคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน

5.เมื่อส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้วให้นำไข่ไก่ปลอดเชื้อมาตอกและแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว

6.จากนั้นเทซีอิ๊วที่ได้ทำการดองมันไว้มื่อครู่นั้นลงไปในในส่วนของตัวไข่แดง แล้วปิดฝาให้สนิทก่อนจะนำเข้าตู้เย็น

7.แช่ไข่ดองซีอิ๊วไว้ในตู้เย็นประมาณ 8 ชั่วโมงเพื่อให้ส่วนผสมต่างๆ เข้าไปในไข่แดง

8.นำไข่ดองซีอิ๊วออกมาจากตู้เย็น พร้อมรับประทานได้เลย

            ข้อแนะนำสำหรับการหมักไข่ดองซีอิ๊ว คือหากคุณเป็นคนที่ชอบทานไข่แดงแบบนุ่มละมุนลิ้น ควรแช่ทิ้งไว้ไม่เกิน 10 ชั่วโมง เพราะหากเกินกว่านั้นไข่แดงที่ได้จะมีสัมผัสที่แข็งขึ้นจากเดิม

ไข่ดองซีอิ๊ว

            เห็นไหมว่าการทำไข่ดองซีอิ๊วนั้นไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย เพียงแต่ต้องเตรียมส่วนผสมและวัตถุดิบให้พร้อมสำหรับการทำไข่ดองซีอิ๊ว นอกจากนี้เพื่อนๆ ควรเลือกใช้ไข่ไก่ที่ผ่านการปลอดเชื้อและสามารถกินดิบได้ เพราะหากเพื่อนๆ นำไข่ไก่ทั่วไปมารับประทานอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้นั่นเอง

กินได้อร่อยด้วย เว็บไซต์อาหารที่รวมเอาเมนูอาหารต่างๆพร้อมกับเคล็ดลับและวิธีทำอาหารมาแนะนำวิธีการทำอาหารทางออนไลน์

Related Post

เมนูผัดกะเพราไก่

ผัดกะเพราไก่ เมนูอาหารยอดนิยมของไทยผัดกะเพราไก่ เมนูอาหารยอดนิยมของไทย

ผัดกะเพราไก่ เป็นในส่วนของทางด้านเมนูอาหารที่ถือว่ายอดฮิตมาก ที่เราเองสามารถที่จะลองทำกันเองได้เลยแบบง่ายๆ ที่มีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก โดยที่จะเห็นได้ว่ามีเมนูขายอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อเราไม่รู้จะทานอะไร เราก็สั่งเมนูนี้กันนั่นเอง ที่หลายท่านอาจจะเรียกว่าเป็นเมนูสิ้นคิดก็เป็นได้ แต่จะบอกว่าเมนูนี้มีวิธีการทำที่ง่าย ไม่ว่าท่านจะทำอาหารเป็นหรือไม่ก็ตาม สามารถที่จะเข้าครัวลองทำกันได้เลย แล้วจะติดใจจนต้องกลับมาทำต่ออีกแน่นอน ที่มีทั้งประโยชน์ อุดมไปด้วยสารอาหารที่เต็มที่ ทำให้คุณพบความคุ้มค่าที่ได้จากเมนูนี้อยูไม่ใช่น้อยแน่นอน ถ้าหากว่าท่านใดสนใจอยากลองทำไปด้วยกัน อย่ารอช้ามาเริ่มเข้าครัวไปพร้อมกันได้เลย วัตถุดิบและวิธีการทำเมนู ผัดกะเพราไก่ วัตถุดิบที่เราจะต้องเตรียมมีดังต่อไปนี้ เนื้อไก่ จะหั่นเป็นชิ้นหรือสับก็ได้ กระเทียมสับ พริกสดเละพริกแห้งสับ น้ำมันหอย น้ำตาล น้ำปลา ซีอิ๊ว น้ำมัน กะเพรา

เมนูพะโล้ขาหมู

แจกสูตร พะโล้ขาหมู เนื้อชั่มฉ่ำ ละลายในปากแจกสูตร พะโล้ขาหมู เนื้อชั่มฉ่ำ ละลายในปาก

สวัสดีค่ะ ช่วงวุ่นๆสิ้นปีนี้ใครกำลังมองหาเมนูทานสิ้นปีเราขอแนะนำเมนู พะโล้ขาหมู กันเลย เมนูสุดชุ่มฉ่ำทานกับข้าวสวยแสนอร่อย เนื้อหมูนุ่มๆ ละลายในปาก ฟินสุดๆ เป็นเมนูจานโปรดของคนไทยที่ทานเท่าไหร่ก็ไม่มีเบื่อ อร่อยอิ่มท้องแถมทำง่ายไม่ง้อเชฟ ซึ่งวันนี้เองเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองปีใหม่เลยก็เลยอยากมาแจกสูตรวิธีการทำพะโล้ขาหมูเมนูนี้ให้กับทุกคน ซึ่งจะมีขั้นตอนอะไรกันบ้างนั้นเราไปดูกันได้เลยค่ะ วิธีทำ พะโล้ขาหมู แสนอร่อย เนื้อนุ่มสะใจ กินได้ไม่เบื่อ วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ทำพะโล้ขาหมู ขาหมู 1 ขา ล้างสะอาด หั่นเป็นชิ้น เพราะจะได้ทานง่าย โป๊ยกั๊ก 2-3 ดอก ผงพะโล้ 1 ช้อน

เมนู คัตสึด้ง

คัตสึด้ง เมนูจากประเทศญี่ปุ่นชื่อดัง รับรองว่าทั้งอิ่มทั้งฟินคัตสึด้ง เมนูจากประเทศญี่ปุ่นชื่อดัง รับรองว่าทั้งอิ่มทั้งฟิน

          เมนู คัตสึด้ง หรือ เมนูข้าวหน้าหมูทอดญี่ปุ่น เมนูเอาใจสำหรับใครที่เป็นสาวกอาหารญี่ปุ่น ใครหลายคนอาจจะเคยทานเมนูนี้จากร้านอาหารญี่ปุ่นต่างๆ แต่ไม่กล้าลองทำเองสักที เพราะหลายคนมีความคิดว่าเมนูนี้ต้องทำยากแน่นอน แต่แท้จริงแล้วเมนูคัตสึด้งนั้นทำเองได้ง่ายๆ วิธีการเตรียมวัตถุดิบก็ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ รับรองว่าไม่ว่าใครก็สามารถทำเองได้ที่บ้านแน่นอน เพื่อนๆหลายคนคงอยากรู้สูตรเมนูนี้กันแล้ว เพราะฉะนั้นเราไปดูเมนูคัตสึด้งกันเลยดีกว่าค่ะ แจกสูตร คัตสึด้ง ข้าวหน้าหมูทอดญี่ปุ่น เอาใจสาวกอาหารญี่ปุ่น           วัตถุดิบสำหรับเมนูคัตสึด้งสามารถเริ่มได้จาก หมูสันคอ แป้งสำหรับที่จะทำอาหาร ไข่ เกล็ดขนมปัง พริกไทย เกลือ น้ำตาล ข้าวญี่ปุ่น โชยุ หัวหอมใหญ่