วิธีทำ แกงเขียวหวานไก่ ง่ายๆ ฉบับใช้พริกแกงสำเร็จ

วิธีทำ แกงเขียวหวานไก่ ง่ายๆ ฉบับใช้พริกแกงสำเร็จ post thumbnail image

ใครเป็นสายกินแต่ไม่ชอบทำอาหารวันนี้เราก็มีสูตรอาหารง่ายๆ ที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำตามได้แน่นอน เป็นสูตรอาหารสุดเด็ดที่ใครชอบทานแกงเผ็ดๆแบบใส่กะทิต้องลอง ซึ่งเมนูที่ว่าก็คือ “แกงเขียวหวานไก่” เมนูแกงแสนอร่อยที่เชื่อว่าใครหลายคนน่าจะต้องรู้จัก เมนูสร้างชื่อเสียงให้คนไทยที่ต่างชาติชอบใจมากๆ เป็นเมนูที่ทำไม่ยากแต่ขั้นตอนเยอะ เนื่องจากเป็นอาหารไทยดั้งเดิมที่ต้องใช้ความใส่ใจในรสชาติ แต่สำหรับวันนี้เราจะมาสอนวิธีทำแกงเขียวหวานไก่ ฉบับง่ายๆที่ใช้พริกแกงสำเร็จทำกัน ซึ่งขั้นตอนการทำจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นเราไปดูกันได้เลยค่ะ

แกงเขียวหวานไก่ เมนูอาหารไทยที่ไม่ว่าใครก็ต้องติดใจ

วิธีทำแกงเขียวหวานไก่

วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ทำเมนูแกงเขียวหวานไก่

 • ไก่ ครึ่งตัว (รวมหลายส่วนและพวกเครื่องในต่างๆ) ล้างสะอาดและหั่นเรียบร้อย
 • ตีนไก่ ครึ่งกิโล ล้างและทำความสะอาดเรียบร้อย ตัดเล็บต่างๆ 
 • เลือด 3 ขีด ล้างและหั่นเต๋า ใครไม่ทานก็ไม่ต้องใส่
 • พริกแกงเขียวหวาน 2 ทัพพี
 • กะทิกล่องสำเร็จรูป 1 กล่อง
 • ใบโหระพาตามชอบ ล้างสะอาด
 • พริกสดตามชอบ หั่นแฉลบ
 • มะเขือ 2-3ขีด ล้างสะอาดและหั่นครึ่ง 
 • ฟักเขียว 1 ลูก ล้างและหั่นเรียบร้อย
 • ผักอื่นๆตามชอบ
 • เครื่องปรุง ผงอร่อย น้ำตาล น้ำปลา
 • น้ำเปล่าสะอาด
แกงเขียวหวานไก่

วิธีทำแกงเขียวหวานไก่

ขั้นตอนการทำแกงเขียวหวานไก่นั้นเริ่มแรกเลยก็ให้เราทำการตั้งหม้อเตรีมพร้อมสำหรับการแกง โดยให้ใช้ไฟกลางพร้อมเทกะทิลงไปในหม้อ เคี่ยวไปเรื่อยๆจนกะทิแตกมันและส่งกลิ่นหอมก็ใส่เครื่องแกงเขียวหวานลงไป ใช้ทัพพีบดให้เครื่องแกงละลายไปกับกะทิ จากนั้นเคี่ยวต่อจนเครื่องแกงส่งกลิ่นหอมก็ใส่ไก่ที่เราเตรียมไว้ลงไป ใช้ทัพพีทำการคนให้ไก่คลุกเคล้าเข้ากับเครื่องแกง เมื่อไก่เริ่มสุกประมาณนึงก็ใส่กะทิเพิ่มลงไป จากนั้นเคี่ยวต่อจนไก่สุกดีก็ใส่เลือดลงไป พร้อมด้วยฟักและมะเขือลงไป

สูตรแกงเขียวหวานไก่

แกงไปเรื่อยๆจนผักต่างๆเริ่มยวบและทุกอย่างสุกดีก็เติมน้ำเปล่าสะอาดลงไปเล็กน้อย จากนั้นปรุงรสด้วยผงอร่อย น้ำปลาและน้ำตาล คนให้เครื่องปรุงเข้ากันก็นำใบโหระพาและพริกสดใส่ลงไป เคี่ยวต่ออีกหน่อยก็ปิดแก๊สและตักเสิร์ฟใส่ถ้วย แกงเขียวหวานไก่ก็เป็นอันเสร็จ

กินได้อร่อยด้วย เว็บไซต์อาหารที่รวมเอาเมนูอาหารต่างๆมาแนะนำพร้อมกับเคล็ดลับในการทำอาหารให้อร่อย มาให้ได้ติดตามวิธีทำอาหารได้ทางออนไลน์

Related Post

ขนมไข่นกกระทา

แบ่งปันวิธีทำไข่นกกระทาง่ายๆ หวาน กรอบ อร่อย ทานเพลินมากๆ แบ่งปันวิธีทำไข่นกกระทาง่ายๆ หวาน กรอบ อร่อย ทานเพลินมากๆ 

ไข่นกกระทา ขนมไทยโบราณขวัญใจเด็กๆ ที่ไปตลาดเมื่อไหร่ก็ต้องซื้อกินให้ได้ ขนมรูปทรงกลมรสชาติหวานที่มีความกรอบนอกและเหนียวนุ่มใน ทานอร่อยเพลิดเพลินใจมากๆ อีกหนึ่งชอบในวัยเด็กที่โตมาแล้วก็ยังชอบทาน และเชื่อว่าหลายๆคนก็น่าจะต้องชอบกินไข่นกกระทาเช่นเดียวกัน ดังนั้นวันนี้เราจึงอยากจะมาแบ่งปันสูตรวิธีทำให้กับทุกคนๆกัน เป็นวิธีง่ายๆที่ทุกคนสามารถนำไปตามกันและที่สำคัญยังสามารถเอาไปทำขายสร้างร้ายได้ให้กับตัวเองได้อีกด้วย ฉะนั้นขั้นตอนการทำจะเป็นอย่างไรก็ไปดูกันได้เลย บ้านไหนมีเด็กๆต้องห้ามพลาด วิธีทำ ไข่นกกระทา กินเองง่ายๆ ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ทำไข่นกกระทา มันเทศ ครึ่งกิโล ล้างสะอาด  ไข่ไก่ 2 ฟอง แยกเอาแต่ไข่แดง แป้งมัน 1 ถ้วย ผงฟู 1 ช้อนชา หัวกะทิ

เมนูหมูแดงอบน้ำผึ้ง

สอนทำเมนูมัดใจคนในครอบครัวด้วย หมูแดงอบน้ำผึ้งสอนทำเมนูมัดใจคนในครอบครัวด้วย หมูแดงอบน้ำผึ้ง

เมนูอาหารง่ายๆวันนี้แนะนำเมนู หมูแดงอบน้ำผึ้ง เมื่อฟังดูชื่ออาจจะคิดว่าเป็นเมนูที่ซับซ้อนและทำได้ยากแต่บอกได้เลยว่าไม่ยากอย่างที่คิดแน่นอนค่ะแถมกรรมวิธีในการทำยังง่ายมากๆอีกด้วย ด้วยรสชาติของหมูแดงที่กลมกล่อมและน้ำผึ้งที่หอมหวานจึงทำให้เมนูหมูแดงอบน้ำผึ้งเป็นเมนูที่ถูกปากโดดนใจทุกคนในครอบครัวอย่างง่ายดายเลยทีเดียว สำหรับวัตถุดิบและวิธีทำเมนูหมูแดงอบน้ำผึ้งจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ ส่วนประกอบและกรรมวิธีการทำ หมูแดงอบน้ำผึ้ง แสนอร่อย ส่วนประกอบของหมูแดงอบน้ำผึ้งมี ดังนี้ สันคอหมู 1 กิโลกรัม รากผักชี 20 กรัม กระเทียม 20 กรัม พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม เกลือป่น 1 ช้อนชา น้ำผึ้ง 2

วิธีทำปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่ เมนูขึ้นชื่อแสนอร่อยที่ทำกินเองง่ายๆได้ที่บ้านปูผัดผงกะหรี่ เมนูขึ้นชื่อแสนอร่อยที่ทำกินเองง่ายๆได้ที่บ้าน

ปูผัดผงกะหรี่ อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของเมืองไทยที่ไม่ว่าชาติไหนก็ต้องชอบ เมนูสร้างชื่อเสียงที่ขอนำเสนอ เพราะไม่ว่าจะทานเมื่อไหร่หรือโอกาสไหนก็อร่อยติดใจทุกครั้ง ยิ่งวันไหนที่ได้ออกไปกินอาหารนอกบ้านกับครอบครัวแล้วเมนูนี้จะขาดไปจากโต๊ะไม่ได้เลย ดังนั้นวันนี้เราก็เลยอยากมาแบ่งปันวิธีทำง่ายๆ ฉบับทำกินเองที่บ้านให้กับเพื่อนๆทุกคนกัน เนื่องจากสถานการณ์โควิดที่ยังไม่ดีขึ้นก็อาจทำให้หลายคนไม่กล้าออกไปไหนมากหรือไม่กล้าไปนั่งทานอาหารนอกบ้านนั้นเอง ฉะนั้นใครที่ไม่อยากพลาดเมนูอร่อยๆแบบนี้ก็ตามไปดูวิธีการทำพร้อมๆกันกับเราได้เลยค่ะ วิธีทำ ปูผัดผงกะหรี่ เมนูปูยอดฮิตที่ทานเท่าไหร่ก็ไม่มีเบื่อ วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ทำปูผัดผงกะหรี่ ปูม้า ครึ่งกิโล ล้างสะอาดและหั่น ไข่ไก่ 1 ฟอง ผงกะหรี่ 3-4 ช้อนโต๊ะ หอมใหญ่ 1 หัว หั่น กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ ขึ้นช่าย