ปลาหมึกย่าง เมนูชวนน้ำลายสอ อร่อยแถมสร้างอาชีพได้

ปลาหมึกย่าง เมนูชวนน้ำลายสอ อร่อยแถมสร้างอาชีพได้ post thumbnail image

ปลาหมึกย่าง อีกหนึ่งสุดยอดเมนูสร้างอาชีพที่ทำใครหลายคนรวยมาแล้ว ทำง่ายขายง่ายแถมรสชาติถูกจริตคนไทย จึงไม่แปลกใจเลยที่ทำไมเราถึงเห็นร้านปลาหมึกย่างเปิดขายเกลื่อนเมือง วันนี้เราก็เลยอยากมาแจกสํตรวิธีทำเมนูนี้ให้กับทุกคนกัน เผื่อใครที่อยากกินแต่ไม่อยากซื้อตามร้านบ่อยๆหรือไม่มั่นใจในความสะอาดจะได้สามารถกินเองได้ที่บ้าน หมึกย่างร้อนๆกินคู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บ บอกได้คำเดียวเลยว่าอร่อยฟินแน่นอน ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปดูวิธีการทำกันได้เลยค่ะ

วิธีทำ ปลาหมึกย่าง เนื้อหมึกเด้งๆ น้ำจิ้มรสแซ่บ อร่อยเด็ดไม่แพ้ร้าน

สูตรปลาหมึกย่าง

วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ทำปลาหมึกย่าง 

 • ปลาหมึก 1 กิโล หรือตามจำนวนที่อยากทำกิน 
 • ปูนขาว 1 ช้อนโต๊ะ
 • ผงขมิ้น 2 ช้อนโต๊ะ
 • ซีอิ๊วดำหวาน
 • เกลือ
 • น้ำเปล่าสะอาด

ส่วนผสมที่ใช้ทำน้ำจิ้ม

 • พริกสด 20 เม็ด หรือตามความเผ็ดที่ชอบ ล้างสะอาด
 • กระเทียม 7-8 กลีบใหญ่
 • รากผักชี 2 ราก ล้างสะอาด
 • ผักชี 1 ต้น ล้างสะอาด
 • เครื่องปรุงน้ำจิ้ม น้ำมะนาว เกลือ น้ำตาลปิ๊บ 
 • น้ำร้อน
ปลาหมึกย่าง

วิธีทำปลาหมึกย่าง

สำหรับการทำปลาหมึกย่างนั้นเริ่มแรกให้เราทำในส่วนของการเตรียมปลาหมึกก่อน โดยนำปลาหมึกมาทำความสะอาด ควักไส้ต่างๆออกให้หมด จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่าสะอาด 1 น้ำ และล้างอีก 1 น้ำด้วยน้ำที่ผสมเกลือลงไป จากนั้นก็นำหมึกที่ล้างสเร็จมาแช่น้ำเปล่าสะอาดอีกรอบ แต่รอบนี้เราจะใส่ปูนใสลงไป (เป็นเทคนิคทำให้ปลาหมึกเด้ง) แช่ไว้สัก 10 นาทีก็นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำพักไว้ จากนั้นใช้มีดบั้งที่ลำตัวปลาหมึกพร้อมเสียบไม้ ทำแบบนี้จนครบแล้วพักไว้รอย่าง ขั้นตอนต่อมาเราก็จะมาผสมขมิ้นกับซีอิ๊วดำหวานสำหรับใช้ทาปลาหมึกระหว่างย่าง โดยนำน้ำเปล่าสะอาด ผงขมิ้นและซีอิ๊วดำมาผสมให้เข้ากัน เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมก็ไปต่อที่ขั้นตอนของการย่างกันเลย

เมนูปลาหมึกย่าง

โดยให้ใช้ไฟไม่แรงมากในการย่างนะคะ ใครจะย่างด้วยเตาไฟฟ้าหรือเตาถ่านก็ได้ตามสะดวกเลย เมื่อได้ความร้อนของไฟที่ต้องการก็นำปลาหมึกลงไปย่าง ระหว่างย่างก็ใช้แปรงจุ่มซอสขมิ้นที่เราเตรียมไว้ทาลงไปให้ทั้วตัวปลาหมึกทั้งสองด้าน ทาให้จนหมึกมีสีเหลืองสวยเลยนะคะ ย่างไปเรื่อยๆจนหมึกสุกสวยก็นำมาพักไว้ เมื่อย่างหมึกจนครบต่อไปเราก็จะมาทำน้ำจิ้มรสเด็ดกัน โดยนำพริกสด ผักชีและกระเทียมใส่ลงไปในเครื่องปั่น จากนั้นตามด้วยเครื่องปรุง น้ำตาลปิ๊บ เกลือและน้ำมะนาว ก่อนปั่นก็ใส่น้ำร้อนลงไปเล็กน้อย จากนั้นกดปั่น โดยให้เราปั่นพอละเอียดนะคะ ชิมรสชาติ ถ้าขาดเหลือตรงไหนก็ปรุงเพิ่ม เมื่อได้รสชาติที่ต้องการก็ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟคู่กับปลาหมึกย่าง เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมท่านแล้วค่ะ

กินได้อร่อยด้วย เว็บไซต์อาหารที่รวมเรื่องราวเมนูอาหารต่างๆ มาแนะนำวิธีการทำอาหารพร้อมกับเคล็ดลับของความอร่อยมาให้ได้ติดตามวิธีทำอาหารทางออนไลน์

Related Post

เมนู ของทานเล่น

แนะนำ 4 ของทานเล่น อร่อยๆ กินเพลินในทุกกิจกรรมแนะนำ 4 ของทานเล่น อร่อยๆ กินเพลินในทุกกิจกรรม

ใกล้เข้าสิ้นปีสู่วันหยุดยาว ใครที่ทำกิจกรรมอยู่บ้านแล้วไม่ได้ไปไหน วันนี้เราขอนำเสนอ 4 เมนู ของทานเล่น ง่ายๆ กินได้เพลินๆ เป็นอาหารว่างที่เหมาะสำหรับการกินไปพักผ่อนไป ยิ่งใครที่กะจะนอนดูหนังดูซีรี่ย์ยาวๆ หรือ ทำกิจกรรมชิลๆอยู่บ้านยิ่งต้องมีของว่างติดเอาไว้เลย เพราะเวลามีอะไรให้เคี้ยวในระหว่างดูหนังหรือทำกิจกรรมต่างๆแล้วละก็มันช่วยเพิ่มอรรรสได้ดีมากๆ ซึ่งของว่างที่เราจะมาแนะนำกันนี้ก็เป็นเมนูที่หาซื้อง่ายและทำง่ายมากๆนะคะ ดังนั้นใครที่รอไม่ไหวแล้วก็ไปพบกับ 4 ของทานเล่นที่เราจะมาแนะนำกันได้เลย เคี้ยวอร่อยกินได้เพลินๆกับ 4 เมนู ของทานเล่น ที่กินได้ไม่มีเบื่อ เฟรนฟราย  ของทานเล่นเมนูแรกเป็นอะไรที่ขาดไปไม่ได้เลย หาง่ายและทานง่ายที่สุด กินเท่าไหร่ก็ไม่มีวันอิ่มเพราะมันเป็นเมนูที่เราสามารถทานได้เรื่อย รสชาติมันๆเค็มๆกินสนุกมากๆ ไม่ว่าจะทำกินกรรมอะไรมีเฟรนฟรายติดไว้เพอร์เฟคแน่นอน  ไส้กรอกแดง เมนูต่อมาเป็นสุดยอดของทานเล่นประจำชาติไทยที่ภูมิใจนำเสนอมากๆ

เมนูหมูแดงอบน้ำผึ้ง

สอนทำเมนูมัดใจคนในครอบครัวด้วย หมูแดงอบน้ำผึ้งสอนทำเมนูมัดใจคนในครอบครัวด้วย หมูแดงอบน้ำผึ้ง

เมนูอาหารง่ายๆวันนี้แนะนำเมนู หมูแดงอบน้ำผึ้ง เมื่อฟังดูชื่ออาจจะคิดว่าเป็นเมนูที่ซับซ้อนและทำได้ยากแต่บอกได้เลยว่าไม่ยากอย่างที่คิดแน่นอนค่ะแถมกรรมวิธีในการทำยังง่ายมากๆอีกด้วย ด้วยรสชาติของหมูแดงที่กลมกล่อมและน้ำผึ้งที่หอมหวานจึงทำให้เมนูหมูแดงอบน้ำผึ้งเป็นเมนูที่ถูกปากโดดนใจทุกคนในครอบครัวอย่างง่ายดายเลยทีเดียว สำหรับวัตถุดิบและวิธีทำเมนูหมูแดงอบน้ำผึ้งจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ ส่วนประกอบและกรรมวิธีการทำ หมูแดงอบน้ำผึ้ง แสนอร่อย ส่วนประกอบของหมูแดงอบน้ำผึ้งมี ดังนี้ สันคอหมู 1 กิโลกรัม รากผักชี 20 กรัม กระเทียม 20 กรัม พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม เกลือป่น 1 ช้อนชา น้ำผึ้ง 2

เมนูต้มยำไก่บ้านอาหาร

เมนูต้มยำไก่บ้าน อาหารรสแซ่บที่ต้องลิ้มลองเมนูต้มยำไก่บ้าน อาหารรสแซ่บที่ต้องลิ้มลอง

เมนูต้มยำไก่บ้าน เป็นเมนูพื้นบ้านที่มีความเรียบง่าย แต่ความอร่อยนี้จะบอกเลยว่าไม่ธรรมดาแน่นอน มีรสสัมผัสของเนื้อที่แปลกไปจากไก่ที่เราซื้อทั่วไปในปัจจุบันนี้ มีความเหนียวกว่า แต่มาประกอบอาหารกลายเป็นต้มยำจะเข้มข้นมาก ที่เราจะเห็นได้ว่าไม่ค่อยมีการทำเมนูนี้ขายเท่าไหร่ จะพบมากในแนวร้านอาหารป่าเลย ร้านที่เป็นอาหารตามสั่งไม่ค่อยมีเท่าไหร่นัก หลายคนอาจจะเคยกินกันนมาแล้วจนติดใจ อยากที่จะลองทำเมนูนี้ด้วยตนเอง เราแนะนำให้เข้าครัวลงมือทำไปพร้อมกันได้ ไม่ยากอย่างที่คิด และยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย มีสารอาหารที่ดี ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนสูงที่เราได้จากเนื้อของไก่ บำรุงสายตา ช่วยในการให้สิ่งที่เป็นภูมิคุ้มกันนั้นของเราที่มันดีขึ้น ช่วยในการเสริมสร้างของการผลิตเซลล์ต่างๆ บำรุงเล็บ ส่วนเครื่องต้มยำล้วนเป็นสมุนไพรทั้งนั้น ที่ช่วยในการขับลม มีกากใย ระบบขับถ่ายจะดี แก้อืดท้อง ลดความคาวจากไก่ได้ดี ขั้นตอนการทำ เมนูต้มยำไก่บ้าน ขั้นตอนในการที่จะลงมือนั้นทำที่เราต้องได้มีการเตรียมวัตถุดิบกันก่อน จะมีไก่บ้านสับเป็นชิ้น