ปลาหมึกย่าง เมนูชวนน้ำลายสอ อร่อยแถมสร้างอาชีพได้

ปลาหมึกย่าง เมนูชวนน้ำลายสอ อร่อยแถมสร้างอาชีพได้ post thumbnail image

ปลาหมึกย่าง อีกหนึ่งสุดยอดเมนูสร้างอาชีพที่ทำใครหลายคนรวยมาแล้ว ทำง่ายขายง่ายแถมรสชาติถูกจริตคนไทย จึงไม่แปลกใจเลยที่ทำไมเราถึงเห็นร้านปลาหมึกย่างเปิดขายเกลื่อนเมือง วันนี้เราก็เลยอยากมาแจกสํตรวิธีทำเมนูนี้ให้กับทุกคนกัน เผื่อใครที่อยากกินแต่ไม่อยากซื้อตามร้านบ่อยๆหรือไม่มั่นใจในความสะอาดจะได้สามารถกินเองได้ที่บ้าน หมึกย่างร้อนๆกินคู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บ บอกได้คำเดียวเลยว่าอร่อยฟินแน่นอน ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปดูวิธีการทำกันได้เลยค่ะ

วิธีทำ ปลาหมึกย่าง เนื้อหมึกเด้งๆ น้ำจิ้มรสแซ่บ อร่อยเด็ดไม่แพ้ร้าน

สูตรปลาหมึกย่าง

วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ทำปลาหมึกย่าง 

 • ปลาหมึก 1 กิโล หรือตามจำนวนที่อยากทำกิน 
 • ปูนขาว 1 ช้อนโต๊ะ
 • ผงขมิ้น 2 ช้อนโต๊ะ
 • ซีอิ๊วดำหวาน
 • เกลือ
 • น้ำเปล่าสะอาด

ส่วนผสมที่ใช้ทำน้ำจิ้ม

 • พริกสด 20 เม็ด หรือตามความเผ็ดที่ชอบ ล้างสะอาด
 • กระเทียม 7-8 กลีบใหญ่
 • รากผักชี 2 ราก ล้างสะอาด
 • ผักชี 1 ต้น ล้างสะอาด
 • เครื่องปรุงน้ำจิ้ม น้ำมะนาว เกลือ น้ำตาลปิ๊บ 
 • น้ำร้อน
ปลาหมึกย่าง

วิธีทำปลาหมึกย่าง

สำหรับการทำปลาหมึกย่างนั้นเริ่มแรกให้เราทำในส่วนของการเตรียมปลาหมึกก่อน โดยนำปลาหมึกมาทำความสะอาด ควักไส้ต่างๆออกให้หมด จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่าสะอาด 1 น้ำ และล้างอีก 1 น้ำด้วยน้ำที่ผสมเกลือลงไป จากนั้นก็นำหมึกที่ล้างสเร็จมาแช่น้ำเปล่าสะอาดอีกรอบ แต่รอบนี้เราจะใส่ปูนใสลงไป (เป็นเทคนิคทำให้ปลาหมึกเด้ง) แช่ไว้สัก 10 นาทีก็นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำพักไว้ จากนั้นใช้มีดบั้งที่ลำตัวปลาหมึกพร้อมเสียบไม้ ทำแบบนี้จนครบแล้วพักไว้รอย่าง ขั้นตอนต่อมาเราก็จะมาผสมขมิ้นกับซีอิ๊วดำหวานสำหรับใช้ทาปลาหมึกระหว่างย่าง โดยนำน้ำเปล่าสะอาด ผงขมิ้นและซีอิ๊วดำมาผสมให้เข้ากัน เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมก็ไปต่อที่ขั้นตอนของการย่างกันเลย

เมนูปลาหมึกย่าง

โดยให้ใช้ไฟไม่แรงมากในการย่างนะคะ ใครจะย่างด้วยเตาไฟฟ้าหรือเตาถ่านก็ได้ตามสะดวกเลย เมื่อได้ความร้อนของไฟที่ต้องการก็นำปลาหมึกลงไปย่าง ระหว่างย่างก็ใช้แปรงจุ่มซอสขมิ้นที่เราเตรียมไว้ทาลงไปให้ทั้วตัวปลาหมึกทั้งสองด้าน ทาให้จนหมึกมีสีเหลืองสวยเลยนะคะ ย่างไปเรื่อยๆจนหมึกสุกสวยก็นำมาพักไว้ เมื่อย่างหมึกจนครบต่อไปเราก็จะมาทำน้ำจิ้มรสเด็ดกัน โดยนำพริกสด ผักชีและกระเทียมใส่ลงไปในเครื่องปั่น จากนั้นตามด้วยเครื่องปรุง น้ำตาลปิ๊บ เกลือและน้ำมะนาว ก่อนปั่นก็ใส่น้ำร้อนลงไปเล็กน้อย จากนั้นกดปั่น โดยให้เราปั่นพอละเอียดนะคะ ชิมรสชาติ ถ้าขาดเหลือตรงไหนก็ปรุงเพิ่ม เมื่อได้รสชาติที่ต้องการก็ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟคู่กับปลาหมึกย่าง เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมท่านแล้วค่ะ

กินได้อร่อยด้วย เว็บไซต์อาหารที่รวมเรื่องราวเมนูอาหารต่างๆ มาแนะนำวิธีการทำอาหารพร้อมกับเคล็ดลับของความอร่อยมาให้ได้ติดตามวิธีทำอาหารทางออนไลน์

Related Post

ไข่ทอดเม็กซิกัน

เมนูอาหารเช้าแสนอร่อย “ไข่ทอดเม็กซิกัน”เมนูอาหารเช้าแสนอร่อย “ไข่ทอดเม็กซิกัน”

            มื้อเช้าอาหารมื้อสำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามเพราะเป็นมื้อที่ร่างกายต้องการมากที่สุดเพื่อเป็นพลังงานสำคัญในการเริ่มต้นวันใหม่ที่ดี ดังนั้นเราจึงอยากมาแนะนำเมนูอาหารเช้าแสนอร่อยสุดอีซี่อย่างไข่ทอดเม็กซิกันมาเพื่อน ๆทุกคนได้ลองไปทำตามกันเพื่อจะไม่พลาดอาหารเช้าที่สำคัญต่อร่างกายกันนะคะ เมนูนี้นอกจากจะทำง่ายแต่ยังเต็มไปด้วยประโยชน์มากมายกันอีกด้วย ดังนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าเมนู ไข่ทอดเม็กซิกัน ของเราจะทำง่ายแสนง่ายขนาดไหน เมนูสุดอีซี่ ไข่ทอดเม็กซิกัน             สำหรับเมนูไข่ทอดเม็กซิกันนี้จะเป็นเมนูจากต่างประเทศที่คนไทยนิยมนำมาทำเป็นอาหารมื้อเช้าเนื่องจากทำง่ายแถมยังอิ่มท้อง แต่อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นอาหารต่างชาติแต่เมื่อมาอยู่ในประเทศไทยแล้วเราก็จะเน้นการปรุงแบบไทย ๆเพื่อให้อาหารถูกปากคนไทยอย่างเรากันนะคะ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปเริ่มทำไข่ทอดเม็กซิกันกันเลยดีกว่าค่ะ วัตถุดิบ -มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น 4 ช้อนโต๊ะ -หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 4 ช้อนโต๊ะ -ไข่ต้มสุก 3 ฟอง -พริกหวานหั่นชิ้น 3 ช้อนโต๊ะ -ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น 3

เมนูแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ

วิธีทำ แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ เมนูอร่อยทำกินง่ายๆวิธีทำ แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ เมนูอร่อยทำกินง่ายๆ

แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ เมนูถูกใจของใครหลายคน แค่ได้ยินชื่อมันแล้วล่ะก็รู้สึกกันได้เลยว่าอยากอาหารแล้วใช่มั้ยละคะ แต่สำหรับบางคนก็อาจจะไม่ใช่ทาง เนื่องจากรู้สึกว่ารสชาติขมไม่โดนใจ ดังนั้นวันนี้เองเราก็เลยอยากมาแชร์เทคนิควิธีการทำแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับแบบไม่ขมให้กับทุกคนกัน พร้อมทั้งเราก็ได้เลือกหมูสับที่จะมาเพิ่มรสชาติให้กับต้มอีกด้วย บอกได้คำเดียวเลยว่าอร่อยกลมกล่อมไม่ขมปี๋แน่นอน ดังนั้นถ้าพร้อมเราก็ไปลงมือทำกันได้เลยค่ะ สูตร แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ ง่ายๆ อร่อยได้ที่บ้าน อย่างที่โบราณเคยบอกว่าหวานเป็นลมขมเป็นยา แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับก็เช่นกัน โดยเมนูนี้นั้นนอกจากจะอร่อยแล้วก็ยังเต็มไปด้วยประโยชน์มากมายไม่ว่าจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยทำให้อยากอาหาร ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน ตลอดจนช่วยให้ดวงตาใสและช่วยสมานแผล เรียกได้ว่าสรรพคุณมากมายก่ายกองกันเลยทีเดียว ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการรอช้าเราไปเริ่มทำแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับกันได้เลยค่ะ วัตถุดิบและส่วนผสม มะระ 1 ลูก นำไปทำการล้างและต่อไปก็ทำการขวักในส่วนของไส้มันนั้นออกจากนั้นก็ทำการหั่นให้เป็นท่อน ๆ  เทคนิคที่ทำให้มะระไม่ขมคือนำเกลือป่นมาถูกผิวมะระแล้วล้างด้วยน้ำเปล่าสะอาด ซึ่งวิธีนี้จะทำให้มะระไม่ขมนั่นเอง เห็ดหอม

เมนูขนมจีนน้ำยากะทิ

ขนมจีนน้ำยากะทิ อาหารรสเด็ดคู่ครัวคนไทยขนมจีนน้ำยากะทิ อาหารรสเด็ดคู่ครัวคนไทย

ขนมจีนน้ำยากะทิ เป็นเมนูที่เราจะเห็นกันได้ว่ามีขายทั่วไปเลย ที่ไม่ว่าจะเป็นตลาดสด ห้างสรรพสินค้า และอีกจำนวนมาก ที่ได้มีการทำเมนูนี้ขายกันเยอะ โดยมีรสชาติที่เข้มข้นของเนื้อปลา เครื่องหอมที่อร่อยอย่างลงตัว เป็นปลาเน้นๆที่ได้รับรู้ถึงความกลมกล่อม เครื่องแกงถึงใจไม่เผ็ดจนเกินไป ได้กินคู่กับเส้นขนมจีนที่เหนียวนุ่ม เส้นเล็ก ทำให้ต้องติดใจกันเลย ในบางครั้งการที่ซื้อมาทำให้ไม่ค่อยพอเท่าไหร่ จนทำให้วันนี้เราจะมาแนะนำถึงขั้นตอนการทำ ที่ไม่ยากอย่างที่คิด ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น แต่รสชาติที่ได้จะออกมาถูกใจ กินอิ่มคุ้มค่า จนต้องกลับมาทำกันอีกเลย หาซื้อวัตถุดิบง่ายไม่ยาก มือใหม่เข้าครัวสนใจลงมือทำไปพร้อมกันได้เลย แล้วคุณจะติดใจจนหลงรักการทำอาหารไปเลย ขนมจีนน้ำยากะทิ กับขั้นตอนการทำที่แสนง่ายดาย ขั้นตอนการทำที่เราต้องมีการเตรียมเครื่องทำพริกแกงกันก่อนจะมี ตะไคร้ ข่า หอมแดง กระเทียม