แจกสูตร พะโล้ขาหมู เนื้อชั่มฉ่ำ ละลายในปาก

แจกสูตร พะโล้ขาหมู เนื้อชั่มฉ่ำ ละลายในปาก post thumbnail image

สวัสดีค่ะ ช่วงวุ่นๆสิ้นปีนี้ใครกำลังมองหาเมนูทานสิ้นปีเราขอแนะนำเมนู พะโล้ขาหมู กันเลย เมนูสุดชุ่มฉ่ำทานกับข้าวสวยแสนอร่อย เนื้อหมูนุ่มๆ ละลายในปาก ฟินสุดๆ เป็นเมนูจานโปรดของคนไทยที่ทานเท่าไหร่ก็ไม่มีเบื่อ อร่อยอิ่มท้องแถมทำง่ายไม่ง้อเชฟ ซึ่งวันนี้เองเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองปีใหม่เลยก็เลยอยากมาแจกสูตรวิธีการทำพะโล้ขาหมูเมนูนี้ให้กับทุกคน ซึ่งจะมีขั้นตอนอะไรกันบ้างนั้นเราไปดูกันได้เลยค่ะ

วิธีทำ พะโล้ขาหมู แสนอร่อย เนื้อนุ่มสะใจ กินได้ไม่เบื่อ

วิธีทำพะโล้ขาหมู

วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ทำพะโล้ขาหมู

  • ขาหมู 1 ขา ล้างสะอาด หั่นเป็นชิ้น เพราะจะได้ทานง่าย
  • โป๊ยกั๊ก 2-3 ดอก
  • ผงพะโล้ 1 ช้อน
  • สามเกลอโขลก ( กระเทียม พริกไทย และรากผักชี) 2 ช้อนโต๊ะ
  • แท่งอบเชย 3 แท่ง
  • ไข่ต้ม 4-5 ฟอง ปอกเปลือก
  • เต้าหู้ทอด 
  • น้ำเปล่าสะอาด
  • น้ำมันพืช
  • เครื่องปรุง ซีอิ๊วหวาน น้ำตาลปิ๊ป น้ำปลา
สูตรพะโล้ขาหมู

วิธีทำพะโล้ขาหมู

ขั้นตอนแรกของการทำพะโล้ขาหมูนั้นก็ให้เราตั้งกระทะใช้ไฟกลางๆ จากนั้นเทน้ำมันพืชลงไป ตามด้วยสามเกลอที่โขลกไว้ลงไปเจียวให้กลิ่นหอม จากนั้นใส่น้ำตาลปิ๊บลงไปผัดให้จนละลาย ถ้าน้ำตาลติดเป็นก้อนก็ให้เติมน้ำลงไปเล็กน้อย คอยจนน้ำตาลปิ๊บละลายดีก็ใส่ผงพะโล้ตามลงไป จากนั้นเคี่ยวให้เครื่องทุกอย่างละลายจนเหนียว เมื่อเหนียวได้ที่ก็นำขาหมูใส่ลงไป ผัดให้เครื่องเข้ากับขาหมูจนมันเคลือบทั่วทั้งเนื้อ ผัดเสร็จก็เปลี่ยนจากกระทะเป็นหม้อ โดยเทขาหมูที่ได้ลงหม้อพร้อมเต้มน้ำเปล่าสะอาดลงไป จากนั้นเปิดแก๊สใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรง นำอบเชยและโป๊ยกั๊กลงใส่หม้อ พร้อมปรุงรสด้วยน้ำปลาและซีอิ๊วหวาน พร้อมใส่ไข่ต้มลงไป เคี่ยวไปเรื่อยๆจนทุกอย่างละลายดีก็ให้เบาแก๊สเป็นอ่อนและตุ๋นต่ออีก 1 ชั่วโมง ตุ๋นครบเวลาก็สังเกตเนื้อหมูว่านุ่มพอหรือยัง ถ้ายังไม่ได้ก็ต้มต่อเรื่อยๆ เมื่อทุกอย่างสุกและเนื้อยุ่ยดีตามต้องการก็ใส่เต้าหู้ทอดปิดท้าย ต้มต่ออีกหน่อยก็ปิดแก๊สและจัดใส่ถ้วย เพียงเท่านี้พะโลขาหมูของเราก็เสร็จพร้อมทานแล้วค่ะ

พะโล้ขาหมู

พะโล้ขาหมูเป็นเมนูที่ทำง่ายอร่อย เด็กๆก็ชอบทานกัน วัตถุดิบก็หาชื้อได้ง่ายตามท้องตลาด จะทำขายหรือทำทานเองที่บ้านก็ได้ง่ายๆเลยค่ะ

กินได้อร่อยด้วย เว็บไซต์ที่รวบรวมเอาเมนูอาหารกับเคล็ดการทำอาหารให้อร่อย ที่นี้จึงได้คัดสรรหาเอาวิธีทำอาหารทั้งอาหารคาวหวานมาแนะนำคุณๆทางออนไลน์

Related Post

เมนูลาบหมู

ลาบหมู จากเมนูพื้นบ้านสู่ระดับประเทศลาบหมู จากเมนูพื้นบ้านสู่ระดับประเทศ

ลาบหมู นั้นเป็นเมนูที่เรียกว่าได้รับความนิยมจากคนไทยทั้งประเทศเลยว่ากว่าได้ ซึ่งเป็นอะไรที่ดีและเป็นอะไรที่น่าภาคภูมิใจแก่ชาวอีสานอย่างมาก ซึ่งเป็นเมนูยอดฮิตที่สามารถทำให้ทุกคนหันมากชื่นชอบและติดใจกันเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ยังมีรสชาติที่อร่อยมากๆและมีความเป็นเอกลักษณ์มากจริงๆจนหาเมนูไหนที่จะเปรียบเหมือนได้ยากมาก ไม่ว่าจะเป็นความเผ็ดร้อนความนัวแซ่บที่ทานแล้วจะต้องถึงใจ และเรียกได้ว่าเป็นเมนูที่อยู่เคียงคู่กับส้มตำและข้าวเหนียวได้เป็นอย่างดีจนต้องยกนิ้วให้เลย ลาบหมู กับวิธีการทำอันง่ายดาย แน่นอนว่าทุกคนก็คงจะมีความขี้เกียจที่จะไปซื้อตามร้านและไม่อยากที่จะเสียเวลากับอะไรนานๆ ดังนั้นก็เป็นสิ่งที่ดีที่เราจะมาทำทานเองที่บ้านทั้งยังไม่ลำบากใครและสามารถปรุงได้ตามที่เราต้องการ ก่อนอื่นเรามาเตรียมวัตถุดิบกันให้พร้อมเสียก่อนดีกว่า วัตถุดิบก็มีดังนี้ ผักชีฝรั่ง ต้นหอม หมูบด ข้าวคั่ว เครื่องปรุงต่างที่ทุกบ้านต้องมี หอมแดงซอย พริกทอด ในขั้นตอนแรกก็ทำการใส่น้ำเปล่างต้มแล้วนำหมูไปลวกเสียก่อน จากนั้นก็ตักหมูใส่ในชามแล้วก็ใส่เครื่องปรุงลงไปในหมู ตามด้วยข้าวคั่วเพื่อช่วยเพื่อความหอม เติมมะนาว แล้วคลุกให้เข้ากัน ใส่ผักชีฝรั่ง หอมแดง ใบสะระแหน่ และทำการคลุกกันอีกที เพียงเท่านี้ก็ถือว่าเป็นการอันเสร็จเรียบร้อยแล้วนั่นเอง

เมนูไก่ต้มน้ำปลา

ไก่ต้มน้ำปลา เมนูอาหารยอดฮิตที่ไม่ว่าใครก็เคยทานไก่ต้มน้ำปลา เมนูอาหารยอดฮิตที่ไม่ว่าใครก็เคยทาน

ไก่ต้มน้ำปลา คืออาหารที่ถูกสรรค์สร้างมาจากไก่ ซึ่งเป็นเมนูที่ถูกง่ายๆอีกทั้งยังมีรสชาติที่อร่อยถูกปากชาวไทยอย่างมาก ทั้งนี้ยังถือว่าเป็นอาหารที่ค่อนข้างจะได้รับความนิยมในทุกๆวัย โดยสูตรและการทำก็ไม่ได้ยากอะไรมากมาย หากท่านใดที่มีความต้องการรู้ว่าสามารถทำได้อย่างไรก็ไปเริ่มกันเลย ไก่ต้มน้ำปลา กับขั้นตอนการทำที่ไม่ยาก ก่อนอื่นเราควรที่จะเตรียมส่วนผสมทั้งหมดเสียก่อน ซึ่งส่วนผสมก็มีดังนี้ ไก่ รากผักชี ตะไคร้ ใบมะกรูด เครื่องปรุงรสต่างๆไม่ว่าจะเป็น น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาและซีอิ้วขาว เมื่อเตรียมเครื่องปรุงและวัตถุดิบครบหมดแล้วนั้นก็เริ่มขั้นตอนได้เลย โดยอย่างแรกให้ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่าลงไป ตามด้วยรากผักชี ตะไคร้ ใบมะกรูดซึ่งจะใช้ไฟอ่อน เมื่อเริ่มมีกลิ่นหอมออกมาให้ทำการใส่ไก่ลงไปและลงไปโดยเปลี่ยนมาใช้ไฟแรง แต่อนที่จะนำไก่ลงไปต้มต้องปรุงรสด้วยน้ำปลาที่เตรียมไว้และใส่น้ำตาลปี๊บลงไปเพื่อให้มีความหวานบ้าง ต้มไปเรื่อยๆจนกว่าจะสุกหรือจนกว่าจะเปื่อย หากเสร็จแล้วก็สามารถนำมาทานคู่กันกับน้ำจิ้มที่หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป เคล็ดลับความอร่อยในเมนูไก่ต้มน้ำปลา หากว่าด้วยเรื่องของเทคนิคการทำให้มีความอร่อยมากขึ้นนั้น ส่วนมากจะเปิดความลับของทางร้านมากกว่าแต่ในวันนี้จะมาแจกความรู้ให้สามารถนำไปต่อยอดและสูตรคงอยู่ต่อไป โดยอย่างแรกก็คือการเลือกไก่

เมนูน้ำพริกอ่อง

น้ำพริกอ่อง เมนูอาหารเหนือล้านนายอดนิยม ดีต่อสุขภาพน้ำพริกอ่อง เมนูอาหารเหนือล้านนายอดนิยม ดีต่อสุขภาพ

น้ำพริกอ่อง เป็นเมนูอาหารล้านนา ที่มีความเด่น เป็นที่รู้จักกันทั่วไป โดยจะมีสีออกส้ม จากมะเขือเทศออกมา ทำกินเองได้ไม่ยาก แล้วยังดีต่อร่างกายด้วย ทำให้วันนี้เราจะมาแนะนำถึงวิธีการทำและเคล็ดลับความอร่อยให้พร้อม วิธีการทำเมนู น้ำพริกอ่อง ส่วนผสม หมูสับ มะเขือเทศ หอมแดง กะปิ พริกแห้ง กระเทียมสับ ตะไคร้ กะปิ เต้าเจี้ยว ผักชี ผัดสดต่าง ๆ ตามความชอบ เช่น แตงกวา ผักกาดหอม มะเขือเปราะ น้ำมันพืช