แจกสูตร พะโล้ขาหมู เนื้อชั่มฉ่ำ ละลายในปาก

แจกสูตร พะโล้ขาหมู เนื้อชั่มฉ่ำ ละลายในปาก post thumbnail image

สวัสดีค่ะ ช่วงวุ่นๆสิ้นปีนี้ใครกำลังมองหาเมนูทานสิ้นปีเราขอแนะนำเมนู พะโล้ขาหมู กันเลย เมนูสุดชุ่มฉ่ำทานกับข้าวสวยแสนอร่อย เนื้อหมูนุ่มๆ ละลายในปาก ฟินสุดๆ เป็นเมนูจานโปรดของคนไทยที่ทานเท่าไหร่ก็ไม่มีเบื่อ อร่อยอิ่มท้องแถมทำง่ายไม่ง้อเชฟ ซึ่งวันนี้เองเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองปีใหม่เลยก็เลยอยากมาแจกสูตรวิธีการทำพะโล้ขาหมูเมนูนี้ให้กับทุกคน ซึ่งจะมีขั้นตอนอะไรกันบ้างนั้นเราไปดูกันได้เลยค่ะ

วิธีทำ พะโล้ขาหมู แสนอร่อย เนื้อนุ่มสะใจ กินได้ไม่เบื่อ

วิธีทำพะโล้ขาหมู

วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ทำพะโล้ขาหมู

  • ขาหมู 1 ขา ล้างสะอาด หั่นเป็นชิ้น เพราะจะได้ทานง่าย
  • โป๊ยกั๊ก 2-3 ดอก
  • ผงพะโล้ 1 ช้อน
  • สามเกลอโขลก ( กระเทียม พริกไทย และรากผักชี) 2 ช้อนโต๊ะ
  • แท่งอบเชย 3 แท่ง
  • ไข่ต้ม 4-5 ฟอง ปอกเปลือก
  • เต้าหู้ทอด 
  • น้ำเปล่าสะอาด
  • น้ำมันพืช
  • เครื่องปรุง ซีอิ๊วหวาน น้ำตาลปิ๊ป น้ำปลา
สูตรพะโล้ขาหมู

วิธีทำพะโล้ขาหมู

ขั้นตอนแรกของการทำพะโล้ขาหมูนั้นก็ให้เราตั้งกระทะใช้ไฟกลางๆ จากนั้นเทน้ำมันพืชลงไป ตามด้วยสามเกลอที่โขลกไว้ลงไปเจียวให้กลิ่นหอม จากนั้นใส่น้ำตาลปิ๊บลงไปผัดให้จนละลาย ถ้าน้ำตาลติดเป็นก้อนก็ให้เติมน้ำลงไปเล็กน้อย คอยจนน้ำตาลปิ๊บละลายดีก็ใส่ผงพะโล้ตามลงไป จากนั้นเคี่ยวให้เครื่องทุกอย่างละลายจนเหนียว เมื่อเหนียวได้ที่ก็นำขาหมูใส่ลงไป ผัดให้เครื่องเข้ากับขาหมูจนมันเคลือบทั่วทั้งเนื้อ ผัดเสร็จก็เปลี่ยนจากกระทะเป็นหม้อ โดยเทขาหมูที่ได้ลงหม้อพร้อมเต้มน้ำเปล่าสะอาดลงไป จากนั้นเปิดแก๊สใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรง นำอบเชยและโป๊ยกั๊กลงใส่หม้อ พร้อมปรุงรสด้วยน้ำปลาและซีอิ๊วหวาน พร้อมใส่ไข่ต้มลงไป เคี่ยวไปเรื่อยๆจนทุกอย่างละลายดีก็ให้เบาแก๊สเป็นอ่อนและตุ๋นต่ออีก 1 ชั่วโมง ตุ๋นครบเวลาก็สังเกตเนื้อหมูว่านุ่มพอหรือยัง ถ้ายังไม่ได้ก็ต้มต่อเรื่อยๆ เมื่อทุกอย่างสุกและเนื้อยุ่ยดีตามต้องการก็ใส่เต้าหู้ทอดปิดท้าย ต้มต่ออีกหน่อยก็ปิดแก๊สและจัดใส่ถ้วย เพียงเท่านี้พะโลขาหมูของเราก็เสร็จพร้อมทานแล้วค่ะ

พะโล้ขาหมู

พะโล้ขาหมูเป็นเมนูที่ทำง่ายอร่อย เด็กๆก็ชอบทานกัน วัตถุดิบก็หาชื้อได้ง่ายตามท้องตลาด จะทำขายหรือทำทานเองที่บ้านก็ได้ง่ายๆเลยค่ะ

กินได้อร่อยด้วย เว็บไซต์ที่รวบรวมเอาเมนูอาหารกับเคล็ดการทำอาหารให้อร่อย ที่นี้จึงได้คัดสรรหาเอาวิธีทำอาหารทั้งอาหารคาวหวานมาแนะนำคุณๆทางออนไลน์

Related Post

เมนูต้มยำไก่บ้าน

ต้มยำไก่บ้าน เมนูสุดเข้มข้นแสนอร่อยที่ต้องลิ้มลองต้มยำไก่บ้าน เมนูสุดเข้มข้นแสนอร่อยที่ต้องลิ้มลอง

ต้มยำไก่บ้าน เป็นเมนูที่สามารถทำกินเองได้ง่ายๆ เป็นเมนูพื้นบ้านที่มีรสชาติเผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม รสชาติครบ แถมเรายังมีเคล็ดลับความอร่อยที่ต้องมาบอกต่อให้ได้ทราบกัน มีขั้นตอนการทำที่ง่ายและสะดวก หาซื้อวัตถุดิบได้ตามห้างสรรพสินค้า ตลาดสด ใครที่รักในการทำอาหารต้องลองทำเมนูนี้ด้วย มีความหอมของสมุนไพร อีกทั้งยังมีคุณประโยชน์ที่ดีต่อระบบร่างกาย มีคุณค่าทางอาหารเยอะ โดยวัตถุดิบเราในวันนี้เป็นไก่บ้าน มีโปรตีนสูง ไขมันไม่เยอะ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย ระบบขับถ่ายดีมากขึ้น สายตาแจ่มใส บำรุงกระดูก มีวิตามินเอ เป็นแหล่งสะสมไอโอดีน บำรุงประสาทและสมอง และยังไม่หมดเท่านั้นยังมีสารอาหารอีกมาก ใครที่สนใจอยากลองลงมือทำ ให้ทำไปพร้อมกันเลย แล้วคุณจะรักในการทำอาหารอย่างแน่นอน ขั้นตอนการทำเมนู

สูตรหมูผัดพริกแกง

ชวนทำ หมูผัดพริกแกง เมนูอาหารเผ็ดสุดจัดจ้าน รสเด็ดถึงเครื่องถึงใจชวนทำ หมูผัดพริกแกง เมนูอาหารเผ็ดสุดจัดจ้าน รสเด็ดถึงเครื่องถึงใจ

มื้อนี้ไม่รู้กินอะไรดี เมนูเข้าครัวทำกับข้าววันนี้เราขอแนะนำเป็น หมูผัดพริกแกง กันเลย เมนูผัดเครื่องแกงพริกสุดจัดจ้าน รสชาติโดนใจ ถึงเครื่องถึงรสที่ไม่ว่าใครก็ต้องชอบ อีกหนึ่งเมนูอาหารไทยที่ขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ดร้อนถูกใจสาวกคนชอบอาหารรสจัด เรียกได้เป็นเมนูที่คนทานเผ็ดน่าจะต้องชอบ กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยแซ่บอย่าบอกใคร แต่ในบางครั้งเวลาสั่งกินที่ร้านก็อาจจะไม่ได้รสชาติเครื่องแกงอย่างจุใจ ดังนั้นวันนี้เราก็เลยจะพาทุกคนมาทำเมนูนี้กินเองกัน รับรองอร่อยถึงเครื่องถึงใจจนไม่กลับไปสั่งร้านอีกแน่นอน ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูขั้นตอนการทำหมูผัดพริกแกงกันได้เลย ค่ะ วิธีทำ หมูผัดพริกแกง เมนูสุดแซ่บ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยฟินเว่อร์ วัตถุดิบที่ใช้ทำหมูผัดพริกแกง เนื้อหมูสามชั้น 200 กรัม หรือใครจะใช้เป็นหมูส่วนไหนตามชอบเลยก็ได้ ล้างสะอาดและหั่นชิ้นพอดีคำ ถั่วฝักยา 1

เมนูตำถั่วฟักยาว

ตำถั่วฟักยาว เมนูง่ายๆรสชาติอร่อยตำถั่วฟักยาว เมนูง่ายๆรสชาติอร่อย

ตำถั่วฟักยาว เป็นเมนูที่มีความอร่อย รสชาติที่แซ่บถึงใจ มีความหอมของถั่วฝักยาว โดยเป็นเมนูบ้านๆที่สามารถยกระดับความอร่อยและน่ากินขึ้นมาได้ มีความเผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็มครบรส ที่ให้เราได้รับประทานกัน แถมยังงไม่ต้องใส่เนื้อสัตว์ใดๆลงไป แต่ความอร่อยไม่ใช่ว่าจะลดลงตามไปด้วย เป็นเมนูที่ประหยัดเงิน มีแค่ผักเท่านั้น เป็นอาหารเพื่อสุขภาพเลยก็ว่าได้ โดยท่านใดที่รักในการทำอาหาร และสนใจอยากลองทำเมนูนี้นั้นมันไม่ควรที่จะพลาดกัน แต่ก่อนที่จะลงมือทำเรามาดูกันว่าวัตถุดิบหลักของเราวันนี้นั่นก็คือถั่วฝักยาว มีประโยชน์ต่อกระดูกและฝันของเรา ที่สามารถช่วยเผาผลาญโปรตีน ไขมันได้เป็นอย่างดี มีวิตามินซี สามารถทำให้ระบบของภูมิคุ้มกันนั้นดีมากขึ้นเรื่อย ๆ ป้องกันการเกิดไข้หวัดได้ รักษาอาการของเลือดที่มักจะออกตามไรฟัน และอื่นๆ ขั้นตอนการทำเมนู ตำถั่วฟักยาว ในขั้นตอนการทำที่เราต้องมีการเตรียมวัตถุดิบกันก่อนนั่นคือ