แจกสูตร พะโล้ขาหมู เนื้อชั่มฉ่ำ ละลายในปาก

แจกสูตร พะโล้ขาหมู เนื้อชั่มฉ่ำ ละลายในปาก post thumbnail image

สวัสดีค่ะ ช่วงวุ่นๆสิ้นปีนี้ใครกำลังมองหาเมนูทานสิ้นปีเราขอแนะนำเมนู พะโล้ขาหมู กันเลย เมนูสุดชุ่มฉ่ำทานกับข้าวสวยแสนอร่อย เนื้อหมูนุ่มๆ ละลายในปาก ฟินสุดๆ เป็นเมนูจานโปรดของคนไทยที่ทานเท่าไหร่ก็ไม่มีเบื่อ อร่อยอิ่มท้องแถมทำง่ายไม่ง้อเชฟ ซึ่งวันนี้เองเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองปีใหม่เลยก็เลยอยากมาแจกสูตรวิธีการทำพะโล้ขาหมูเมนูนี้ให้กับทุกคน ซึ่งจะมีขั้นตอนอะไรกันบ้างนั้นเราไปดูกันได้เลยค่ะ

วิธีทำ พะโล้ขาหมู แสนอร่อย เนื้อนุ่มสะใจ กินได้ไม่เบื่อ

วิธีทำพะโล้ขาหมู

วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ทำพะโล้ขาหมู

  • ขาหมู 1 ขา ล้างสะอาด หั่นเป็นชิ้น เพราะจะได้ทานง่าย
  • โป๊ยกั๊ก 2-3 ดอก
  • ผงพะโล้ 1 ช้อน
  • สามเกลอโขลก ( กระเทียม พริกไทย และรากผักชี) 2 ช้อนโต๊ะ
  • แท่งอบเชย 3 แท่ง
  • ไข่ต้ม 4-5 ฟอง ปอกเปลือก
  • เต้าหู้ทอด 
  • น้ำเปล่าสะอาด
  • น้ำมันพืช
  • เครื่องปรุง ซีอิ๊วหวาน น้ำตาลปิ๊ป น้ำปลา
สูตรพะโล้ขาหมู

วิธีทำพะโล้ขาหมู

ขั้นตอนแรกของการทำพะโล้ขาหมูนั้นก็ให้เราตั้งกระทะใช้ไฟกลางๆ จากนั้นเทน้ำมันพืชลงไป ตามด้วยสามเกลอที่โขลกไว้ลงไปเจียวให้กลิ่นหอม จากนั้นใส่น้ำตาลปิ๊บลงไปผัดให้จนละลาย ถ้าน้ำตาลติดเป็นก้อนก็ให้เติมน้ำลงไปเล็กน้อย คอยจนน้ำตาลปิ๊บละลายดีก็ใส่ผงพะโล้ตามลงไป จากนั้นเคี่ยวให้เครื่องทุกอย่างละลายจนเหนียว เมื่อเหนียวได้ที่ก็นำขาหมูใส่ลงไป ผัดให้เครื่องเข้ากับขาหมูจนมันเคลือบทั่วทั้งเนื้อ ผัดเสร็จก็เปลี่ยนจากกระทะเป็นหม้อ โดยเทขาหมูที่ได้ลงหม้อพร้อมเต้มน้ำเปล่าสะอาดลงไป จากนั้นเปิดแก๊สใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรง นำอบเชยและโป๊ยกั๊กลงใส่หม้อ พร้อมปรุงรสด้วยน้ำปลาและซีอิ๊วหวาน พร้อมใส่ไข่ต้มลงไป เคี่ยวไปเรื่อยๆจนทุกอย่างละลายดีก็ให้เบาแก๊สเป็นอ่อนและตุ๋นต่ออีก 1 ชั่วโมง ตุ๋นครบเวลาก็สังเกตเนื้อหมูว่านุ่มพอหรือยัง ถ้ายังไม่ได้ก็ต้มต่อเรื่อยๆ เมื่อทุกอย่างสุกและเนื้อยุ่ยดีตามต้องการก็ใส่เต้าหู้ทอดปิดท้าย ต้มต่ออีกหน่อยก็ปิดแก๊สและจัดใส่ถ้วย เพียงเท่านี้พะโลขาหมูของเราก็เสร็จพร้อมทานแล้วค่ะ

พะโล้ขาหมู

พะโล้ขาหมูเป็นเมนูที่ทำง่ายอร่อย เด็กๆก็ชอบทานกัน วัตถุดิบก็หาชื้อได้ง่ายตามท้องตลาด จะทำขายหรือทำทานเองที่บ้านก็ได้ง่ายๆเลยค่ะ

กินได้อร่อยด้วย เว็บไซต์ที่รวบรวมเอาเมนูอาหารกับเคล็ดการทำอาหารให้อร่อย ที่นี้จึงได้คัดสรรหาเอาวิธีทำอาหารทั้งอาหารคาวหวานมาแนะนำคุณๆทางออนไลน์

Related Post

เมนูไก่นึ่งซีอิ๊ว

แจกสูตรอาหาร ไก่นึ่งซีอิ๊ว เมนูเพื่อสุขภาพที่คุณไม่ควรพลาดแจกสูตรอาหาร ไก่นึ่งซีอิ๊ว เมนูเพื่อสุขภาพที่คุณไม่ควรพลาด

            สำหรับใครที่กำลังมองหามื้ออาหารเฮลตี้ๆ สักเมนูหนึ่ง วันนี้เราได้เลือกเมนูเพื่อสุขภาพอย่าง ไก่นึ่งซีอิ๊ว มาฝากทุกคนกันค่ะ โดยเมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ช่วยให้เราอิ่มท้องได้นานและยังดีต่อสุขภาพของเราอีกด้วย ซึ่งวิธีการทำเมนูนี้ก็ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดแถมวัตถุดิบก็สามารถหาได้ตามท้องตลาดทั่วไป ว่าแล้วเราก็ตามไปดูวิธีการทำไก่นึ่งซีอิ๊วกันเลยดีกว่าค่ะ ชวนทำ ไก่นึ่งซีอิ๊ว อาหารรสเด็ดสไตล์ไทยๆ วัตถุดิบในการทำไก่นึ่งซีอิ๊ว เนื้อไก่ 1 จาน รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ เห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา พริกไทยป่น 1

เมนูทอดมันกุ้ง

เบื่อๆอยู่บ้านมาทำ “ทอดมันกุ้ง” กินกันค่ะเบื่อๆอยู่บ้านมาทำ “ทอดมันกุ้ง” กินกันค่ะ

สวัสดีค่ะ อยู่บ้านเบื่อๆวันนี้ จะออกไปไหนแต่ละทีก็ลำบาก ใครที่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดีวันนี้เราก็อยากมาชวนเข้าครัวทำ ทอดมันกุ้ง กินกัน เป็นเมนูที่ทำง่ายๆแต่หากินยากมากๆ เพราะส่วนใหญ่ที่เราพบเห็นในตลอดก็มักจะเป็นพวกทอดมันปลาต่างๆ อีกทั้งเวลาหากินที่ร้านราคาก็แพงแถมได้เนื้อกุ้งที่ไม่จุใจอีกด้วย หรือจะเรียกได้ว่าเป็นทอดมันแป้งก็ว่าได้ ดังนั้นวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำทอดมันกุ้งแสนอร่อยแบบเนื้อกุ้งจุใจกันนะคะ ซึ่งวิธีการทำจะเป็นอย่างไรกันบ้างนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการรอช้าเราไปดูกันเลยค่ะ ขั้นตอนการทำ ทอดมันกุ้ง แสนอร่อย เนื้อกุ้งจุใจ กรอบอร่อยฟินมากๆ ซึ่งทอดมันกุ้งสูตรกุ้งจุใจที่เราจะพาทุกคนไปทำกันวันนี้นั้นก็จะเป็นสูตรที่เราเน้นเนื้อแบบจุกๆกันเลยนะคะ กินให้หนำใจกันไปเลย ดังนั้นเราก็เลยได้มีการเพิ่มมันหมูลงไปด้วยเพื่อความปังและความกลมกล่อมที่มากขึ้น ซึ่งขอบอกเลยว่าอร่อยลืมโลกแน่นอน ดังนั้นถเาพร้อมกันแล้วเราก็ไปเริ่มทำทอดมันกุ้งกันได้เลยค่ะ วัตถุดิบและส่วนผสม กุ้งสด 400 กรัม ล้างสะอาดและแกะปลอกพน้อมลอกเส้นดำออก โดยแยกกุ้งออกเป็นสองส่วนคือ ส่วนแรก 100

เมนูแกงส้มชะอมไข่

แกงส้มชะอมไข่ เมนูอาหารรสเด็ดถูกปากคนไทยแกงส้มชะอมไข่ เมนูอาหารรสเด็ดถูกปากคนไทย

แกงส้มชะอมไข่ เป็นเมนูที่มีความอร่อย ที่เราสามารถลองทำรับประทานเองได้ เป็นอาหารที่ถือว่าพื้นบ้านที่ได้มีรสชาติเข้มข้น หอมในส่วนของตัวเครื่องพริกแกง ได้เคี้ยวกับชะอมไข่ที่นำไปทอดก่อน ทำให้อร่อยมากกว่าปกติ ยิ่งทำทิ้งไว้ค้างคืนจะมีความข้นของเครื่องแกงมากกว่าเดิม อีกทั้งวัตถุดิบหาซื้อได้ที่ตลาดใกล้บ้านคุณ ในงบเพียงหลักร้อยเท่านั้น ที่คุณจะได้อาหารจจานโปรดแสนอร่อยกัน ถ้าหากว่าท่านใดที่อยากลองทำเมนูนี้ต้องมาลองกัน ขั้นตอนการทำเมนู แกงส้มชะอมไข่ ขั้นตอนในการทำเมนูนี้ ที่เราต้องมีการเริ่มจากการที่เตรียมไข่ ชะอม กุ้งสดที่ทำแล้ว พริกแกงส้ม หัวไชเท้าหรือจะใส่ผักต่างๆตามใจชอบได้เลย เช่น มะละกอ ผักกระเฉด เครื่องปรุงรสชาติ ( น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือ )