แกงชะอม อาหารเหนือยอดนิยมมากที่สุด

แกงชะอม อาหารเหนือยอดนิยมมากที่สุด post thumbnail image

สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกคนนั้นได้มาลิ้มลองกับอาหารคนเมือง ที่นิยมทำกันเป็นอย่างมากในแต่ละบ้าน ซึ่งถือได้ว่าเป็นอาหารที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ มีความอร่อย มีความกลมกล่อมมากที่สุดเลยก็ว่าได้ พูดไปก็น้ำลายไหลไปแล้วตอนนี้ ซึ่งอาหารที่พูดถึงนั้นก็คือ แกงชะอม นั่นเอง หรือคนเมืองจะเรียกว่าผักหละ ซึ่งเป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ และมีความอร่อยเป็นอย่างมาก แต่ในการทำต้องระวังให้เป็นอย่างดี เพราะว่าเป็นผักที่มีหนามต้องระวังตำมือ

แกงชะอม มีวัตถุดิบอะไรบ้างที่ต้องเตรียม

แกงชะอม

     แกงชะอมเป็นแกงของคนเมืองที่นิยมทำกันเป็นอย่างมาก และมีวัตถุดิบที่ไม่ต้องเตรียมอะไรมากมาย ซึ่งวัตถุดิบก็แล้วแต่ว่าจะใส่อะไรกันบ้าง บางคนก็ใส่ไม่เหมือนกัน และในวันนี้เราจะมาเตรียมวัตถุดิบไปพร้อมๆ กันได้เลย อย่างแรกเลยเราต้องเตรียมผักชะอม แล้วแต่ว่าจะใส่เยอะ หรือใส่น้อย  เตรียมไว้สัก 3 กำ ต่อมาถ้าอยากใส่เห็ดก็เตรียมเหตุที่อยากใส่ได้เลย

     เตรียมพริกแห้งไว้สัก 7-10 เม็ด พริกจินดาแดงสัก 3-5 เม็ด เตรียมกระเทียม หอมแดง ตะไคร้ เกลือ กะปิ และไฮไลท์สำคัญเลยก็คือ ถั่วเน่า ซึ่งการปรุงก็แล้วแต่บ้านเลยบางคนอาจจะใส่น้ำปลาร้า แต่ถ้าให้ทำในฉบับชาวบ้าน มักจะใส่ถัวเน่ากันนั่นเอง ซึ่งวัตถุดิบก็ไม่ต้องเตรียมอะไรมาก เพียงแค่มีสิ่งเหล่านี้ก็สามารถทำแกงชะอม ได้แล้ว

อาหารแกงชะอม ขั้นตอนการทำมีอะไรกันบ้าง

เมนูแกงชะอม

     แล้วมาถึงตอนนี้ที่เราจะมาแนะนำวิธีการทำ แกงชะอมให้ทุกคนได้มาลิ้มลอง อย่างแรกเลยให้ทุกคนนั้นได้ทำการโขลกพริกแกง โดยใส่เกลือ พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง กะปิ โขลกให้พอหยาบ ต่อมาให้ตั้งหม้อต้มน้ำสะอาดลงไป หั่นข่าตะไคร้ลงไปในหม้อได้ทันที หลังจากนั้นถ้าหากตำพริกแกงเรียบร้อยแล้วให้ใส่ลงไปในหม้อได้เลย ต่อมาให้ใส่ถัวเน่าลงไป เมื่อน้ำแกงเดือดได้ที่ ให้ใส่เห็ดที่อยากใส่ลงไปได้เลย และก็รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง

วิธีทำแกงชะอม

     ขั้นตอนสุดท้ายก็ให้ใส่ผักชะอมลงไปแช่ไว้สักครู่ หลังจากนั้นปิดไฟได้ทันทีไม่ต้องปิดฝาหม้อ เพราะอาจจะทำให้ชะอมมีสีเหลืองและไม่น่าถาม เพียงเท่านี้วิธีการทำก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งถือได้ว่าคุณจะได้ลิ้มลองรสชาติที่มีความนัว มีความกลมกล่อม มีความอร่อยเป็นอย่างมาก รับรองได้ว่าใครที่ได้มาลิ้มลองกับแกงชะอม จะต้องติดอกติดใจอย่างแน่นอนและสามารถที่จะเข้าร่วมเล่นได้กับ จีคลับ168 มือถือ ลงเล่นได้อย่างสะดวกมาก

สำหรับช่องทางของเว็บไซต์ที่นำเสนอเมนูอาหาร กินได้อร่อยด้วย ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำตามกันได้ง่าย ๆ

Related Post

เมนูข้าวต้มกุ้ง

อาหารยามเช้าอันสดใส ในเมนู ข้าวต้มกุ้ง แสนอร่อยอาหารยามเช้าอันสดใส ในเมนู ข้าวต้มกุ้ง แสนอร่อย

ข้าวต้มกุ้ง เมนูอาหารง่ายๆในยามเช้าของหลายๆคน ที่มีความอร่อย เนื้อกุ้งที่แน่นและเน้นพอดีคำมาก ที่จะทำให้คุณเองนั้นได้เคี้ยวอาหารเพลิดเพลินอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยสามารถที่จะรับประทานได้ เคี้ยวข้าวได้ง่าย ลื่นคอ หอมน้ำซุป ได้เคี้ยวกุ้งตัวใหญ่ที่พอดีคำ ที่พร้อมโรยมาด้วยกระเทียมเจียวหอมๆและขึ้นฉ่ายอีกด้วยเมนูนี้จะทำให้คุณเจริญอาหารไปอีก วิธีการทำเมนู ข้าวต้มกุ้ง ง่ายกว่าที่คิด ขั้นตอนในการทำเมนูนี้ ต้องมีการเตรียมวัตถุดิบก่อน จะมีข้าวสวยที่หุงเอาไว้แล้ว กุ้งไซส์ใหญ่ หัวไชเท้า น้ำเปล่า เห็ดหอม เครื่องปรุงรสชาติ ( ซีอิ๊วขาว คนอร์ เกลือ ) พริกไทยขาวป่นละเอียด กระเทียมสับละเอียด ขึ้นฉ่าย

เมนูผัดกะเพราไก่

ผัดกะเพราไก่ เมนูอาหารยอดนิยมของไทยผัดกะเพราไก่ เมนูอาหารยอดนิยมของไทย

ผัดกะเพราไก่ เป็นในส่วนของทางด้านเมนูอาหารที่ถือว่ายอดฮิตมาก ที่เราเองสามารถที่จะลองทำกันเองได้เลยแบบง่ายๆ ที่มีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก โดยที่จะเห็นได้ว่ามีเมนูขายอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อเราไม่รู้จะทานอะไร เราก็สั่งเมนูนี้กันนั่นเอง ที่หลายท่านอาจจะเรียกว่าเป็นเมนูสิ้นคิดก็เป็นได้ แต่จะบอกว่าเมนูนี้มีวิธีการทำที่ง่าย ไม่ว่าท่านจะทำอาหารเป็นหรือไม่ก็ตาม สามารถที่จะเข้าครัวลองทำกันได้เลย แล้วจะติดใจจนต้องกลับมาทำต่ออีกแน่นอน ที่มีทั้งประโยชน์ อุดมไปด้วยสารอาหารที่เต็มที่ ทำให้คุณพบความคุ้มค่าที่ได้จากเมนูนี้อยูไม่ใช่น้อยแน่นอน ถ้าหากว่าท่านใดสนใจอยากลองทำไปด้วยกัน อย่ารอช้ามาเริ่มเข้าครัวไปพร้อมกันได้เลย วัตถุดิบและวิธีการทำเมนู ผัดกะเพราไก่ วัตถุดิบที่เราจะต้องเตรียมมีดังต่อไปนี้ เนื้อไก่ จะหั่นเป็นชิ้นหรือสับก็ได้ กระเทียมสับ พริกสดเละพริกแห้งสับ น้ำมันหอย น้ำตาล น้ำปลา ซีอิ๊ว น้ำมัน กะเพรา

วิธีทำกุ้งทอดซอสมะขาม

ทำ กุ้งทอดซอสมะขาม กินเองง่ายๆ กุ้งกรอบๆ ซอสมะขามรสเด็ดทำ กุ้งทอดซอสมะขาม กินเองง่ายๆ กุ้งกรอบๆ ซอสมะขามรสเด็ด

เร่เข้ามาทางนี้ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ชื่นชอบเมนูกุ้ง เพราะในวันนี้เรามีเมนูสุดเด็ดจากกุ้งที่บอกเลยว่าอร่อยแสงออกมากๆ กับ “กุ้งทอดซอสมะขาม” กุ้งเนื้อเด้งกรอบนอกนุ่มในบวกกับซอสมะขามรสเด็ดที่มีความเปรี้ยวๆหวานๆสุดลงตัว อร่อยกลมกล่อมเข้ากันมากๆ เมนูสไตล์สามรสที่ถูกปากคนไทยอย่างชาวเรา กินเมื่อไหร่ก็ถูกใจเสมอ เรียกได้ว่าแค่คิดก็ทำเอาน้ำหลายสอแล้ว ดังนั้นเมนูเด็ดดวงขนาดนี้เพื่อไม่ให้เป็นการรอช้าเราก็ไปดูขั้นตอนวิธีทำกุ้งทอดซอสมะขามกันได้เลย วิธีทำ กุ้งทอดซอสมะขาม รสชาติหวานอมเปรี้ยว กลมกล่อมถูกปากมากๆ วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ทำกุ้งทอดซอสมะขาม กุ้งขาว 5-6 ตัว ปอกเปลือก เอาขี้ออกและทำความสะอาดเรียบร้อย แป้งโกกิ หอมแดงทอด พริกแห้งทอด น้ำมะขามเปียก เครื่องปรุง น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา ผงปรุงรส น้ำมันพืช วิธีทำกุ้งทอดซอสมะขาม